Các cách nhân giống lan thân thòng bằng phương pháp ươm chồi

Video Cách nhân giống lan thân thòng

Lan thân thòng như Hoàng Thảo, Phi Điệp, Hạc Vĩ, Long Tu,.. thường rất sai hoa và cho hoa rất đẹp. Nhưng chúng lại có vòng đời ngắn chỉ từ 2 -3 năm. Do vậy người trồng lan luôn phải tìm cách để nhân giống để duy trì dòng lan.

Ươm chồi non bằng keiki

Đây là cách nhân giống đơn giản và phổ biến nhất. Với cách này, bạn có thể tạp ra số lượng cây con lớn. Để ươm chồi non cho lan thân thòng, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

Cách 1: Cách ươm của bác Trần Thanh Hải

Thứ nhất, bạn không nên sử dụng Atonik

Các bạn không nên dùng Atonik với những cây mà trước đó đã cho hoa. Bởi trong những cây đó còn nhiều chất dinh dưỡng sẽ dễ làm cây bị thối thân. Về bản chất của cây khi tới mùa hoa, tùy điều kiện thuận lợi nào đến trước như: dinh dưỡng, độ ẩm, ánh sáng… cây sẽ cho hoa nhiều hay ít hoặc sẽ không cho hoa mà cho ra toàn chồi non.

Do mùa hoa của Giả Hạc chủ yếu vào mùa hè và thời tiết có sự thay đổi rõ rệt từ xuân sang hè, (ngoại trừ một số như Giả Hạc Di Linh Xuân) thì đa số ra hoa vào mùa hè. Mặc khác, ở miền Nam khi chuyển từ xuân sang hè thì thời tiết bắt đầu nắng và nóng hơn (đã qua nhiều lần đối chứng, kiểm nghiệm) kết quả là nếu dùng Atonik liều thấp 1ml/2-3lít nước pha chung với B1 thì không sao. Khi dùng với liều cao hơn thì chúng rất dễ làm cho những thân non, thân mới trưởng thành và vừa cho hoa thối thân. Thân già trên một đến hai năm trở lên thì không ảnh hưởng nhiều lắm.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc hoàng thảo xoắn từ chuyên gia - Sfarm

Thứ hai, thời gian thuận lợi để ươm chồi non.

Thời điểm thuận lợi nhất là sau khi cây ra hoa, chồi non mọc dài, rễ ra nhiều và bám vào giá thể. Lúc này ta c.ắt thân đã ra hoa xuống ươm chồi non là thuận lợi. Vì chất dinh dưỡng vẫn còn nhiều trong thân lan. Nếu sợ thân chồi non yếu thì ta phải để lại nuôi thân non. Chờ đến khi thân non khỏe mạnh ta vẫn có thể c.ắt xuống ươm chồi. Nhưng khi đó thân già đã teo tóp lại, bạn vẫn có thể ươm chồi được nhưng tỷ lệ thành công sẽ giảm xuống ít nhiều.

ươm lan thân thòng

>>> Đọc thêm: 10 nguyên nhân khiến lan cháy đầu rễ và chậm phát triển

Thứ ba, cách xử lý thân mẹ dùng để ươm chồi

Sau khi c.ắt thân mẹ định ươm chồi non. Bạn nên cắt thành từng đoạn khoản 20-30cm. Nên cắt bằng vật thật s.ắc b.én để tránh làm dập vết cắt. Sau đó bôi keo liền sẹo Mỹ Tiến hoặc keo 502/vôi/sơn móng tay…) để vết cắt khô khoảng một ngày rồi mới đem ngâm vào dùng dịch gồm 1,5ml B1 + 2ml TERRA SORD 4 và 1 lít nước.

Ngâm thân cây mẹ đã cắt từng đoạn vào dung dịch trên khoản 1 giờ. Sau đó để thật khô khoảng 4-5 giờ rồi ngâm lại lần nữa.

Thứ tư, tiến hành ươm thân non

Đặt những đoạn thân này vào chỗ mát và ẩm. Bước này rất quan trọng. Bạn nên chọn nhiệt độ từ 25-28 độ C. Tốt nhất là bạn nên tìm một chậu đất trồng trong nhà như chậu mai để ngoài sân hoặc trên sân thượng. Sau đó đặt đoan thân ươm vào là ổn. Vì nền đất luôn đảm bảo có độ ẩm tương đối, tán lá của cây đảm bảo sự thoáng mát.

