Bật Mí Cho Bạn Cách Trồng Lan Hồ điệp Mới Mua Về

Video Cách trồng hồ điệp

Cách trồng lan hồ điệp mới mua về là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Để trồng lan mang lại hiệu quả như mong đợi bạn cần có một số kiến thức và kinh nghiệm cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được phương pháp trồng lan hồ điệp dễ dàng nhất.

Hoa lan hồ điệp là gì?

Lan hồ điệp có tên khoa học là Phalaenopsis, thuộc họ lan Orchid Orchidaceae. Theo tiếng Latin, Phalaen có nghĩa là con bướm, opsis có nghĩa là giống như. Lan hồ điệp là một loại lan đơn thân, cây nguyên giống nở hoa và mùa đông xuân, cây lai có thể nở hoa quanh năm.

Trong tự nhiên, lan hồ điệp phân bố chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới của Châu Á. Theo thống kê cho thấy, hiện nay có khoảng hơn 60 loài lan hồ điệp khác nhau trên khắp thế giới. Ở Việt Nam hiện nay ghi nhận khoảng 5 giống lan hồ điệp thuần, hầu hết có hoa nhỏ nhưng màu sắc sặc sỡ và độc đáo.

Lan hồ điệp có lá to và mọng nước, mỗi cây có khoảng 5 – 10 lá. Cuống hoa dài, uốn cong mềm mại và có hoa mọc đối xứng hai bên từ gốc đến ngọn. Ngoài ra, hoa lan hồ điệp có nhiều màu sắc khác nhau, đặc biệt cánh hoa có các đường vân hoặc đốm màu càng làm tô điểm thêm cho vẻ đẹp của cây.

Lan hồ điệp có rất nhiều loại, dựa vào màu sắc có thể chia thành: lan hồ điệp trắng, lan hồ điệp tím, lan hồ điệp vàng,… Dựa vào kích thước có thể chia thành lan hồ điệp lớn, lan hồ điệp nhỏ, lan hồ điệp trung bình. Ngoài ra còn có giống hoa rừng, hoa mini, mỗi loại mang một vẻ đẹp riêng.

Đặc điểm sinh trưởng của cây lan hồ điệp

Để biết cách trồng lan hồ điệp mới mua về bạn cần nắm được một vài nét tổng quan về đặc điểm của loài cây này.

Cùng với công nghệ nhân tạo, lan hồ điệp hiện nay rất đa dạng. Tuy nhiên đặc điểm chung của lan hồ điệp là có lá to, mọng nước. Cuống hoa có nhiều bông mọc đối xứng 2 bên cành từ gốc đến ngọn cành. Cuống hoa thường uốn cong mềm mại. Mỗi cây lan hồ điệp sẽ có từ 5 – 10 lá. Chúng có nhiều rễ. Rễ cây khi phát triển có thể vươn ra bên ngoài chậu.

Cây Lan Hồ Điệp Yêu Cầu Một Số Điều Kiện Sống Khá Khắt Khe Để Sinh Trưởng Và Phát Triển

Hoa lan hồ điệp phân bố ở hầu hết các vùng nhiệt đới của châu Á, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Philippine,… Chúng phát triển ở nhiệt độ ban đêm là 13-18 độ C, ban ngày là 19-28 độ C. Yêu cầu về độ ẩm của lan hồ điệp khá cao. Đây là loài cây ưa bóng râm. Rễ cây vừa có tác dụng neo giữ cây vừa hấp thụ nước, chất dinh dưỡng và quang hợp.

Lan Hồ Điệp Là Loài Cây Ưa Bóng Râm Và Yêu Cầu Độ Ẩm Cao

Cách chăm sóc lan hồ điệp mới mua về

Lan hồ điệp ngày nay được nhân giống rộng và đã tạo ra nhiều giống lai dễ trồng, dễ ra hoa hơn. Việc chăm sóc nhờ vào đó cũng dễ dàng hơn nhưng vẫn đòi hỏi một số yêu cầu nhất định như:

Ánh sáng

Cần Chú Ý Ánh Sáng Phù Hợp

Ánh sáng là một trong những yếu tố thiết yếu để lan hồ điệp sinh trưởng và phát triển. Nếu lá cây có màu xanh đậm, có thể cây không nhận được đủ ánh sáng. Còn nếu lá vàng, úa thì có thể là bị cháy nắng do ánh nắng trực tiếp quá mạnh.

