Cách Trồng Lan Cho Người Mới Tập Chơi Cực Đơn Giản – bTaskee

Video Cách làm đất trồng lan

Trồng lan, chơi lan nghe có thể đơn giản nhưng khi bắt đầu vào trồng mới cảm thấy không dễ như bạn tưởng. Đã có rất nhiều người mới tập chơi thất bại trong khi trồng và chăm sóc hoa lan. Cùng bTaskee tìm hiểu cách trồng lan cho người mới tập chơi cực đơn giản!

Hướng dẫn cách trồng lan cho người mới chơi chi tiết nhất

Chọn giống

Chọn giống lan phù hợp với sở thích, điều kiện sống, khí hậu (Hình ảnh: All About Gardening)

Bước đầu tiên trong cách trồng lan cho người mới chơi đó chính là chọn giống hoa lan phù hợp. Hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn giống lan vì việc chọn giống cây lan sẽ ảnh hưởng tới các bước hướng dẫn trồng lan ở phía sau.

Hiện nay trên Việt Nam có trên 800 loài hoa lan. Để có thể lựa chọn cho phù hợp với đặc điểm khí hậu và điều kiện sống thì bạn cần tham khảo các đặc điểm của các giống cây.

Thiết kế nhà kính canh tác

Nhà kính canh tác cũng là một thứ rất quan trọng trong kỹ thuật trồng lan. Cần phải đảm bảo nhà kính cần có khung đỡ hợp kim chắc chắn, có khả năng chống gió bão đồng thời phải đảm bảo được khả năng chống chịu tính oxi hóa mạnh từ phân bón và độ ẩm cao.

Mái che sử dụng trong nhà kính được làm từ lưới cắt nắng hoặc màng che có độ cắt nắng từ 50% đến 80% tùy thuộc vào yêu cầu của người dùng. Đa số các loài hoa lan đều có thuộc tính ưa bóng và một số loài hoa lan nhiệt đới cần nhiều nắng để tăng khả năng quang hợp. Lưu ý đến đặc điểm sinh lý để thiết kế được nhà kính canh tác phù hợp với giống cây đã chọn.

Hoa lan cần độ ẩm tương đối cao để có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng và nước thông qua bộ rễ của cây. Trong khi thiết kế nhà kính canh tác, hãy lắp đặt hệ thống phun sương hợp lý để tạo điều kiện độ ẩm tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho cây.

Chuẩn bị giá thể và chậu

Chuẩn bị giá thể và chậu (Hình ảnh: Blooming Backyard)

Nguyên liệu để làm giá trồng lan có thể là than gỗ, xơ dừa hoặc vỏ lạc. Đối với than gỗ nung, chỉ cần chặt khúc thành hình dạng có kích thước 1cm x 2cm x 3cm, than gỗ nung cần phải được ngâm, rửa sạch và phơi khô.

Xem thêm  Hướng dẫn cách trồng ớt ngũ sắc trong chậu đơn giản - Sfarm

Đối với xơ dừa, xé cho tơi ra sau đó đem ngâm trong vòng 1 tuần để loại bỏ bớt tamin và mặn có trong xơ dừa rồi đem phơi khô. Mụn dừa cũng cần được rửa sạch và phơi khô giống như xơ dừa.

Vỏ dừa đem chặt thành khúc có kích cỡ 1cm x 2cm x 3cm và xử lý bằng nước vôi 5%. Khi chọn chậu trồng cho hoa lan, nên sử dụng chậu đất nung hoặc chậu nhựa tùy thuộc vào kích cỡ cũng như độ tuổi của hoa lan.

Chuyển chậu

Nếu dùng lan cây mô để trồng thì khi lan mô đạt đến kích cỡ 4cm cần chuyển ra ngoài. Rửa sạch cây mô sau đó đặt trên miếng lưới hoặc rổ được kê trên chậu nước nhằm giữ mát cho cây con.

Chuyển sang giai đoạn trồng chung trên giàn, lấy xơ dừa để bó xung quanh lan cấy mô, dùng dây thun quấn lại để cố định và đặt lên giàn. Sau khi trồng trên giàn trong khoảng thời gian từ 6 đến 7 tháng thì chuyển sang chậu nhỏ

Khoảng 6 tháng sau chuyển sang chậu lớn. Sau mỗi lần chuyển chậu chỉ được bón phân sau một tuần. Dựa vào kích thước của cây, mức độ hư mục rêu bám mà lựa chọn khoảng thời gian đổi chậu.

Cách trồng lan trên thân cây khác

Trồng lan trên thân cây khác

Kỹ thuật trồng lan trên thân cây vô cùng đơn giản chỉ với 6 bước sau đây:

 • Bước 1: Cắt đoạn ống nhựa nhỏ để lồng chiếc đinh vào trong để tránh rỉ sét.
 • Bước 2: Đóng đinh vào thân cây gỗ.
 • Bước 3: Dùng dây thép hoặc dây rút để cố định vào thân cây sao cho đầu rễ cây hoa lan vừa tới gỗ.
 • Bước 4: Khoan lỗ nhỏ trên thân cây sao cho đặt vừa chiếc đũa tre sau khi đã ươm cây vào vị trí phù hợp.
 • Bước 5: Dùng dây rút cố định cây lan vào đũa tre.

Lưu ý cần tưới nước hằng ngày để giữ ẩm cho cây sau khi ghép lan vào gỗ theo hướng dẫn trồng lan trên thân cây.

