Cá tứ vân là gì ? Cách nuôi cá tứ vân

Video Cá tứ vân

Cá tứ vân là gì?

cá tứ vân và cách nuôi cá tứ vân

Cá tứ vân còn có tên gọi khác là cá Xê can. Đây là loại cá có nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau, trong đó bao gồm 4 màu chủ yếu là màu trắng, màu bạc, màu vàng cam và màu xanh lá cây.

Cá tứ vân nếu được nuôi dưỡng tốt có thể sống tới 6 năm. Tùy thuộc vào môi trường nuôi mà kích thước của cá có thể phát triển khác nhau. Cụ thể: Trong môi trường là các bể cảnh, bể thủy sinh. Cá chỉ có thể đạt kích thước tối đa khoảng 5cm. Trong khi đ, ở môi trường bên ngoài, cá có thể đạt kích thước lớn hơn gấp 2 – 3 lần so với cá trong bể cảnh.

Cách nuôi cá tứ vân

cá tứ vân và cách nuôi cá tứ vân

Cá tứ vân được đánh giá là loại cá tương đối dễ nuôi. Chúng thường bơi theo từng đàn và rất ít xâm hại đến các loại cá khác trong bể cảnh. Cá tứ vân có thể chung sống hòa bình với các loại cá như: cá Neon, cá đuôi kiếm, cá phượng hoàng, cá bình tích, cá mô ly…

Cách nuôi cá tư vân khá đơn giản, bạn chỉ cần đáp ứng một số yêu cầu như sau:

Thứ nhất: chất lượng nguồn nước

cá tứ vân và cách nuôi cá tứ vân

Nước trong bể cá phải là loại nước cũ, đã được loại bỏ hết clo. Nhiệt độ trung bình của nước khoảng 20 – 30 độ C là tốt nhất. Độ cứng của nước đạt khoảng 5 – 8,5 (dH). Nồng độ PH thích hợp của cá tứ vân là 6 – 7,5.

Xem thêm  Cá Cầu Vồng Rainbow - Dòng cá cảnh vạn người mê

Mỗi tuần, bạn nên thay nước cho cá 1 lần và nước thay phải là nước cũ (nước đựng trong vật chứa từ 2 -3 ngày cho phân hủy hết clo) hoặc nước đã được xử lý hết clo. Mỗi lần thay, bạn nên giữ lại ít nhất ¼ lượng nước cũ trong bể để tránh cá bị sốc môi trường và chết.

Ngoài ra, vì cá tứ vân bơi thành đàn, nên trong bể bạn cần phải thả ít nhất 6 con để chúng có thể bơi cùng nhau.

Về thức ăn cho cá

cá tứ vân và cách nuôi cá tứ vân

Cá tứ vân là loại cá ăn tạp. Chúng có thể ăn thực vật, động vật nhỏ, côn trùng thủy sinh, giáp xác và cả thức ăn dạng viên.

Tuy nhiên, muốn cá được mạnh khỏe và phá triển tốt bạn cũng cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt cho cá như: 28 – 30% protein. Phần còn lại chia đều cho tinh bột, vitamin, khoáng chất, acid béo, lipid…

Về quá trình sinh sản

cá tứ vân và cách nuôi cá tứ vân

Cá tứ vân đẻ trứng trên các giá thể mềm ở dưới đáy bể. Vì đây là loại cá ăn trứng nên bạn cần phải tách cá bố và cá mẹ ra khỏi trứng cá con.

Từ 2 – 3 ngày sau khi đẻ, trứng cá sẽ nở thành cá con ở nhiệt độ khoảng 28 – 30 độ C. Cá bột sau khi nở từ 2 – 3 ngày, đã có thể ăn được thức ăn có sẵn từ môi trường ngoài. Trong bể nuôi cá bột của cá tứ vân nên có nhiều cây thủy sinh làm môi trường cho chúng ẩn náu và lớn lên tự nhiên trong hồ. Đồng thời, tránh khỏi nguy cơ bị các loại cá khác ăn thịt.

Xem thêm  Cá Đuôi kiếm - Đặc tính và môi trường sống

Trên đây là chia sẻ của becamini.vn về cá tứ vân là gì? Cách nuôi cá tứ vân. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại cá này và có những cách nuôi chúng sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Source: http://becamini.vn/ca-canh/ca-tu-van-la-gi-cach-nuoi-ca-tu-van.html