Trong tự nhiên, lan hồ điệp thường mọc bám vào các thân cây lớn, dưới tán lá nên không quen với ánh sáng trực tiếp. Để việc chăm sóc hoa được hiệu quả, bạn lưu ý chỉ nên đặt lan ở mức ánh sáng từ 50 – 70% và là ánh sáng tán xạ (gián tiếp).

Lan hồ điệp có thể trồng cả ở trong nhà và ngoài trời, vị trí hợp lý là ở gần cửa sổ, hành lang hoặc dưới cầu thang. Nếu trồng trong nhà kính, cần dùng vải hoặc lưới để che bớt, tránh ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Khi cây bị bụi bẩn bám vào, nên dùng khăn lau sạch để đây được hấp thụ ánh sáng một cách tốt nhất.

Ánh sáng nhân tạo

Nếu không có đủ ánh sáng tự nhiên, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng ánh sáng nhân tạo. Việc này không làm ảnh hưởng đến việc sinh trưởng của cây mà còn giúp bạn có thể dễ dàng điều chỉnh lượng ánh sáng sao cho phù hợp để cây được phát triển tốt hơn.

Các đèn chiếu nhân tạo được khuyến khích đặt ở phía trên của cây, cách khoảng 30cm. Loại đèn nên dùng là đèn ống huỳnh quang (40 – 75W tùy vào chiều dài) và sử dụng để chiếu sáng từ 12 – 16 tiếng 1 ngày.

Xem thêm  KỸ THUẬT TRỒNG HOA LAN QUÂN TỬ - Vật Tư Trồng Lan

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm đóng vai trò rất quan trọng với quá trình sinh trưởng, phát triển của lan hồ điệp. Nhiệt độ và độ ẩm càng cao thì càng cần luồng khí luân chuyển để ngăn ngừa nấm và các loại bệnh.

Về nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp để trồng lan hồ điệp là khoảng từ 18 – 27 độ vào ban ngày. Ban đêm nên duy trì ở mức nhiệt 13 – 18 độ. Nhiệt độ quá thấp cây sẽ khó hấp thụ các chất dinh dưỡng và dễ bị chết. Vào những ngày hè nắng nóng, bạn nên di chuyển cây vào chỗ mát để tránh làm cây mất nước.

Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng có thể khiến cây bị rụng nụ nên cần lưu ý. Nếu muốn lan hồ điệp nở hoa đúng dịp tết thì mùa thu cần duy trì nhiệt độ khoảng 16 độ C trong thời gian liên tục 3 tuần.

Về độ ẩm

Trong môi trường tự nhiên, lan hồ điệp thường sống ở những nơi ẩm ướt. Chính vì vậy, loại hoa này ưa môi trường có độ ẩm cao. Độ ẩm lý tưởng để trồng lan hồ điệp là từ 50 – 80%.

Nếu độ ẩm trong không khí không đủ tiêu chuẩn để chăm sóc cho cây, bạn có thể tự cải thiện bằng các phương pháp đơn giản. Độ ẩm thấp có thể tưới thêm cho cây, dùng màn che để hạn chế sự thoát hơi. Bạn cũng có thể dùng nước và đá cuội đặt vào chậu cây, đảm bảo rễ không chạm nước để tăng độ ẩm. Trường hợp độ ẩm cao có thể đặt cây ở vị trí thông thoáng hơn.

Tưới nước

Lan hồ điệp ưa độ ẩm cao nhưng bạn cũng không cần tưới quá nhiều nước để tránh làm thối rễ cây. Tùy vào điều kiện thời tiết mà bạn bổ sung lượng nước thích hợp cho cây.

Tưới Nước Vừa Đủ

Vào mùa hè, thời gian tưới nước có thể thường xuyên hơn, từ 2 – 3 ngày 1 lần. Còn đối với mùa đông, thời gian tưới có thể là 1 tuần hoặc 10 – 12 ngày 1 lần. Thời gian tưới cây phù hợp là vào buổi sáng, lượng nước tùy thuộc vào giá thể đang sử dụng.

Ngoài ra, nên đặt cây ở nơi thông thoáng và tưới nhẹ nhàng vào gốc cây từ 3 – 4 lần trong vòng 10 phút để cây có thời gian hấp thụ. Sau đó, đảm bảo cây đã hoàn toàn thoát nước khi treo lên. Không nên tưới hoặc để mưa trực tiếp làm ướt lá, tránh gây nấm và thối lá.

Phân bón

Cây rất cần dinh dưỡng để phát triển và nở hoa, nên sử dụng phân bón rất quan trọng. Việc bón phân nên được tiến hành vào mùa hè, khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Mùa đông thì ít khi phải bón phân hơn.