Xem thêm  Cách Trồng Lan Cho Người Mới Chơi, Các Loại Lan Phổ Biến Dễ

Xem thêm: Cách Trồng Hành Lá Siêu Đơn Giản Tại Nhà

Cách trồng lan bằng vỏ dừa

Trồng lan bằng vỏ dừa (Hình ảnh: The DiY Crafts)

Cách trồng hoa lan bằng vỏ dừa vô cùng đơn giản và không tốn nhiều chi phí. Bên cạnh đó, trồng lan trong vỏ dừa là một ý tưởng độc đáo. Chỉ với 8 bước sau đây, bạn có thể trồng được một cây hoa lan bằng vỏ dừa:

 • Bước 1: Chọn một quả dừa khô đẹp và đều.
 • Bước 2: Cưa bỏ 2 đầu của quả dừa.
 • Bước 3: Ở 1 bên đầu của quả dừa, khoét bỏ phần ruột bên trong, chừa lại khoảng 5cm phần xơ dừa.
 • Bước 4: Cho than vào bên trong vỏ dừa.
 • Bước 5: Cho cây lan vào bên trong và để cây lan thấp hơn bề mặt vỏ dừa 2cm và điều chỉnh sao cho cây lan sẽ phát triển đẹp nhất.
 • Bước 6: Kiểm tra độ cứng của cây, nếu cây bị lung lay thì bạn dùng dây rút để buộc cố định lại.
 • Bước 7: Tưới nước cho cây.
 • Bước 8: Dùng dây thép làm móc treo cho vỏ dừa rồi đem treo trang trí.

Xem thêm: Nên Trồng Cây Gì Trước Nhà? 12 Loại Cây Phong Thủy Tốt

Chăm sóc lan

Lan phát triển tốt nhờ vào nhiều yếu tố (Hình ảnh: Espoma)

Các yếu tố để cây lan có thể phát triển tốt nhất đó là ánh sáng, độ ẩm, chất dinh dưỡng, phân bón. Mật độ chiếu sáng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lan.

Cây thiếu nắng thì cây sẽ nhỏ, ốm yếu, lá màu tối, rất dễ bị sâu tấn công. Cây thừa nắng sẽ xuất hiện lá vàng, khô, hoa ngắn và cây kém phát triển.

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong cách trồng và chăm sóc lan. Khi cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cây sẽ ra nhiều hoa, tươi tốt, hoa to đẹp, bền.

Bên cạnh đó, nước cũng là một yếu tố rất cần thiết trong cách trồng và chăm sóc cây lan. Chỉ cần tưới cây đủ nước vào sáng sớm hoặc chiều mát, cây sẽ phát triển một cách tưới tốt và mạnh mẽ.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc dòng Lan Căn Diệp

Cách trồng lan đúng cách không hề dễ, đòi hỏi người trồng phải dành thời gian và công sức. Do đó, nếu bạn quá bận rộn không thể dọn dẹp, hãy đặt lịch ngay dịch vụ giúp việc nhà theo giờ để bTaskee hỗ trợ vệ sinh nhà cửa để bạn có thời gian cho thú vui của mình nhé.

Tải app bTaskee và trải nghiệm ngay dịch vụ gia đình hàng đầu Việt Nam.

Phòng trừ sâu bệnh hại trên lan

Lan là cây rất dễ bị sâu bệnh khi điều kiện chăm sóc kém, môi trường sống không thuận lợi và không có cách trồng lan cho người mới chơi. Tùy thuộc từng loại sâu bệnh mà người trồng dùng các loại thuốc thích hợp. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì để có thể pha đúng theo liều lượng và nồng độ cần thiết cho cây.

Kinh nghiệm chơi lan bạn nên biết

Cần tham khảo cách trồng để trau dồi kinh nghiệm (Hình ảnh: The Spruce)

Nếu bạn là người mới chơi lan nên chọn các loại lan có giá bình dân vì chưa có nhiều kinh nghiệm trong cách trồng lan nên rất dễ làm chết cây. Trong quá trình chăm sóc cây lan, không được lạm dụng quá nhiều phân bón và nước. Với một người mới chơi lan, cần tìm hiểu các thông tin đến trồng trọt và những người có nhiều kinh nghiệm.

Những người mới tập chơi lan hãy thực sự kiên nhẫn bởi vì đây là loài hoa dài ngày nên rất lâu mới thu được thành quả. Trong khi trồng lan đừng vì thực dụng mà ép lan phải ra hoa sớm. Hậu quả sau đó là cây sẽ yếu dần và chết chỉ sau thời gian ngắn.

Xem thêm: Cách Trồng Cây Thủy Sinh và Chăm Sóc Dễ Dàng Tại Nhà

Câu hỏi thường gặp

Trên đây là cách trồng lan chi tiết cho người mới tập chơi. Đừng quên việc quan sát và chăm sóc thường xuyên để cây phát triển tốt, hoa nở rộ nhé!

Xem Thêm:

 • Cách Trồng Địa Lan Sau Tết Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Cách Trồng Sen Đá Khi Mới Mua Về Giúp Cây Sống Khỏe
 • Cách Trồng Dâu Tây Bằng Hạt Dễ Thành Công Nhất

Source: https://www.btaskee.com/kinh-nghiem-hay/cach-trong-lan/#elementor-toc__heading-anchor-6