Nhân giống lan bằng cách giâm cành lan – Vườn Lan

Video Cách nhân giống lan

Đây là kỹ thuật nuôi cấy mắt cây hay còn gọi là kỹ thuật giâm cành, mà ở VN gọi là cấy mô phân sinh.

Từ các chồi mắt (buds) “ngủ” bạn có thể sản xuất ra một hoặc nhiều cây (sinh sản vô tính).Mắt cây (node) là gì?Mắt ngủ trên cành hoa lanCây thường tạo ra các chồi “ngủ” để chắc chắn rằng cây có thể sống còn, nếu chồi ngọn chết đi hoặc bị sâu bọ ăn. Trong một thời dài, khi ngọn lớn lên và sản xuất chất điều hoà sinh trưởng (hormone – kích thích tố) để ngăn cản sự phát triển của các chồi khác trên thân cây. Nếu ngọn chết đi, chất điều hoà sinh trưởng bị thiếu hụt và các chồi “ngủ” bắt đầu phát triển. Bạn có thể tìm chồi ngủ ở đâu? Mắt cây có thể tìm thấy như: Trên thân Phalaenopsis, Doritis và Phaius Trên thân hành của Dendrobium Dưới gốc của Cattleya… Sửa soạn mắt cây Chúng ta hãy thử làm theo kỹ thuật sau với Phaius tankervilleae và sẽ có kết quả rất tốt. Trong một lớp học, những người tham gia đã nhân giống thành công Phalaenopsis trên bổi rêu (peat, sphagnum moss). Bạn hãy xem hình cây Phalaenopsis ở phần dưới đây: Một trong những người tham gia lớp học của chúng tôi nhân giống thành công Phalaenopsis trên những bổi rêu.Cách làm: Nhúng ướt bổi rêu dưới vòi nước. Trải rộng trên một cái khay nhựa, đổ lấp đầy khoảng trống giữa những bổi rêu với cát sa thạch (silica) và đổ một ít nước + nước dừa vào trong khay nhựa. Đặt khay nhựa vào trong lò vi sóng khoảng chừng 3 phút(dể diệt trùng và nấm gây bệnh). Bỏ một ít rêu (moss) vào trong cát khi đã nguội. Cắt cành hoa khoảng 3 cm trên và dưới mắt cây. Lột bỏ các màng bao (bracts). Đặt các đoạn mắt cây và trong bổi rêu . Đậy khay nhựa với lớp plastic và đặt khay dưới ánh đèn trồng cây. Mắt cây phù hợp là bạn cắt 3 cm ở phía trên và dưới mắt của cành hoa. Điều rất quan trọng là phải dùng dao bén, bởi vì dao cùn làm các mô bị tổn thương rất nhiều. Kế đó bạn hãy cẩn thận gỡ bỏ các màng bao.

Xem thêm  Cách chọn lũa thủy sinh, xử lý lũa thủy sinh đúng chuẩn

Mắt ngủ trong vỏ bao Mắt ngủ trong vỏ bao, màng baoMắt ngủ trên cành hoa lan Bóc vỏ bao màng bao để lộ mắt ngủGiâm cành lan trên giá thể rêu Cây lan con mọc trên giá thể rêu

Giâm cành trên đất Đặt mắt cây vào trong đất trồng: Đặt mắt cây đã sửa soạn nằm ngang trong đất trồng, mắt cây phải ở phía trên.

Đặt cây vào khay có chứa đất ẩm Cho các đoạn cành lan chứa mắt ngủ vào khay

Tưới ẩm và đậy khay với lớp plastic giống như trong hình dưới đây.

Bọc ni lông vào khay chứa mầm lan

Chăm sóc: Đặt cái khay với những mắt cây vào nơi sáng và ấm và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Kiểm soát mỗi 3-4 ngày để có độ ẩm đầy đủ.

Mắt lan ngủ Mắt lan ngủMắt lan thức Mắt lan bắt đầu lớn sau 4 tuầnChồi lan đã nhô cao Chồi lan đã lớn hơn sau 4 tuần tiếp theoChồi lan đã khá hoàn chỉnh Sau 2 tuần nữa

 1. Các bài viết liên quan
 • Phương pháp nuôi cấy giả hành
 • Nhân giống hoa lan bằng phương pháp phân nhánh
 • Nhân giống lan Giả Hạc đơn giản
 • Nuôi cấy mắt cây trong môi trường nuôi trồng (in vitro)
 • Nhân giống lan dendro Thái
 • Quy trình nhân giống hoa địa lan bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào
 • Cách nhân giống lan Thiên Nga
 • Cách ươm chồi non – Keiki cho Lan thân thòng
 • Quy trình nhân giống hoa Lan bằng phương pháp nuôi cấy in-vitro
 • Kỹ thuật nhân giống hoa Phong Lan phần 2
 • Kỹ thuật nhân giống hoa lan
 • Nhân giống Phong Lan
 • Ươm kei thân thòng, thành công dễ hay khó

Source: http://www.vuonhoalan.net/default.asp?tab=detailnews&tin=871&title=nhan-giong-lan-bang-cach-giam-canh-lan