Lan được trồng trong giá thể, thường là than, vỏ cây nên không giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng như đất. Chính vì vậy, bạn chỉ nên dùng phân bón dành riêng cho cây lan với tỷ lệ nhất định.

Loại phân phù hợp với lan hồ điệp là phân NPK tỷ lệ 14 – 14 – 14. Cây đang ra hoa thì cần sử dụng phân có hàm lượng photpho cao hơn (10 – 30 – 20). Trước khi tiến hành bón phân, cây cần tưới nước đầy đủ. Nên bón một lượng và phải, không cần bón phân quá thường xuyên sẽ không tốt cho cây.

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc, cây cũng có thể mắc một số bệnh gây hại. Để ngăn ngừa tình trạng này, cần dùng một số loại thuốc đặc trị và tiến hành chăm sóc kỹ càng để cây tiếp tục phát triển.

Cắt tỉa và bảo dưỡng

Lan hồ điệp có thể phát triển và ra hoa liên tục trong vong vòng nhiều năm nếu được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách. Bên cạnh đó bạn cũng nên cắt tỉa định kỳ, loại bỏ hết các phần lá già cỗi hay có dấu hiệu của sâu bệnh.

Cắt Tỉa Định Kỳ

Có thể cắt tỉa những cây lan trưởng thành mỗi năm 1 lần sau khi hoa đã tàn. Bạn nên dùng kéo cắt ngồng hoa, cách mắt ngủ cuối khoảng 3cm. Không nên cắt quá sát cuống, điều này dễ làm cây nhanh thối. Phần mắt ngủ để lại có thể mọc ra cây con nếu được chăm sóc tốt.

Phần lá bị bệnh nên dùng dao sắc cắt phần bị hỏng hoặc bỏ toàn bộ. Đối với rễ cây, thực hiện cắt bỏ hết những phần rễ cũ đã chết hoặc bị hư hỏng. Những phần rễ khỏe mạnh cắt ngắn lại còn khoảng 12cm sau đó cho vào chậu, lấp đầy lại bằng giá thể, không để cho rễ mọc ra ngoài.

Sau khi cắt tỉa, đặt cây ở nơi khô thoáng, tránh mưa. Để cây khô 3 ngày sau đó thì tưới đẫm cây 1 lần. Bạn có thể bón phân, dùng B1 hoặc các thuốc như atonic pha loãng với nước để tưới.

Xem thêm  Cách Tách Bụi Cây Kim Tiền Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Không Phải Ai

Kích thích ra hoa

Lan hồ điệp thường xuyên cho ra hoa và hoa khá lâu tàn. Nếu cây lớn và khỏe mạnh trong một thời gian dài nhưng lại không ra hoa, bạn nên chuyển cây đến nơi thông thoáng và mát mẻ hơn. Với mức nhiệt độ thấp, cây sẽ dễ ra hoa hơn.

Sau khi hoa tàn, muốn cây nhanh cho hoa lại có thể dùng cách cắt bỏ cuống hoa. Phương pháp này rất hiệu quả nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Còn nếu cuống đang còn xanh, bạn chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt nên có độ dài từ 10 – 12cm để giúp hình thành cành mới. Sau khi cắt cần chăm sóc thật kỹ càng để đảm bảo ra hoa sớm.

Thay chậu

Lan hồ điệp có thời gian sống rất dài, việc thay chậu nên được thực hiện khi cây có kích thước lớn hơn hoặc khi giá thể tích nước gây thối rễ, xuất hiện rêu, nấm.

Nếu cây phát triển và ra hoa bình thường, bạn không cần thay chậu quá nhiều lần, chỉ nên khoảng 1 – 2 năm một lần. Thời gian thay chậu thích hợp là vào mùa xuân hoặc khi hoa vừa tàn.

Khi cây phát triển, mọc thêm nhiều nhánh và rễ mới, diện tích chậu không đủ để chứa thì sẽ tiến hành thay chậu. Cách thực hiện là đưa cây ra khỏi chậu, loại bỏ hết giá thể cũ vướng ở rễ, cắt bỏ rễ chết, rễ hỏng và các phần lá vàng, úa rồi chuyển sang giá thể và chậu mới. Sau khi thay chậu, nên để cây trong bóng mát và tưới nước sau 3 ngày.

Thay Chậu Khi Cần

Xem thêm >>> Hướng Dẫn Cách Thay Chậu Cho Lan Hồ Điệp Nhanh Chóng, Dễ Dàng

Chăm sóc hàng ngày

Đối với cây con còn yếu, cần đặt ở nơi thông gió, tưới đủ nước. Ngoài ra cũng nên duy trì nhiệt độ ở 23 độ và không nên bón phân.

