Cá Thần Tiên – Đặc điểm, cách nuôi và các loại cá phổ biến hiện

Video Cá thần tiên

Nắm được phương pháp chăm sóc cá Thần Tiên (cá ông tiên) đúng cách là mong muốn của rất nhiều người nuôi cá cảnh hiện nay. Vậy, giống cá ông tiên này là gì? Làm thế nào để chăm sóc giống cá này đúng cách? Chi tiết câu trả lời sẽ được hướng dẫn ngay trong bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu về cá Thần Tiên

Rất nhiều người chơi muốn biết rõ về nguồn gốc và đặc điểm của giống cá ông tiên này để biết cách chăm sóc chúng được tốt hơn.

a. Nguồn gốc

Cá Thần Tiên được gọi tên chính thức vào năm 1990. Nhiều người cho rằng, giống có này phân chia ra làm nhiều loài nhưng không phải tất cả đều được chúng ta tìm ra và biết đến.

Loài cá này thường thấy xuất hiện tại Nam Mỹ, tại các con sông hay nhánh sông nước ngọt của lưu vực sông Amazon hay Orinoco.

Giống có này có đặc tính khá hiền hòa và dễ sống chung với các loại cá cảnh khác khi nuôi trong bể.

Cá Thần Tiên - Đặc điểm, cách nuôi và các loại cá phổ biến hiện nay 2022
Một giống cá Thần Tiên

b. Đặc điểm thân hình

Đặc điểm chung của giống cá này là có vây bụng dài. Trong khi đó, vây lưng, vây hậu môn lại cao. Thông thường những chú cá có bộ vây lớn sẽ được khách hàng ưa thích và lựa chọn nhiều hơn vì nhìn rất xinh đẹp.

Tuổi thọ của cá có thể sống từ 10 đến 15 năm nếu được chăm sóc đúng cách và phát triển tốt.

2. Những loài cá Thần Tiên phổ biến tại Việt Nam

Cá Thần Tiên chia ra làm rất nhiều loại. Mỗi loại có đặc điểm thân hình và màu sắc khác nhau. Sau đây là 15 loại hay gặp trên thị trường hiện nay:

Cá Thần Tiên - Đặc điểm, cách nuôi và các loại cá phổ biến hiện nay 2022
Cá thần tiên vàng
 • Cá thần tiên Albino bạch tạng: cơ thể chúng có màu trắng bạc và vàng. Màu cam ở phần mắt. Đặc biệt đôi mắt của chúng luôn có màu hồng.
 • Cá thần tiên màu đen: thân hình chúng phủ màu đen tuyền và vài vệt trắng. Đây là giống cá khá hiếm và ít xuất hiện.
 • Cá thần tiên Veil đen: cá có màu sắc đen thẩm. Đây là giống cá chịu được thay đổi môi trường khá tốt nên tuổi thọ thường rất cao.
 • Cá thần tiên Blush: Thân hình cá có 2 màu trắng và vàng. Vây sẽ chuyển sang màu đen khi trưởng thành.
 • Cá thần tiên hề: Giống cá này có nhiều đốm trên cơ thể. Đây cũng là một trong những loài cao quý hiếm.
 • Cá thần tiên xanh đỏ mặt: Giống cá này có màu xanh và sọc đen ở thân. Khi trưởng thành mắt chúng sẽ có màu đỏ. Ngoài ra, một số còn có khả năng thay đổi màu cơ thể từ sáng sang tối và ngược lại.
 • Cá thần tiên Ghost: giống cá này có 2 màu hoặc sáng, hoặc là tối. Đây là giống cá khá hung dữ và cũng nhanh nhẹn hơn các loài cá khác.
 • Cá thần tiên vàng: Đây là giống cá có kích thước nhỏ, thường có màu đỏ cam hoặc màu nâu.Toàn bộ vây và môi của nó có màu cam hay màu vàng.
 • Cá thần tiên Leopard: Đây là giống cá được nuôi khá phổ biến với hoa văn đốm và xanh lam.
 • Cá thần tiên Koi: Cá có nhiều sắc màu như đen trắng, cam nâu xen lẫn nhau nhìn rất đẹp mắt và ấn tượng.
 • Cá thần tiên Marble: Đây cũng là giống cá có nhiều màu sắc nổi bật với đen, trắng và vàng đan xen nhau.
 • Cá thần tiên Platinum: Đây cũng là giống cá hiếm với lớp vảy sáng bóng như kim loại nên nhìn rất đẹp mắt.
 • Cá thần tiên Smokey: cá màu nâu nhạt, một số con có màu sắc giống sô cô la.
 • Cá thần tiên Zebra: là giống cá với thân hình có những đường vằn màu đen. Đây là loại cá lớn và kích thước thân hình có thể dài tới 25 cm khi trưởng thành.
 • Cá thần tiên Ai Cập: Đây là loại cá hoang dã và rất hiếm khi gặp trong tự nhiên. Đặc điểm của loài cá này là có các sọc nâu dọc cơ thể màu trắng bạc.
Xem thêm  Chim Sáo: Đặc Điểm, Cách nuôi - Ăn gì, Giá bao nhiêu, Mua ở đâu?
Cá Thần Tiên - Đặc điểm, cách nuôi và các loại cá phổ biến hiện nay 2022
Cá Thần Tiên Ai Cập

