Hướng dẫn cách trồng lan Mokara trong chậu

Video Cách trồng lan mokara vào chậu

Cần chuẩn bị những gì khi mua cành lan Mokara về. Có nhiều phương pháp làm hay và bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách trồng lan Mokara trong chậu.

Bước 1: Chuẩn bị chậu trồng lan

Để trồng lan trong chậu thì đầu tiên ta phải chuẩn bị chậu

Để trồng lan Mokara trong chậu thì ta phải tạo đế trồng bằng xi măng. Đế này được đổ xi măng trong khuôn, khuôn ở đây ta dùng có thể là chậu sẵn có bằng bê tông hay chậu nhựa.

Chậu để trồng thì ta chọn loại có đường kính bốn mươi phân. Chiều cao lên đến mép chậu là ba mươi phân. Chậu này cũng cần khoan thêm lỗ trên mặt xi măng để thoát nước tốt hơn.

Mặc dù lan Mokara ưa ẩm nhưng không phải ưa nước. Nên ta cũng rút kinh nghiệm lưu ý phần thoát nước này.

Dựng đế và cột trồng lan

Ta dùng các ống nước có chiều dài bảy mươi phân cắm vào để tạo lỗ khi đổ xi măng. Cỡ ống có thể hợp lý là ống hai mươi bảy. Thì để đổ xi măng không bị dính vào chậu để sau này ta có thể sử dụng chậu trồng các loại cây khác. Thì ta lót các túi ni lông phía dưới, sau đó thì đổ xi măng ở trên.

Lượng đế đổ khoảng tầm một phần ba chậu. Vừa giúp giữ chắc ống, vừa làm phần lót ở đáy.

Mua loại ống nhựa có phi hai mươi bảy ở các cửa hàng rất nhiều. Mua về cắt ra từng khúc bảy mươi phân. Sau khi đổ xi măng mười hai giờ là đã cứng thành hình rồi, lúc này ta gỡ bỏ ni lông ra. Sau đó lại cho lại vào chậu.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc cây nhất mạt hương | Nông nghiệp phố

Thì cách trồng lan Mokara sau này thoát nước. Thì ta có thể kẻ các đường rãnh trên bề mặt đế xi măng. Và ở giữa thì ta cũng tạo một lỗ để thoát nước.

Mỗi chậu ta có thể cắm từ ba đến bốn ống nước. Mỗi ống này sau này xem như là một trụ để ta trồng trong cách trồng lan Mokara chậu.

Vậy mục đích dùng ống nước và đổ xi măng như vậy làm gì? Chú ý nên cắm các ống thẳng hay nghiêng, cố định với nhau cho đều. Như vậy ta sẽ tạo ra được những cột vững chắc. Cùng với phần đế lót phía dưới cũng giúp đỡ tốn giá thể, thoát nước.

Bước 2: Chuẩn bị giá thể trồng lan

Ở đây chúng ta có thể cho xơ dừa trộn với trấu, vỏ thông và dớn. Tỷ lệ mỗi phần thì chúng ta chia đều ra. Nếu mà chúng ta có vỏ lạc thì càng tốt. Tùy khu vực mà ta mua những giá thể dễ tìm như xơ dừa, trấu,… phổ biến.

Ta trộn đều vào nhau rồi bỏ vào chậu, cách mặt chậu ba phân. Để sau này ta có thể bổ sung thêm các loại giá thể khác. Hoặc là sau này ta tưới nước thì nó không bị tràn ra ngoài. Sau khi bỏ giá thể vào rồi thì ta dùng tay ém lại.

Bước 3: Trồng lan giống vào chậu

Sau khi chuẩn bị xong thì ta có thể trồng lan Mokara vào.

Xem thêm  Tuyến trùng gây hại bộ rễ của Bonsai – phòng và trị sao cho đúng cách

Cách trồng lan Mokara trong chậu để trồng lan tốt thì ta nên chọn các cành lan từ ba mươi phân đổ lên. Lan thì nên chọn lan sạch bệnh, cắm các cành lan sát ống nước, sau đó dùng dây buộc vào ống. Để giữ các cành lan được đứng, mỗi đầu một dây cho chắc.

Và nhánh lan khi cắm vào thì ta cũng nên xem lá của cành lan Mokara. Thì lá quay hướng ra ngoài giúp nhận được nhiều sáng hơn. Mỗi chậu như vậy thì ta trồng được từ ba đến bốn nhánh. Tùy theo ta tạo số lượng ống nước cắm vào chậu.

Ở cách trồng lan Mokara trong chậu to như này ta cũng cắm được dày hơn, nhiều hơn. Tuy nhiên dày rất dễ tạo độ ẩm, nấm mốc. Do đó chỉ trồng ba đến bốn nhánh trên một chậu là hợp lý.

Chúng ta lần lượt trồng từng nhánh, buộc dây vào các ống nước. Sau khi buộc vào ta căn chỉnh các cây lan Mokara xung quanh chậu. Để cây quang hợp được tốt.

Xử lý rễ

Trên các nhánh lan Mokara giống thường sẽ có các rễ đi kèm ở phía dưới. Chúng ta cũng nên xem lại các rễ lan. Nếu mà rễ nào bị hư thì chúng ta cũng nên cắt bỏ.

Cứ lần lượt ta trồng từng cây và những rễ của cây rễ dài. Thì ta nên kéo rễ để vào phía trong chậu gần giá thể. Như vậy để tiếp cận nguồn dinh dưỡng dễ hơn.

Xem thêm  Cách Trồng Cây Thủy Sinh và Chăm Sóc Dễ Dàng Tại Nhà

Các ống nước chắc vậy thì ở cách trồng lan Mokara trong chậu này. Sẽ như các cột cho cây lan, dù có gió hay các điều kiện ngoại cảnh. Thì cây lan vẫn đứng vững, ít bị động rễ và cây phát triển tốt.

Sau khi trồng xong thì ta xem lại các rễ cây, kéo vào cho ngay ngắn. Tạo điều kiện cho tiếp xúc với giá thể. Và những rễ nào bị hư hại trong quá trình vận chuyển thì ta cũng mạnh dạn dùng kéo cắt bỏ.

Bước 4: Chăm sóc lan

Sau khi trồng lan Mokara xong ta đem các chậu vào bóng mát. Tưới ngày hai đến ba bận, cũng định kỳ dùng các phân bón lá.

Khi cây lan Mokara ổn đinh rồi ta chăm được tốt thì mới ra hoa. Đó là cách dễ nhất trồng lan Mokara trong chậu.

Và lưu ý mà chúng tôi luôn nhắc khi trồng lan Mokara là không được để cây lan Mokara dưới nắng một trăm phần trăm. Vì như vậy nó sẽ bị cháy lá.

Theo: ThuỷTiên

Source: https://niengiamnongnghiep.vn/cach-trong-lan-mokara-trong-chau.html#Buoc_3_Trong_lan_giong_vao_chau