Cách làm cây chết mà không phải chặt. Các loại thuốc làm chết cây gỗ

Video Cách làm cho cây chết

Chặt cây không chỉ là công việc tốn nhiều thời gian, công sức, mà còn tốn chi phí của bà con nông dân mỗi khi cần phải thực hiện công việc này. Chưa kể, với những cây to, việc chặt cây còn có thể làm ảnh hưởng đến những cây xung quanh nó. Do vậy, không ít người quan tâm tìm hiểu những cách làm chết cây mà không phải chặt. Bài viết sẽ chia sẻ tới bà con hai thông tin, gồm: cách làm chết cây mà không phải chặt; các loại thuốc làm chết cây gỗ.

Cách làm cây chết mà không phải chặt. Các loại thuốc làm chết cây gỗ

Có 2 cách mà người ta thường làm nhất: phương pháp dân gian và phương pháp hiện đại

Phương pháp dân gian

Trong dân gian hiện vẫn lưu truyền nhiều phương pháp làm chết cây thủ công. Phải nói luôn rằng những phương pháp này thường tuyệt đối an toàn với môi trường, an toàn với sức khỏe người tiến hành. Tuy nhiên, thường thì chỉ sử dụng được các phương pháp này với những cây có kích thước nhỏ và quy mô ít, tính hiệu quả chưa cao.

Các cách làm chết cây theo phương pháp này gồm có: sử dụng thật nhiều muối để giết chết cây, cho nhiều nước vào cây, lấp nhiều đất lên để cây bị ngạt, đun nước sôi đổ vào cây, lột vỏ cây từ từ, không chăm sóc để cây héo đi…

Phương pháp hiện đại

Là phương pháp làm chết cây chủ yếu nhờ hóa chất.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc lan hoàng thảo vôi đầy đủ nhất - Sfarm

Trong phương pháp này, bà con sẽ dùng các loại hóa chất sinh học như: thuốc diệt cỏ, hóa chất CuSo4,… cho vào gốc cây để làm cây chết sau 1 khoảng thời gian nhất định.

So với phương pháp truyền thống, độ hữu hiệu của phương pháp này sẽ cao hơn. Do đó, nó hay được người ta áp dụng hơn.

Cách làm cây chết mà không phải chặt. Các loại thuốc làm chết cây gỗ

Bà con cần đặc biệt lưu ý: tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc diệt cỏ 2,4D để làm chết thân gỗ. Bởi vì, các loại thuốc này có độc tính cao, ảnh hưởng xấu tới môi trường và sức khỏe con người. Tại nhiều quốc gia, các cơ quan hữu quan đã cấm người dân sử dụng loại thuốc này. Ở nước ta, từ tháng 8/2017 cũng đã có lệnh loại bỏ thuốc này khỏi danh sách các loại thuốc được phép sử dụng.

Thay vào đó, bà con có thể sử dụng các loại thuốc được phép lưu hành. Không hề khó để tìm các loại thuốc vừa nói vì cục BVTV, Bộ NN-PTNT đã có danh sách cụ thể các loại thuốc diệt cỏ nên dùng. Tất cả có 13 hoạt chất có thể dùng, chẳng hạn: Glyphosate, Glufosinate-ammonium, Diuron,…

Glyphosate, glufosinate-ammonium, Diuron là 3 loại thuốc diệt cỏ có chức năng làm chết cây gỗ tương tự như 2,4D nhưng được ghi nhận là đủ an toàn đối với sức khỏe của người dùng và với môi trường xung quanh.

Khi sử dụng các loại thuốc làm chết cây, bà con có thể đổ hoặc bơm trực tiếp thuốc vào gốc cây. Liều lượng sử dụng phụ thuộc vào độ lớn, nhỏ của cây. Sau từ 5 ngày đến 2 tuần kể từ khi dùng thuốc, cây sẽ chết.

Xem thêm  Cây Lan Ý - Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc đơn giản tại nhà - Sfarm

Mong rằng, các thông tin trên đây đã giúp bà con có định hướng cơ bản trong việc sẽ dùng loại thuốc nào vừa an toàn lại vừa hiệu quả. Chúc bà con đạt được kết quả như ý!!!

Source: https://nhaxinhplaza.vn/doi-song/hoi-dap/cach-lam-cho-cay-chet.html