3. Cách nuôi cá Thần Tiên chi tiết

Ngày nay, xu hướng nuôi cá ông tiên đang ngày càng thịnh hành. Vậy, cách chăm sóc giống cá này đúng và chuẩn để chúng phát triển tốt là như thế nào?

a. Cách chọn giống cá Thần Tiên

Quá trình chọn giống cá rất quan trọng. Lựa chọn đúng sẽ giúp bạn có được những chú cá khỏe mạnh và phát triển tốt.

Khi chọn giống cá, lưu ý nên tìm những con bơi nhanh, khỏe mạnh. Màu sắc cá khá đa dạng nên phụ thuộc và sở thích của người nuôi. Tuy nhiên, cần chú ý kỹ để không chọn nhầm những còn bị khuyết tật sẽ rất dễ bệnh và không có giá trị thẩm mỹ khi nuôi.

b. Hồ nuôi cá Thần Tiên, Nhiệt Độ, Ánh Sáng

Khâu chuẩn bị hồ nuôi cá cũng rất quan trọng. Giống cá này thích hợp sống trong những chiếc bể có dung tích lớn để thuận lợi bơi lội và di chuyển.

Vị trí đặt bể cá cần yên tĩnh và thoáng mát. Đặc biệt, bể cá không được tiếp xúc trực tiếp khi bị nắng mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Tốt nhất là người nuôi cần sục khí và lọc nước để đảm bảo lượng oxy cho cá phát triển.

Nhiệt độ nuôi loài cá này tốt nhất là từ 25 đến 30 độ C. Độ cứng của nước lý tưởng là từ 9 – 25 và độ pH khoảng 6.0 – 8.0.

Cá Thần Tiên - Đặc điểm, cách nuôi và các loại cá phổ biến hiện nay 2022
Bể nuôi cá thần tiên cần đặt nơi yên tĩnh không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng

c. Cá Thần Tiên ăn gì?

Thức ăn ưa thích của giống cá này là các loại cá và tép nhỏ. Ngoài ra, người nuôi nên bổ sung thêm một số thức ăn tươi khác, như là: ấu trùng, trùn chỉ, sâu,…Chúng cũng có thể ăn một số loại hạt và quả.

Đặc biệt, loài cá này rất ít khi ăn các loại thức ăn dạng viên thường bán ngoài thị trường. Đây là điều mà người nuôi cá cần chú ý. Nếu không có thời gian chuẩn bị thức ăn tươi, hãy mua các loại thức ăn dạng mảnh cũng có thể chấp nhận được.

d. Khẩu phần và thời gian cho ăn

Giống cá này ăn khá ít. Do đó, mỗi lần cho ăn, người nuôi cần chú ý đến lượng thức ăn nếu không có thể dư thừa và làm bể mau bẩn. Mỗi ngày chỉ cần cho cá ăn một lần là đủ.

e. Nước trong bể, môi trường sống

Môi trường bể cá cần phải luôn làm sạch và vệ sinh thường xuyên. Như vậy, cá mới có thể phát triển tốt được. Tuy nhiên, lưu ý mỗi lần, người nuôi chỉ cần thay ¼ lượng nước trong bể là tốt nhất. Điều này sẽ giúp cá không bị sốc khi trực tiếp thay đổi hoàn môi trường sống quen thuộc.

