Lan Hài Vệ Nữ: Đặc điểm cách trồng và chăm sóc – Lan Tự Nhiên

Video Cách trồng lan hài vệ nữ

Lan Hài Vệ Nữ hay còn gọi là lan hài lông là loại lan khá đẹp rất được ưa chuộng. Cách trồng lan Hài Vệ Nữ cũng rất dễ. Cùng tìm hiểu đặc điểm, cách trồng và chăm sóc chúng qua bài viết sau nhé.

Hoa lan hài vệ nữ

Lan hài vệ nữ hoa vàng

Đặc điểm của lan hài vệ nữ

Hài vệ nữ có tên khoa học là Paphiopedilum hirsutissimum. Trong tự nhiên chúng được tìm thấy mọc trong một lớp mùn dày bên cạnh thân cây, trên những tảng đá phủ rêu và dọc theo các vách đá. Môi trường sống yêu thích của lan hài vệ nữ là những hốc đá nơi có nhiều rêu và lá cây mục nát.

Những cây lan Hài Vệ Nữ khi trưởng thành sẽ có 5-6 lá dài từ 16-45 cm với bản lá rộng khoảng 1,5-3,0 cm. Lá màu xanh lá cây, phía dưới có chấm tím. Đây là loại hài thuộc dạng đơn hoa với những bông khá lớn thường nở vào mùa xuân. Cần hoa dài từ 17 – 25 cm phủ một lớp lông dày. Có lẽ vì đặc điểm này mà chúng còn được gọi với cái tên Hài Lông. (Đây cũng là đặc trưng để phân biệt được lan hài vệ nữ với những loại hài khác.)

Đặc điểm cánh đài trên của lan hài vệ nữ có màu vàng nhạt hoặc xanh nhạt. Phần giữa được bao phủ bởi các mảng màu đen và tím sáng bóng. Ở rìa là một đường viền rộng có màu vàng nhạt, xanh nhạt hoặc xanh đậm. Mép rìa lượn sóng với một đường gân lồi ở bên ngoài và phủ đầy lông.

Xem thêm  Cách Trồng Lan Cho Người Mới Tập Chơi Cực Đơn Giản - bTaskee

Hai cánh đài dưới có hình dạng giống như một cái vây, mở rộng theo chiều ngang hoặc hơi nghiêng về phía trước xoắn lại. Một phần của cánh đài dưới có màu tím sáng với đỉnh tròn. Ở gốc, chúng hẹp, màu xanh lá cây hoặc màu vàng nhạt, phủ đầy các đốm màu tím sẫm và lông đen. Môi hình túi có màu từ xanh đậm đến xanh nhạt hoặc vàng nhạt. Rải đều những chấm màu hồng tím

Cách trồng lan hài vệ nữ

Xử lý cây trước khi trồng

Đầu tiên khi mua về chúng ta phải cắt tỉa gọn gàng trước khi trồng. Cắt tỉa rễ hỏng, lá hỏng nếu có, sau đó để 1-2h cho khô vết cắt. Xử lý chống nấm cho cây bằng cách ngâm qua nước vôi trong 10 – 15p ( ngâm thuốc chống nấm như ridomil, physal, topsin M trong 30 -60ph). Sau đó để cây nơi mát ẩm, thoáng gió trong vòng 1-2 ngày đầu. Hàng ngày phun sương giữ ẩm.

Chọn chậu trồng lan hài vệ nữ

Chậu trồng lan hài có khá nhiều loại từ nhựa, đất nung với hình dáng khác nhau. Chúng ta chọn chậu loại nào cũng được. Miễn sao đảm bảo giá thể ẩm thoáng khí và thoát nước nhanh. Nên trồng 1-2 cây vào một chậu. Mục đích để dễ quản lý giá thể, đảm bảo độ ẩm đều. Khi cây có hoa ta cũng dễ dàng chọn các chậu có hoa ghép thành một chậu lớn để chơi, trưng.

Xem thêm  Cách trồng dạ yến thảo từ 1 nắm hạt cây, dễ ợt mà kết quả "hú hồn

Giá thể trồng lan hài vệ nữ

Giá thể chọn trồng hài có thể là vỏ thông, đá bọt, đá thấm thủy, đá núi lửa, sỉ than, dớn… Tất cả đều có thể dùng trồng hài được. Chúng ta có thể phối trộn chung chúng với nhau miễn sao giá thể khi trồng phải đảm bảo ẩm, thoáng khí, cân bằng nhiệt tốt. Đây cũng là tiêu chí cơ bản để phối trộn giá thể cho tất cả các loại lan hài hiện nay.

Hiện tại mình trồng lan hài vệ nữ bằng cách dùng hỗn hợp gồm vỏ thông lớn cỡ ngón tay, vỏ thông nhỏ, đá núi lửa, vỏ trứng gà bóp nhuyễn và đá bọt. Đá núi và vỏ thông lớn cho vào đáy chậu. Sau đó trộn đều các gia thể còn lại cho lên trên. Khi trồng chèn giá thể cho cây vừa chặt, không lấp thân.

Cách chăm sóc lan hài vệ nữ

Ánh sáng thích hợp cho hài vệ nữ là 50%. Hài mới đem từ rừng về mấy anh chị đừng nên cho quá nhiều nắng sẽ làm nó dễ mất sức, khó thuần hoặc thậm chí cháy lá. . Tránh tuyệt đối việc trồng dưới giàn phong lan vì nước khi tưới nhiễu xuống có thểm làm chúng bị thối… Hàng ngày tưới đẫm 1 đến 2 lần khi thấy giá thể khô. Đừng sợ cây bị úng khi tưới với tần suất kiều này nhé. Với giá thể đã chọn như trên thì khi tưới cây sẽ thoát nước tốt rồi.

Xem thêm  Bật Mí Cho Bạn Cách Trồng Lan Hồ điệp Mới Mua Về

Nửa tháng mình tưới nước vôi trong cho lan hài vệ nữ 1 lần để cân bằng độ ph. Về phân bón thì phi điệp ăn gì cho hài ăn nấy theo chu kỳ sinh trưởng. Phun cho điệp xong, phần còn dư cho thêm nước vào để liều lượng bằng 1/2 rồi phun cho Hài.

Về phòng bệnh cho lan hài vệ nữ cũng như các loại lan khác. Khi phun cho phi điệp xong ta quẹt sang cho hài. Tuy nhiên khi phun vô giá thể hài thì ta phun đẫm cho thuốc chui xuống thật sâu trong giá thể.

Bài viết liên quanTop 23 loài lan hài Việt Nam nên có trong vườn

Source: https://lantunhien.com/lan-hai-ve-nu/#Cach_trong_lan_hai_ve_nu