Đối với cây trưởng thành, cần duy trì ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp như đã đề cập phía trên để cây phát triển tốt và ra nhiều hoa. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, theo dõi, nếu phát hiện sâu bệnh cần lập tức xử lý, tránh để lan ra cả cây.

Cách trồng lan hồ điệp mới mua về vào chậu

Như vậy là bạn đã chuẩn bị được các điều kiện cần thiết cho sự phát triển của cây lan hồ điệp. Yếu tố đầu tiên khi trồng cây lan hồ điệp mới mua về đó là cần chuẩn bị chậu và giá thể. Chậu cần có độ nông vừa phải để thuận tiện cho cây quang hợp. Với cây con mới mua về, bạn có thể dùng chậu có đường kính 5cm. Sau khoảng 4-6 tháng thì chuyển sang chậu với kích thước 8,3cm. Khi cây trồng được 9-12 tháng thì sử dụng chậu 12cm.

Với giá thể bạn nên chọn loại thoáng khí, tơi xốp, giữ nước tốt. Chẳng hạn như rễ quyết, than bùn, xơ dừa, vỏ cây,…Mỗi loại giá thể sẽ quyết định cách bạn chăm sóc và tưới nước khác nhau.

Cây lan hồ điệp con khi mới mua về bạn cần dùng nước khử trùng và ngâm chúng vài phút để tiệt bỏ mầm bệnh, vi khuẩn có hại. Sau đó hong khô. Bạn dùng giá thể bọc rễ cây lại, chỉ để hở gốc và lá. Sau đó trồng vào chậu đã chuẩn bị sẵn.

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Mới Mua Về Trong Chậu

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi trồng vào chậu

Bạn đã biết cách trồng lan hồ điệp mới mua về. Vấn đề tiếp theo bạn cần lưu ý chính là chăm sóc cho cây con mới trồng. Việc chăm sóc cây con cần đảm bảo các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng như đã nói ở trên.

Cây con khi mới trồng còn rất yếu, khó có khả năng chịu được điều kiện khô hạn. Do đó bạn cần đảm bảo tưới đủ nước cho cây. Nhiệt độ trong giai đoạn này nên đảm bảo ổn định ở mức 23 độ C. Ngoài ra bạn cần đặt cây ở nơi thông gió tốt.

Cây con mới trồng không nên bón phân ngay lập tức. Bạn cần chờ ít nhất 1 tháng khi cây phát triển ổn định, có nhiều rễ dài vươn ra thì bắt đầu bón phân. Cách 7-10 ngày bạn bón phân 1 lần. Phân bón phù hợp là NPK 30:10:10: pha loãng với nồng độ khoảng 30-40mg/ lít. Ngoài ra bạn có thể thâm một số nhân tố vi lượng để kích thích cây tăng trưởng và tránh sâu bệnh.

Cần Chú Ý Chăm Sóc Cây Lan Hồ Điệp Thật Kỹ Càng Để Chúng Phát Triển Tốt Nhất

Cây con khi trồng được 4-6 tháng thì khoảng cách giữa 2 lá lúc này là 12cm. Lúc này bạn có thể thay chậu với kích thước 8,3cm cho cây. Bạn lấy cây con ra, dùng giá thể bao bọc rễ và cho vào chậu. Sau khi thay chậu cần sử dụng dung dịch diệt khuẩn để phun. Trong vòng 3-5 ngày tránh tưới nước cho cây nhưng vẫn cần đảm bảo cây có đủ độ ẩm cần thiết. Từ 5-10 ngày say khi thay chậu, bạn có thể dùng phân hữu cơ hòa vào nước để phun cho cây.

Xem thêm  Bí thuật trồng và chăm sóc hoa anh thảo cho người mới
Thay Chậu Cho Lan Cũng Là Việc Cần Quan Tâm Trong Quá Trình Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp

Xem thêm >>> Hướng Dẫn 7 Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Phát Triển Tốt, Ra Hoa Đẹp

Cách nhân giống lan hồ điệp

Lan hồ điệp có thể nhân giống bằng hạt nhưng việc này đòi hỏi chuyên môn cao được thực hiện bởi các chuyên gia trong phòng thí nghiệm.