Xem thêm  Cá Anh Đào - dòng cá thủy sinh tuyệt đẹp cho người mới chơi

f. Cá thần tiên sinh sản

Thông thường cá thần tiên cái sẽ đẻ trứng khi bắt đầu được 8 tháng tuổi. Cá đực sẽ đến tuổi sinh dục muộn hơn một chút.

Giống cá ông tiên này thường sinh sản thường xuyên và tháng 3 và tháng 4 hàng năm. Đặc biệt, quá trình sinh sản của chúng khá nhanh, chỉ khoảng vài giờ. Lượng trứng mà chúng đẻ ra từ 400 đến 1000 trứng/lần.

Cá đực và cá cái khi đến thời kỳ sinh sản sẽ tự kết đôi. Sau khi cá cái đẻ trứng, cá đực sẽ thụ tinh. Tiếp theo chúng sẽ cùng bảo về số lượng trứng này. Khoảng sau 36 giờ, trứng sẽ nở ra cá con. Sau 4 đến 5 ngày cá con sẽ bắt đầu tập bơi.

Cá Thần Tiên - Đặc điểm, cách nuôi và các loại cá phổ biến hiện nay 2022
Một chú cá ông tiên đang canh ổ trứng của mình

g. Cách thả cá xuống hồ

Khi thả cá xuống hồ không nên thực hiện trực tiếp. Tốt nhất, là bì cá vừa mua nên để vào hồ, sau một khoảng thời gian thêm một ít nước trong bể vô bì cá. Làm như vậy từ 2 đến 3 lần. Sau khi thấy cá đã quen với môi trường mới, người nuôi hay mở miệng và cho cá bơi từ từ vào bể.

4. Các bệnh thường gặp và cách phòng bệnh ở cá Thần Tiên

Cá Thần Tiên khi nuôi thường gặp 3 loại bệnh sau đây:

Bệnh Exophthalmia

Triệu chứng của bệnh Exophthalmia thường làm cá nổi các đốm đen, vây bị mất và một số khối u trên cơ thể.

Nếu để nặng, cá có thể bị xuất huyết nội tạng rất nguy hiểm.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do môi trường sống không được tốt, nước bể cá bị bẩn và ô nhiễm.

Để phòng bệnh Exophthalmia, người nuôi cần thường xuyên sát khuẩn và vệ sinh bể cá. Định kỳ thay nước bể cá đúng cách để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho cá phát triển tốt.

Cá tuyệt thực

Tình trạng bệnh này là cá bỏ ăn, bơi lờ đờ, di chuyển chậm chạp. Nếu không phát hiện sớm cá có thể bị quá nặng và chết.

Nguyên nhân gây ra bệnh này có thể là do bể cá đặt tại vị trí quá ồn ào. Nhiệt độ nước và pH không thích hợp. Thức ăn cho cá không đúng làm cá có cảm giác không muốn ăn và tuyệt thực.

Cách phòng ngừa bệnh này là đặt bể cá tại khu vực yên tĩnh. Nhiệt độ môi trường nước lý tưởng nên để khoảng 30 độ C. Thức ăn cho cá phải là các loại thức ăn tươi ưa thích của chúng. Không nên cho cá ăn các loại thức ăn bán sẵn dạng viên ngoài thị trường.

Bệnh đốm trắng

Triệu chứng của bệnh đốm trắng là những nốt nhỏ màu trắng xuất hiện đầy khắp mình cá. Nếu để lâu, nó sẽ lan ra toàn bộ cơ thể của cá.

Nguyên nhân gây ra bệnh này là do ký sinh trùng, môi trường có có nồng độ NH3 quá cao hoặc cá bị stress do không thích nghi được với môi trường sống.

Để phòng căn bệnh đốm trắng này, người nuôi cần chú ý diệt các ký sinh trùng gây hại. Bệnh này có thể được điều trị bằng thuốc tím, tetra muối hột,.. Ngoài ra, người nuôi có thể tăng nhiệt độ nước lên 32 độ C để diệt các loại ký sinh trùng gây bệnh này.

