Cách trồng lan bằng xơ dừa tại nhà ai cũng làm được

Video Cách trồng lan bằng xơ dừa

Việc trồng lan bằng xơ dừa sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn, vì bản chất xơ dừa là giá thể có khả năng giữ ẩm khá tốt. Tuy nhiên, để sử dụng xơ dừa trồng lan cho cây phát triển tốt thì không phải ai cũng biết cách. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm và những hạn chế của cây hoa lan khi trồng bằng xơ dừa.

Đặc điểm khi trồng lan bằng xơ dừa

Ưu điểm khi trồng lan bằng xơ dừa

Xơ dừa giúp cho cây lan chống nóng và giữ ẩm khá tốt nhất là những vùng nắng nóng việc trồng lan bằng xơ dừa sẽ làm cho cây lan giảm bớt nhiệt lượng, giúp lan chống nóng hiệu quả và không bị đọng nước.

Đặc biệt hơn, bên trong xơ dừa có chứa các chất cần thiết cho cây lan phát triển, kích thích bộ rễ phát triển khỏe mạnh.

Nhược điểm

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì xơ dừa cũng tồn tại một số nhược điểm cần lưu ý.

 • Xơ dừa dễ mục nát, độ bền thấp chỉ khoảng 1 – 2 năm là phải thay giá thể mới cho cây
 • Trọng lượng nhẹ nhanh khô khiến cây lan trong chậu khó vững và dễ bị đổ
 • Thanhg phần bên trong xơ dừa có nhiều muốn và những chất khống tốt như tanin, ligin…nếu không xử lý cẩn thân có thể tồn đọng khiến cây chậm lớn.

Các dạng xơ dừa trồng lan phổ biến

Dạng mùn dừa – xơ dừa bột

Đây là một trong những dạng được ứng dụng trồng lan bằng xơ dừa nhiều nhất. Loại xơ dừa này có tác dụng giữ ẩm tốt, tơi xốp thích hợp để ủ lan khi còn nhỏ giúp cho bộ rễ hấp thụ nhiều chất cần thiết. Ngoài ra, xơ dừa còn được dùng để ủ phân hữu cơ bón cho lan rất phù hợp.

Xem thêm  Hướng dẫn cách trồng lan bầu rượu, đất trồng địa lan - NAMIX

Xơ dừa dạng sợi

Xơ dừa sợi chính là thành phẩm sau khi được máy xay xơ dừa xé nhỏ từ vỏ quả dừa. Sợi dừa được dùng để bó bên ngoài cây lan khi cây lan được ghép lên khúc gỗ và dùng để giữ ẩm cho giá thể bên trong rất tốt.

Xơ dừa dạng băm

Xơ dừa băm là loại được băm thành khúc nhỏ cỡ đốt ngón tay, chúng thường được dùng để bên dưới đáy chậu có tác dụng làm cho thông thoáng phần đáy chậu, giúp cho không bị đọng nước và cũng để cho bộ rễ bám chắc và giữ độ ẩm tốt hơn.

Xơ dừa miếng

Là những miếng vỏ dừa lớn được dùng nhiều trong ngành công nghiệp trồng lan, nhất là khi dùng để trồng lan vũ nữ, lan phi điệp…

Xử lý xơ dừa trước khi trồng lan bằng xơ dừa

Lựa chọn xơ dừa chất lượng

Nên chọn những quả dừa già có kích thước lớn, xơ dừa đã lấy phần cùi bên trong và loại bỏ hết phần bị thối hay phần quá cứng đi, chỉ lấy mình phần xơ dừa bên trong quả.

Làm sạch xỏ dừa

Xơ dừa sau khi được lọc ta cho vào trong nước ngâm từ 2 – 3 ngày, sau đó vớt ra rồi đem rửa thật sạch cho tới khi nào thấy nước trong là được

Đem toàn bộ xơ dừa đã lọc trước đó ngâm vào nước vôi trong để xử lý hết mầm bệnh và giúp cho vỏ dừa sạch bệnh. Trung bình, thời gian ngân có thể kéo dài 7 – 10 ngày.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc lan trứng bướm | Nông nghiệp phố

Sau khoảng thời gian ngân nước vôi, ta đem vớt vỏ dừa và mang đi rửa sạch với nước rồi để ráo.

Phơi khô vỏ dừa

Cuối cùng, xơ dừa sau khi được xử lý ta đem phơi khô dưới ánh nắng trực tiếp sao cho loại bỏ hết độ ẩm còn bám trong xơ dừa là được. Việc phơi khô sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc gây hại cho lan.

Sau khi phơi khô ta có thể dùng xơ dừa trồng lan hoặc cất đi khi nào cần thì mang ra sử dụng.

Các bước trồng lan bằng xơ dừa

Để đạt hiệu quả cao, người ta thường kết hợp trồng lan bằng xơ dừa và than củi để tăng lượng chất dinh dưỡng cho , với các bước như sau;

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

 • Sơ dừa xé nhỏ, cắt hoặc băm thật nhỏ nếu cần số lượng xơ dừa lớn nên cho vào máy băm xơ dừa chuyên dụng.
 • Than củi nghiền nhỏ cùng kích thước với xơ dừa
 • Chọn chậu trồng phù hợp với kích thước cây

Bước 2: Trồng lan bằng xơ dừa

 • Dùng than củi lót dàn đều một lớp dưới đáy chậu ( khoảng 1/3 than củi dưới đáy chậu)
 • Tiếp theo, là lót 1 lớp mỏng khoảng 1/5 chậu với xơ dừa lên phía trên lớp than, sau đó đặt cây vào trong chậu.
 • Khi đặt cây vào chậu, cây cần để nhô cao lên, phần gốc không được để bị ngập sâu bên trong xơ dừa nhằm hạn chế việc cây bị nhiễm bệnh, nấm..
 • Phần gốc của cây nên được cố định bởi dây nhỏ và que, nhằm giảm sự lung lay nếu có gió hoặc khi ta di chuyển chậu
 • Ngọn cây nên để hơi nghiêng, khi tưới nước sẽ không bị đọng lại trên ngọn
Xem thêm  Hướng dẫn chiết cành bưởi đúng cách

Bước 3: Hoàn thiện cây lan

 • Lắp thêm xơ dừa cho đến khi cách miệng chậu khoảng 1cm. Trong khi cho xơ dừa vào chậu không được nén chúng quá chặt, thực hiện vỗ nhẹ chậu để xơ dừa trải đều, đồng thời giữ cho cây đứng vững.
 • Dùng bình phun sương tưới nước cho những cây lan vừa trồng

Trên đây là một số chia sẻ về cách trồng lan bằng xơ dừa tại nhà,hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Source: https://khomaybinhminh.com/trong-lan-bang-xo-dua/#Lam_sach_xo_dua