Cắt nước kích hoa lan thân thòng phi điệp – Lan Việt

Video Cách cắt nước cho lan ra hoa

Cắt nước kích hoa lan thân thòng

Cắt nước kích hoa lan thân thòng Tìm hiểu về thắt ngọn, cắt nước, đánh thức lan thân thòng ra hoa: + Không cần cắt nước cây vẫn sẽ ra hoa; cắt nước là hình thức ép khô hạn để kích thích giả hành ra sai hoa hơn, tuy nhiên cần phải cắt nước đúng kỹ thuật. Mời các bác tham khảo bài viết!

THẮT NGỌN

+ Khi giả hành không mọc thêm lá non nào ở ngọn là giai đoạn thắt ngọn. + Khi giả hành ngừng phát triển chiều dài thì cần bổ sung, tích lũy cho cây dưỡng chất để mập thân với loại phân giàu kali, lân và vi lượng (Npk 10.50.10; npk 6.30.30; npk 19.31.17; siêu lân; siêu kali hoặc npk 10.60.10… phun 4 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày)

THỜI ĐIỂM CẮT NƯỚC

+ Theo quy luật tự nhiên, khi thời tiết khô, lạnh, đúng chu kỳ thì lá hoàng thảo sẽ vàng dần, rụng lá từ gốc, rễ bắt đầu khô và chuẩn bị ngưng hấp thụ dinh dưỡng. + Sau khi giả hành hấp thụ đủ dưỡng chất, thân căng mập, đầu ngọn múp tròn ta bắt đầu giảm lượng tưới. + Sau khi giả hành rụng lá khoảng 1/3, đầu rễ khô, ta có thể cắt nước hoàn toàn, ngưng bón phân. + Với một số trường hợp giò lan vừa có thân đã thắt ngọn, vừa có thân chưa thắt ngọn thì ta chăm như bình thường đến khi tất cả đều thắt ngọn.

Xem thêm  10+ Cách cắm hoa lan chơi Tết đẹp, phù hợp mọi không gian mẹ

CHĂM SÓC CÂY SAU KHI RỤNG HẾT LÁ VÀO KỲ NGHỈ

+ Cây đã rụng hết lá để nơi có mái che, tránh mưa 3-4 tuần; lưu ý: tránh cắt nước quá sâu, cứ sau 3-4 ngày tưới phun sương vào gốc và thân để tránh tóp thân, thui chột mắt nụ, mầm gốc khiến không ra hoa, ra mầm nữa. + Ở miền Bắc, thời gian cây ngủ kéo dài hơn.

ĐÁNH THỨC CÂY RA HOA

+ Sau 3-4 tuần để trong mai che, cho cây ra chỗ có thể ăn nắng nhiều nhất, treo 2 tuần, để cây sốc nhiệt, đồng thời tưới nước ngày 1 lần, hiệu quả hơn nếu tưới vào buổi trưa (mùa xuân nắng yếu nên có thể yên tâm). + Sau 2 tuần, đem cây treo trở lại vườn có lưới che, nắng 50-60%. + Có thể tưới ấm hoặc tưới lúc trời nắng để kích thích mắt ngủ. + Khi cây ra nụ thì ta giảm nắng cho cây. + Thời gian từ khi đánh thức cây ra hoa cho đến khi nở hoàn thiện mất 55-65 ngày tùy vùng miền.

=

CHĂM SÓC CÂY ĐANG HOA

+ Không tưới trực tiếp vào hoa, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao, cần tăng độ ẩm của vườn, để cây nơi có mái che giúp hoa bền hơn. + Lúc này tưới nước, bón phân bình thường để thúc mầm gốc hoặc dưỡng cây đã ra mầm. + Mầm gốc dài khoảng 20 cm, bộ rễ khỏe, có thể cắt thân già tiến hành ươm kie. Các bác tham khảo thêm bài Hướng dẫn ươm kieki thân thòng.

Xem thêm  【HƯỚNG DẨN】Cách trồng và chăm sóc hoa lan vũ nữ

Nguồn tham khảo: Hoa Lan Việt – VOG Chúc các bác thành công với bài viết “cắt nước kích hoa lan thân thòng”!

Source: https://lanviet.vn/cat-nuoc-kich-hoa-lan-than-thong/