Xem thêm  Cách ươm hạt sen nảy mầm 100% - Nông Sản Sạch Store

Ta vẫn tưới cho chậu cây cảnh bình thường, nhờ đó luôn có độ ẩm đảm bảo sự sinh trưởng của chồi non. Sau từ 5 đến 8 tuần (nếu thân mẹ là thân mới) hoặc lâu hơn là 2 đến 3 tháng (nếu là thân cũ) ta sẽ thấy từ các mắt ngủ chồi non sẽ nhú lên.

Lưu ý: Trong thời gian ươm thân non thì khoản 15 ngày một lần ta lại ngâm thân cây mẹ vào dung dịch B1 pha như trên.

Thứ năm, cách chăm sóc chồi non

Nếu như chồi non đã nhú ra từ mắt ngủ thì ta tưới B1 + TERRA SORB với liều thật loãng giúp chúng mau ra rễ hơn. Thông thường thì sau một tháng kể từ khi chồi non nhú lên sẽ ra rễ. Khi rễ ra khoản 1cm ta có thể mang ghép vào dớn hoặc gỗ nhưng phải để ở chỗ thoáng mát (nên ghép nguyên đoạn thân mẹ) vì lúc này chồi non vẫn còn yếu nếu đem ra nắng thì chúng dễ bị c.hết khô.

Mạnh dạn tưới NPK 30-10-10 và B1 liều thấp khoản 1 tuần – 10 ngày một lần cho chồi non. Khi chồi non phát triển từ 2-3cm trở lên ta nên tăng cường ánh sáng để chúng phát triển nhanh hơn. Khi bộ rễ bám chặt vào giá thể, bạn kết hợp phân hữu cơ và vô cơ cho cây. Nếu chăm sóc tốt thì năm đầu tiên hoặc 18 tháng sau cây sẽ cho hoa bói.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc lan trứng bướm | Nông nghiệp phố

Cách 2: Cách ươm của bácGH TaLi

Bạn sử dụng giá thể là than, dớn hoặc sơ dừa. Sau đó cho vụn giá thể vào hộp nhựa nắp đã có sẵn lỗ (đ.ục lỗ đáy ly). Bạn cho những đoạn thân vào trong hộp. Chỉ cần xịt nước, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp mầm non (Keiki) sẽ lên. Nếu muốn nhanh có thể pha thêm etonik hoặc B1.

ươm lan thân thòng
Cho thân lan vào trong hộp
ươm lan thân thòng
Chú ý tưới lượng nươc vừa phải, không quá ẩm
ươm lan thân thòng
thân lan bắt đầu nhú keiki
ươm lan thân thòng
Sau vài hôm, ta thấy rõ sự phát triển của keiki

Nếu bạn để trong bóng tối, mầm sẽ nhanh lên hơn, nhưng do thiếu sáng sẽ yếu ớt. Khi nào thấy giá thể trong ly gần khô mới phun sương cho ẩm lại. Bạn không được phun nhiều lần, thân ươm có thể sẽ bị thối. Tùy thuộc vào độ khó của mắt ngủ mà thời gian nảy mầm là khoảng 1 tuần hoặc hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bệnh thối đen trên rễ, thân lan do nấm hại gây nên và cách phòng trị

Cách 3: Cách ươm của bác Trần Thanh Đam

Đầu tiên bạn chọn cây phát triển tốt. Nếu cây đang trong giai đoạn sắp rụng lá, bạn lấy sợi dây buộc c.hặt gần gốc cây (lưu ý ko làm tổn thương cây). Trong giai đoạn cây nghỉ bình thường thì không tưới nước. Cách này tạp ra sự ức chế tự nhiên. Một gốc có thể cho ra 2,3 mầm cây, còn các mắt hầu như nhảy keiki. Cây đã đâm ra keiki phải tháo dây ra cho keiki hút được dưỡng chất từ thân mẹ.

(Sưu tầm và tổng hợp)

Source: https://vuonlan.net/cac-cach-nhan-giong-lan-than-thong-bang-phuong-phap-uom-choi-non-keiki/