Cá bãi trầu (cá Thanh Ngọc) ăn gì và cách nuôi dưỡng hiệu quả?

Video Cá thanh ngọc

Cá bãi trầu hay còn gọi là cá thanh ngọc (danh pháp khoa học: Trichopsis) là một chi cá trong họ Cá bống, được tìm thấy ở Đông Nam Á, từ Myanmar, Thái Lan đến Việt Nam và bán đảo Malaysia. Các ghi nhận về loài này từ các đảo Sumatra, Borneo và Java của Indonesia có thể thuộc về một loài khác. Loài cá cảnh này cũng được phân phối sang nhiều quốc gia khác thông qua việc buôn bán cá cảnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về cây trầu bà với bài viết dưới đây nhé!

Cá bãi trầu (cá Thanh Ngọc) ăn gì và cách nuôi dưỡng hiệu quả?

Thông tin chung về cá bãi trầu.

Cá bãi trầu còn có nhiều tên gọi khác như cá ngọc, cá trầu …, tên tiếng Anh là Croaking gourami. Về cơ bản, tên khoa học của chúng là Trichopsis vittata. Đây là một loài cá thuộc bộ Osphronemidae.

Đây là loài cá có nguồn gốc ngoài tự nhiên, đồng ruộng, ao hồ, sông suối. Chúng phân bố rộng rãi ở một số nước Đông Nam Á, nhiều nhất là Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia hay Việt Nam. Ở nước ta, loài cá này có nhiều do hệ thống ao nuôi phổ biến.

Đây là loài cá có nguồn gốc ngoài tự nhiên, đồng ruộng, ao hồ, sông suối

Cá bãi trầu dài 6-7 cm, sống chủ yếu ở tầng nước mặt và giữa. Chúng sống và phát triển tốt ở nhiệt độ nước 24 – 30 độ C, độ cứng của nước từ 5 – 20 dH, độ pH trong khoảng 6,0 – 8,0.

Chúng sinh sản bằng cách đẻ trứng. Chúng đẻ trứng trong những chiếc tổ đầy bọt, và con đực có xu hướng ấp trứng và chiên con cái sau khi chúng hoàn thành nhiệm vụ sinh sản bằng cách tách và tách chúng ra.

Xem thêm  Cách Nuôi Chim Chào Mào Căng Lửa Hót Hay Cho Người Mới

Theo các chuyên gia cá cảnh, loài cá này nở trứng sau khoảng 24-28 giờ, sau khoảng 2 ngày cá con cạn noãn rồi sinh trưởng, phát triển bình thường.

Cá bãi trầu ăn gì?

Cá bãi trầu là loài ăn tạp nên cá dễ nuôi

Là loài cá cảnh nhỏ, có đặc tính tự nhiên nên Cá bãi trầu rất dễ nuôi, ăn được nhiều loại thức ăn. Trong môi trường hoang dã, chúng có thể ăn thức ăn như giun, sâu, bọ cánh cứng, kiến, và các sinh vật nhỏ khác. Ngoài ra có thể cho chúng ăn các loại thức ăn nhân tạo như cám viên, thức ăn tổng hợp dạng viên, v.v.

Một số lưu ý khi nuôi Cá bãi trầu trong bể thuy sinh.

Bể nuôi cá bãi trầu

Nuôi cá vào bể có kích thước tối thiểu là 70 lít.

Có thể nuôi chung với nhiều dòng cá khác nhưng cần 7-10 con cùng loại trong bể để đảm bảo tính tập thể và tính thẩm mỹ của người chơi.

Nên có tảo trong bể để giữ thức ăn cho chúng và các yếu tố của không khí.

Ánh sáng vừa phải, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Bãi trầu không cần lọc nước nhiều và không cần nhiều oxy nên chỉ cần sục khí vừa phải.

Giá bán và các tìm địa chỉ mua Cá bãi trầu uy tín.

Vẻ đẹp của thiên nhiên, sự giao hòa của thiên nhiên, từ nam chí bắc, hầu như tiệm cá cảnh nào cũng có bãi trầu. Việc mua rất dễ dàng, chỉ cần đến các địa chỉ, cửa hàng, chợ đầu mối cá cảnh hoặc click vào diễn đàn cá cảnh là không có gì khó để sở hữu bãi trầu.

Xem thêm  Cá Đĩa ăn gì? Cách nuôi? Giá bao nhiêu tiền? Mua, Bán ở đâu?

Tuy nhiên, đối với dòng cá tự nhiên này, tôi khuyên bạn nên mua ở các cửa hàng tổng hợp nhỏ; không nên tìm đến các cửa hàng hoặc đại lý lớn chuyên về các dòng cá khác, vì có nhiều nơi họ không bán dòng phổ biến này.

Lựa chọn các cửa hàng uy tín để mua cá cảnh sẽ khiến bạn an tâm về chất lượng

Giá bán ra sao?

Là loài cá phổ biến trong tự nhiên, bãi trầu có giá rất rẻ, thậm chí còn được xếp vào hàng top các loại cá cảnh. Theo tham khảo trên thị trường, giá trung bình của chúng chỉ từ 2000-3000 đồng / con, nếu bạn mua số lượng nhiều thì giá có thể rẻ hơn.

Theo chia sẻ của những người nuôi cá cảnh, dòng cá này ở miền nam phổ biến hơn nên giá rẻ hơn miền bắc. Tại miền Nam, giá của chúng chỉ dao động trong khoảng 1000 – 2000 đồng / con.

Trên đây là những thông tin liên quan đến trầu cau được Clbsinhvatcanh.vn tổng hợp và chia sẻ. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn về trầu không nhé!

Tìm hiểu thêm: tại đây

Source: https://clbsinhvatcanh.vn/ca-bai-trau-ca-thanh-ngoc-an-gi-va-cach-nuoi-duong-hieu-qua/