Thông thường, để tiến hành nhân giống lan hồ điệp, người ta sử dụng các phương pháp sau:

Phương pháp keiki

Đây là phương pháp phổ biến nhất dùng để nhân giống lan hồ điệp. Lan hồ điệp có thể mọc thêm cây con mới từ các mắt của nhánh hoa đã tàn, chúng được gọi là keiki. Thời điểm tốt nhất để nhân giống bằng phương pháp này là khi hoa tàn độ 2/3 ngồng hoa. Cách tiến hành:

 • Dùng dao sắc cắt ngồng hoa, cách mắt 1 – 3cm. Bôi daconil hoặc thuốc chống bệnh vào vết cắt, để khô trong 2 – 3 ngày.
 • Lấy bông hoặc vải mềm quấn quanh các mắt ngồng và bón phân cho cây mẹ.
 • Sau 2 – 3 tuần, cây con sẽ xuất hiện, đợi đến khi cây được 4 – 6 cm có thể tách ra khỏi cây mẹ.

Phương pháp ép đẻ cây con

Để có thể sử dụng phương pháp này, phải chọn cây có hơn 3 năm tuổi. Cách thực hiện:

 • Cắt ngồng hoa, dùng phân 20 – 20 – 20 gia thêm antonic 1/1000 và rootplex 1/2000 để tưới cho cây mẹ, hạn chế tưới thêm nước.
 • Dùng dây điện có lõi đồng để quấn quanh thân cây mẹ, thắt ngay dưới lá thứ nhất nếu gốc cao. Không nên quấn quá chặt sẽ làm cây chết, cũng không nên quấn lỏng, sẽ không ra được cây con.
 • Tiếp tục bón phân và chăm sóc cho cây mẹ, chồi cây con sẽ mọc ở điểm thắt sau 1 – 2 tháng
 • Sau khi cây con mọc 1cm thì có thể tháo dây thắt, chăm sóc như thường. Khi cây con lớn, có rễ khỏe mạnh thì tiến hành tách cây.

Kích thích tố để nhân giống lan

Đây là phương pháp nhân giống mang lại hiệu quả nhanh nhưng giá thành khá cao và yêu cầu liều lượng chính xác.

Dùng dung dịch kích thích pha sẵn phun lên lá và rễ, sau 1 tháng sử dụng thuốc sẽ có dấu hiệu mọc chồi. Để chắc chắn, có thể phun 2 lần cách nhau 5 ngày. Thuốc được dùng là Cytokinin được pha với nồng độ 5 phần triệu ppm.

Tạo chồi từ cành

Để tạo chồi, cần cắt bỏ phần ngọn của phát hoa sau khi hoa nở, chừa lại 2 – 3 mắt tính từ gốc. Những mắt này sau đó sẽ mọc ra chồi non, nếu muốn nhanh có thể dùng chất kích thích để tạo chồi. Sau khi bôi thuốc từ 6 – 8 tuần, cây con sẽ mọc ra, khi cây ra rễ sẽ tách ra để trồng.

Các vấn đề khi trồng lan hồ điệp cần chú ý

Trong quá trình trồng lan hồ điệp, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Nếu hoa ra nụ nhưng không nở mà rụng đi thì có thể đã có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm. Cần duy trì các điều kiện sống của hoa một cách ổn định.
 • Cây đủ ánh sáng sẽ có lá màu xanh, dày và bóng. Nếu thiếu ánh sáng, lá thường dài, mỏng, có màu xanh thẫm. Ngược lại, nếu hấp thụ quá nhiều ánh sáng, lá cây có màu nhạt và có các mảng màu nâu.
 • Trồng lan trong phòng máy lạnh, hoa sẽ lâu tàn hơn, nhưng nếu nhiệt độ thay đổi đột ngột nhiều thì hoa lại nhanh tàn và dễ thối nụ.
 • Nếu bón phân cho cây dùng giá thể là xơ dừa, cần tưới rửa định kỳ để tránh muối đọng lại ở giá thể gây nấm, bệnh.
 • Cây có thể gặp tình trạng bệnh, lúc này cần cắt bỏ phần bị ảnh hưởng (lá, rễ hoặc hoa) tránh để lan ra các phần khác.
Một Số Lưu Ý

Kết luận

Vậy là bạn đã biết cách trồng lan hồ điệp mới mua về như thế nào. Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hồ điệp cũng không quá khó khăn. Bạn chỉ cần lưu ý một chút theo những hướng dẫn ở trên là có thể sở hữu những chậu lan phát triển tốt, cho ra hoa đẹp sau này. Để hiểu rõ hơn về cách trồng lan hồ điệp trong chậu, bạn hãy tham khảo thêm video dưới đây nhé.

Xem thêm: Cách trồng lan chi tiết cho người mới bắt đầu

Source: https://lanhodiep.vn/cach-trong-lan-ho-diep-moi-mua-ve