5. Cá Thần Tiên nuôi chung với cá nào?

Đặc tính của giống cá ông tiên này là hiền lành và khá hòa thuận với nhiều loài cá cảnh khác. Tuy nhiên, người nuôi không nên nuôi chung loài cá này với những con cá có đặc tính quá dữ vì sẽ khiến chúng dành mất phần ăn của cá Thần Tiên.

Xem thêm  Cá Lóc Nữ Hoàng Đẹp Nhường Nào? Đặc Điểm & Cách Nuôi Chuẩn

Một số loài cá thích hợp để nuôi chúng với cá ông tiên, như là: cá dọn bể, cá bảy màu, cá vàng mini,…

6. Các lưu ý cần biết để nuôi cá Thần Tiên khỏe mạnh

Cá Thần Tiên - Đặc điểm, cách nuôi và các loại cá phổ biến hiện nay 2022
Cần nuôi cá ông tiên đúng cách để chúng phát triển khỏe mạnh

Để nuôi giống cá này sống khỏe mạnh và sinh trưởng tốt, cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Dung tích của bể cá ít nhất là 40 lít là thích hợp, chiều cao ít nhất là 50cm.
 • Số lượng cá trong bể không nên quá nhiều, chỉ từ 6 đến 7 con là hợp lý.
 • Độ pH của môi trường sống thích hợp nhất là từ 6.0 đến 7.0.
 • Nhiệt độ lý tưởng từ 25 đến 30 độ C.
 • Độ cứng của nước từ 4 đến 12 đGH.

7. Cá Thần Tiên giá bao nhiêu?

Tùy thuộc và giống cá và màu sắc thân hình mà mức giá bán cũng có sự chênh lệch nhau. Tuy nhiên, giá trình bình cho 1 cặp cá ông tiên có kích thước từ 5 đến 8cm ở ngoài thị trường dao động từ 120.000 đến 250.000 đồng.

Khi lựa chọn cá nên đến các địa chỉ có uy tín, tìm những con khỏe mạnh, bơi lội nhanh nhẹ, không bị bệnh ngoài da là tốt nhất.

8. Địa chỉ mua cá Thần Tiên chất lượng và uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán cá Thần Tiên với đầy đủ chủng loại và màu sắc. Sau đây là 3 địa chỉ được nhiều khách hàng tín nhiệm trong thời gian qua:

King Aqua

King Aqua là địa chỉ được nhiều người chơi cá cảnh tại Hà Nội đánh giá cao về chất lượng dịch vụ. Cá cảnh bán ở đây có đầy đủ chủng loại, màu sắc với mức giá hợp lý nên rất được khách hàng ưa chuộng.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 541 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội.

ĐT: 039.881.0955

Website: www.kingaqua.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/kingaqua.vn/

Cá cảnh Tuấn Phong

Cửa hàng cá cảnh Tuấn Phong là địa chỉ đáng tin cậy của nhiều khách hàng hiện nay. Với chủng loại cá phong phú, chất lượng sức khỏe cá tốt với giá cả phù hợp, uy tín của Tuấn Phong ngày càng nâng cao trong lĩnh vực bán cá cảnh.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 107 Thiên Hiền, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

ĐT: 0989.161.314

Fanpage: https://www.facebook.com/cacanhtuanphonghn/

Cá cảnh Phong Thủy Khả Tâm

Đây là địa chỉ chuyên buôn bán các loại cá sỉ lẻ nổi tiếng ở thị trường Hà Nội trong nhiều năm qua. Nhiều người chơi cá cảnh rất quen thuộc với cả hàng Phong Thủy Khải Tâm này.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 10 Trịnh Đình Cửu, Thanh Xuân, Hà Nội.

ĐT: 0916.397.333

Fanpage: https://www.facebook.com/cacanhkhatam/

9. Lời kết

Xu hướng nuôi cá Thần Tiên ngày càng phát triển mạnh trên thị trường. Tuy nhiên, để chăm sóc tốt và giúp cá phát triển khỏe mạnh, người nuôi cần nắm được một số bí quyết cơ bản. Những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết này hy vọng sẽ giúp những người đam mê giống cá ông tiên này có thể sở hữu những chú cá đẹp, khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.

Source: https://hellothucung.com/ca-than-tien/#3_Cach_nuoi_ca_Than_Tien_chi_tiet