Cá bình tích ( Cá Trân Châu ): Đặc điểm, sinh sản và cách nuôi

Cá bình tích hay còn gọi là cá trân châu, trong tự nhiên được tìm thấy chủ yếu ở các mương, ao nước ngọt, chúng có màu sắc rất đa dạng. Từ 3 màu của cá nguyên thủy là trắng, vàng cam và đen sau đó chúng được lại tạo ra với nhiều màu sắc phong phú và đa dạng khác nhau mang lại một vẻ đẹp thu hút và trở thành một trong những loại cá cảnh được nhiều người thích nuôi nhất.

Cá bình tích
Có khá nhiều dòng cá bình tích

Tuy rất dễ nuôi nhưng đối với những người chưa nuôi bao giờ thì cũng có thể khiến cá bình tích chết vì không biết cách chăm sóc. Để có thể nuôi được loại cá này một cách mạnh khỏe và đẹp nhất các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Đặc điểm các loại cá bình tích

Cá bình tích ( cá trân châu) tên khoa học là Poecilia latipinn phân bổ chủ yếu ở Trung Mỹ, là loài cá ăn tạp, đẻ con và rất mắn đẻ. Được nuôi nhiều trong các bể thủy sinh, cá có thể sống trên 2 năm với điều kiện nuôi dưỡng tốt.

Ngoài sở hữu những màu sắc đa dạng hấp dẫn thì cá bình tích có đặc điểm đuôi rất cuốn hút. Những con cá có hình đuôi cánh buồm, đuôi càng cua được cho là những con cá bình tích đẹp. Có 5 loại bình tích chính:

Bình tích đen ( Hắc Molly)

Hay còn gọi là cá hắc molly với vẻ đẹp đen tuyền. Đây là 1 biến thể có tên tiếng anh là black molly. Cá bình tích đen là 1 dòng cá thường bán riêng ở 1 bể cá khác.

Bình tích đen
Cá bình tích đen

Bình tích vàng cam

Đây là dòng cá có màu vàng cam là chủ đạo, được bán rất nhiều tại tất cả các cửa hàng cá cảnh. Màu sắc đẹp, sáng nên khá thu hút người chơi

Bình tích vàng

Bình tích trân trâu trắng

Hay còn gọi là cá én trắng với màu trắng full toàn thân.

Bình tích trân trâu trắng

Bình tích trân châu muối tiêu

Với tên gọi muối tiêu vì chúng pha giữa màu trắng và chấm đen, có màu giống với gia vị muối tiêu

trân châu muối tiêu

Bình tích trân châu hoàng kim

Đây là dòng cá khá hiếm ở các cửa hàng cá cảnh với màu full vàng tươi, màu hoàng kim. Rất ít khi thấy bán

Xem thêm  Cách chuẩn bị bể nuôi và chăm sóc cá Bống Peacock bột
trân châu hoàng kim

Cách nuôi cá bình tích

Cá bình tích được cho là dễ nuôi nhưng dù là bất kỳ loại cá nào thì các bạn cũng phải chú ý và đảm bảo được những điều sau đây.

Bể nuôi cá

Tùy theo số lượng cá bạn định nuôi mà chuẩn bị bể cho phù hợp tuy nhiên càng rộng càng thoải mái thì sẽ tốt cho sự phát triển của cá hơn. ít nhất là 25 lít để có sống khỏe mạnh. Người nuôi cá nên trồng thêm các loại cây thủy sinh để đảm bảo sự cân bằng sinh học cho môi trường sống của cá, các loại cậy, rêu sẽ giúp bỏ được các độc tố trong nước và tăng nồng độ O2 giúp cho cá khỏe mạnh hơn.

Cá trân châu không cần sục oxy, tuy nhiên nếu nuôi nhiều thì nên có để cá sống khỏe mạnh hơn

Ngoài ra hệ sinh thái trong bể nuôi còn giúp cá có những nơi ẩn trú, rong rêu, tảo bám trên các loại cây là một nguồn thức ăn rất tốt cho loại cá này. Và một tác dụng rất quan trọng của việc thiết lập hệ sinh thái cho bể cá là để cho bể cá của bạn trông đẹp hơn, hấp dẫn hơn.

Lọc nước và ánh sáng

Với bể thủy sinh thùy bạn có thể dùng lọc thác hay lọc vi sinh để giúp nước trong và không bị bệnh , kết hợp với 1 cây đèn kẹp để làm nổi bật cá.

Môi trường nước

Môi trường nước là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc nuôi cá. Trước khi cung cấp nguồn nước cho cá bạn phải chuẩn bị nước trước 3 ngày để khử clo và tăng lượng oxy trong nước sau đấy mới có thể cung cấp nước vào bể cá.

Trung bình mỗi tuần bạn nên thay nước cho cá 1 lần để đảm bảo nước luôn sạch và không bị ôm nhiễm bởi những thức ăn thừa của cá để lại. Mỗi lần thay nước không nên thay hết, chỉ nên thay khoảng 30% nước trong bể để tránh tình trạng cá bị sốc nước và thay đổi môi trường quá đột ngột, chũng sẽ dễ bị bệnh và chết.

