Hoa lan quân tử và cách chăm sóc

Video Cách chăm sóc cây lan quân tử

Nhiều người lầm tưởng lan quân tử thuộc họ lan (Orchidoideae) nhưng thực tế lại không phải. Lan quân tử có tên khoa học là Clivia nobilis l thuộc họ Amaryllidaceae và có nguồn gốc từ Nam Phi. Hoa lan quân tử còn được nhiều người gọi là lan huệ cam, huệ đỏ hay đại quân tử.

Hoa lan quân tử không thuộc họ nhà lan

Cây lan quân tử được nhiều người ưa chuộng bởi màu sắc cam sặc sỡ, dễ chăm sóc và phù hợp trong việc sử dụng làm cây phong thủy trên bàn làm việc hoặc trong nhà. Lan quân tử mang đến sự sang trọng, quý phái, danh giá cho người trồng. Đồng thời, lan quân tử khá lâu tàn nên được rất nhiều người ưa thích.

Cách chăm sóc lan quân tử

Cây lan quân tử có ngoại hình có vẻ cứng cáp, sống khỏe, chịu thời tiết khắc nghiệt nhưng vẫn cho hoa rất đẹp mà lâu tàn. Lan quân tử là loài cây ưa bóng mát mẻ nên không sống được ở những nơi có ánh nắng mạnh. Chính vì thế nhiều người chọn lan quân tử trồng trên bàn làm việc rất phù hợp và cây phát triển rất mạnh. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta nên cho lan quân tử ra bên ngoài một chút để cây có thể quang hợp để tích lũy dinh dưỡng nuôi cây.

Lan quân tử với sắc cam đặc trưng

Lan quân tử thích hợp trồng bằng đất mùn, đất chua giàu dinh dưỡng và quan trọng là phải thoáng khí. Chúng ta có thể mua đất mùn ở những cửa hàng cây cảnh hoặc có thể trộn đất với tỷ lệ 6 mùn, trấu hun + 2 lá khô mục +1 đất cát + 1 phân hữu cơ.

Xem thêm  Cách tạo thế Cây Lộc Vừng và cách chăm sóc hiệu quả

Lan quân tử thích ẩm nhưng không chịu được nước. Chính vì thế bạn đừng chăm sóc chúng nhiệt tình mà tưới nhiều nước quá, cây sẽ dễ bị úng nước mà chết đó. Nhiều người sử dụng cách đặt chậu lan quân tử lên một mâm cát hoặc một đĩa cát dày khoảng 1cm. Khi thấy cát khô chúng ta đổ nước vào đĩa cát đó cho lan quân tử hút nước, khi cát ướt không nên tưới cho cây. Cách làm này khá hiệu quả và hiện nay được áp dụng rất nhiều.

Lan quân tử ra hoa khi nào?

Hoa lan quân tử với những chùm hoa sặc sỡ

Lan quân tử ra hoa vào cuối đông, đầu xuân với những chùm hoa màu cam, đỏ tươi hay hồng phớt. Điều này khiến nhiều người đem lòng yêu mến lan quân tử bởi có thể cho hoa trưng bày vào dịp tết. Mỗi dịp tết đến xuân về mà sở hữu một chậu lan quân tử nở rực rỡ trong nhà sẽ mang đến nhiều tài lộc cho các gia đình.

Cách trồng lan quân tử

Lan quân tử có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc nhân giống bằng gốc cây mẹ. Hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán hạt giống lan quân tử. Bạn cần ngâm hạt trong nước ấm từ 30-35 độ, sau nửa tiếng hạt ngấm nước là có thể mang gieo hạt. Sử dụng đất mùn có thể giữ ẩm và thoát nước tốt để gieo hạt. Bạn cần giữ ẩm và vùi hạt vào trong đất, sau 2-3 ngày hạt bén rễ và phát triển nhanh chóng.

Xem thêm  Cách gieo hạt cà tím tại nhà, lưu ý ngâm nước đủ thời gian

Nếu bạn trồng lan quân tử bằng cách tách giống từ cây mẹ: Bạn nhổ cây mẹ lên từ từ, rửa sạch rễ và tìm mắt ngủ có khả năng nảy thành cây con. Sử dụng dao nhỏ tách ra, để khô một chút rồi bôi keo liền sẹo cho cây. Khi vết cắt đã khô bạn ươm cây vào cát và tưới nước ẩm. Giữ ẩm một thời gian ( thường là 2 tuần đến 1 tháng) cây con sẽ mọc lên.

Lan quân tử giá bao nhiêu

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng rao bán cây lan quân tử giống với giá dao động trong khoảng từ 100-200k. Sở dĩ có sự chệnh lệch giá như vậy là do lan quân tử có nhiều kích thước khác nhau. Những cây nhỏ chưa đủ tuổi ra hoa có giá rẻ hơn khoảng 100-120k. Cây lan quân tử đã sẵn sàng cho hoa hoặc đang nhú nụ giá từ 150-180k tùy cửa hàng. Bạn nên chọn những cây lan quân tử xanh mướt, cứng cáp tránh những cây có vết xước hoặc dập.

Lan quân tử là loài cây đẹp và có ý nghĩa phong thủy lớn, dễ trồng dễ chăm thích hợp trồng trong nhà. Chúc bạn có được chậu lan quân tử đẹp như ý muốn.

LX Tổng hợp

Source: https://hoisvcvn.org.vn/hoa-lan-quan-tu-va-cach-cham-soc