Cá bình tích nuôi bể ngoài trời
Cá bình tích nuôi bể ngoài trời

Cá bình tích ăn gì

Cá bình tích rất ăn tạp và dễ chọn thức ăn cho chúng, cá loại thức ăn như dạng viên mua sẵn ở hàng cá cảnh, các loại ấu trùng nhỏ như loăng quăng, bo bo, atemia, trùn chỉ, sâu đỏ

Xem thêm  Cá hồng két ăn gì lên màu? Giá bao nhiêu tiền? Nuôi chung với cá

Lưu ý cho cá ăn rất ít, tránh thức ăn thừa gây bệnh hoặc làm hỏng nước

Cá bình tích đẻ ( sinh sản)

Đây là một trong những loại cá dễ đẻ và đẻ nhiều nhất, nếu bạn biết cách lựa chọn cá thì khi bạn mua về chỉ cần đến 1, 2 ngày là chúng có thể đẻ rồi.

Cá bình tích đẻ con hay trứng ?

Cá bình tích đẻ con mỗi lần từ 20-40 con, có kích cỡ to bằng ngòi bút bi. Khi vừa đẻ chúng sẽ tìm các chỗ kín để ẩn nấp như bụi rong rêu hay khe đá để ẩn náu

Cá bình tích có ăn cá con khi vừa đẻ ra, vì tưởng nhầm là thức ăn. vậy nên khi cá đẻ cần bố trí rong rêu hay chỗ ẩn nấp cho cá con. Khi cá đẻ xong thì vớt cá mẹ ra.

Phân biệt cá bình tích đực và mái

Cá đực ( trống) : Tùy từng dòng sẽ có các đặc điểm như phần vây hậu môn nhọn, vây lưng rộng, dài, ánh kim, đuôi có hình vòng cung, người dài

Cá mái: Vây lưng thấp, nhỏ, người ngắn, bụng to, vây tròn

Dấu hiệu cá bình tích sắp đẻ

Với cá bình tích sắp đẻ thì bụng thường rất to, hậu môn đen. Thích chui vào góc. cá rất nhạy cảm với nước mới. Khi thay nước cá rất dễ đẻ. Vì thế nhiều bạn mua cá mới về có thể đẻ luôn.

+ Khi cá cá cái bụng to, sắp đẻ các bạn phải vớt ra một hồ cá nhỏ riêng, một môi trường riêng yên tĩnh, không có bất kỳ điều gì tác động. Sau khi cá mẹ đẻ xong thì bạn lại phải vớt cá mẹ ra một môi trường khác nữa hoặc trả lại vào bể để tránh tình trạng một số cá mẹ ăn cá con

Nhiều người gặp trường hợp cá bình tích bụng to nhưng ko đẻ, cách ép đẻ là thay nước, thay đổi môi trường sống, khi đó cá sẽ có thể đẻ, tất nhiên là khi cá phải được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và đã căng trứng.

Cá bình tích con ăn gì

+ Cá bình tích con sau vài ngày đã có thể bơi ra ngoài tìm thức ăn.

Xem thêm  Cá sặc gấm có dữ không? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Sinh sản thế

Thức ăn yêu thích của cá bình tích con là trùn chỉ, atemia, bo bo, loăng quăng, đây là nhóm thức ăn tươi sống giúp cá lớn nhanh nhất. Ngoài ra cá bình tích con có thể ăn các loại thức ăn khô, nhưng sẽ chậm lớn hơn.

cá bình tích con
Hình ảnh cá bình tích con

Cá bình tích size lớn hơn

Khi cá đã lớn bằng 1/2 cá bố mẹ thì có thể thả vào hồ nuôi chính. Lúc này không sợ cá bố mẹ ăn thịt nữa.

Cá bình tích nuôi chung với cá gì?

Cá bình tích khi thả hồ thủy sinh có thể nuôi chung với các loại cá hiền khác cùng kích cỡ như bảy màu, mún, phượng hoàng, neon…

Bán cá bình tích giá rẻ ở đâu?

Giá của những con cá bình tích rất rẻ, chỉ khoảng 2000 – 3000đ một con và được bày bán rất nhiều ở các khu bán cá cảnh hay ở các cổng trường, nó thích hợp để nuôi ở cả những bình thủy sinh nhỏ nhắn đáng yêu dành cho giới trẻ.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi nuôi cá bình tích, tuy dễ nuôi nhưng nếu các bạn không chú ý tới những điều cơ bản trên cũng có thể khiến cá dễ bị bệnh và chết.

Câu hỏi thường gặp:

  • Tuổi thọ cá bình tích : Cá bình tích nếu nuôi trong môi trường thích hợp có thể sống tới 5 năm, thuộc dòng cá có tuổi thọ ngắn, sinh sản nhanh và nhiều
  • Cá bình tích nuôi có dễ không? :Cá bình tích nuôi rất đơn giản và không yêu cầu cao về môi trường sống, phù hợp nuôi trong cả bể kính lẫn bể ngoài trời
  • Cá bình tích bao lâu thì đẻ?: Cá tầm 4 tháng là bắt đầu sinh sản, mỗi lần sinh sản từ 20-40 con, cá con có tỉ lệ sống cao
  • Cá bình tích con mới đẻ ăn gì?: Cá bình tích con có thể ăn các loại thức ăn khô nghiền nhỏ, hoặc các loại thức ăn tươi như bobo, atemia, hay trùn chỉ con
  • Mua cá bình tích ở đâu? : Có thể mua ở tất cả các cửa hàng cá cảnh, vì đây là dòng cá phổ biến

Source: https://sinhvatcanh.org/ca-canh/ca-nuoc-ngot/ca-binh-tich/#Ca_binh_tich_de_sinh_san