Cách nhân giống lan dendro dễ dàng, hiệu quả nhất – Hoalan360.com

Video Cách ươm kie lan dendro

Việc nhân giống hoa lan dendro ngày nay trở nên đa dạng hơn trước rất nhiều, bạn có thể chọn nhân giống hoa lan dendro bằng gieo hạt, thân giả, tách nhánh, cấy mô… sao cho phù hợp với điều kiện và tình trạng vườn lan của mình nhất.Cùng tham khảo với hoalan360 cách nhân giống lan dendro dễ dàng, hiệu quả nhé!

Sơ lược về loài lan dendro

Hoa lan dendro thu hút sự chú ý của rất nhiều người trong đó chủ yếu là sự săn lùng của giới trẻ. Đặc điểm của loài hoa dendro này là lá xanh quanh năm và hoa mọc ở gần ngọn. Muốn có những chậu hoa lan đẹp cần phải biết cách nhân giống giúp duy trì và có những chậu mới.

Hoa lan dendro được nhiều người yêu lan ưa chuộng

Hoa lan dendro được nhiều người yêu lan ưa chuộng

Phương pháp nhân giống cây lan dendro mọc trên ngọn thân khá đơn giản bằng cách tách rời cây con khỏi thân cây mẹ bằng một vết cắt chỗ tiếp giáp. Tuy nhiên, một số người vội vàng cắt thêm một đoạn thân cây mẹ nữa vì họ sợ rằng nếu chỉ cắt một đoạn tiếp giáp thì sẽ không đảm bảo tỷ lệ sống cho lan dendro.

Họ cắt thêm như vậy cũng không hẳn là sai nhưng cũng không làm sự tăng trưởng cao hơn mấy. Hơn nữa, nếu làm theo cách như một số người đang làm sẽ rất là lãng phí, bởi vì trên đoạn thân cây mẹ này trong tương lai có thể cho thêm vài cây con nữa.

Xem thêm  Lan Hài Vệ Nữ: Đặc điểm cách trồng và chăm sóc - Lan Tự Nhiên

Phương pháp nhân giống lan dendro hiệu quả

Phương pháp nhân giống lan dendro hiệu quả

Thực tế cho thấy, 1 cây lan dendro cũng như họ lan dendrobium nhiều khi có khoảng 15 cây con. Điều quan trọng là vào thời điểm nào nên cất cây con? Có thể cắt cây con khi giả hành cây con trưởng thành đối với các loài Dendrobium mạnh như Dendrobium Caesar Alba, Dendrobium Caesar Latil, Dendrobium Popadour, sẽ cho những kết quả không tốt nếu như cắt quá non. Còn đối với các loài yếu hơn như Dendrobium Jacqueline Thomas, Dendrobium Theodore Takiguchi… nên đợi cây con mọc thêm một giả hành mới sẽ đảm bảo hơn cho việc nhân giống hoa lan dendro dễ dàng, hiệu quả nhất.

Xem thêm:>> Kỹ thuật nhân giống lan phi điệp đúng cách

Các bước nhân giống lan dendro hiệu quả nhất

Lựa chọn cây con:

Cây mẹ sẽ bị yếu nếu bạn để cây con, ngược lại cây lan dendro tỷ lệ sống sẽ thấp hơn nếu việc lấy cây con quá non. Tùy hoàn cảnh và ý định sẽ giúp bạn có một suy xét hữu hiệu nhất khi tiến hành nhân giống hoa lan dendro hiệu quả. Ngoài ra Dendrobium là giống giả hành có thân, vì thế hư các mắt ngủ của căn hành không gây sự chết tuyệt đối Ở cây như giống Cattleya và chính nhờ hiểu biết này, bạn có thể nhân giống các giống Dendrobium quí một giả hành duy nhất vẫn đảm bảo cây sống.

Xem thêm  Lan Trúc Phật Bà: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Nhân giống:

Bạn nên cách cắt từng đoạn thân để nhân giống lan dendro, đem khoảng 1 tới 2 mắt nhúng hai đầu đoạn cắt parafin, son môi, hoặc bôi vôi.

Các bước nhân giống lan dendro gồm lựa chọn cây con và nhân giống tốt

Sau đó, đặt các đoạn nằm ngang trên mặt cát ẩm, dùng lồng kính che lại, ba ngày phun một lần dung dịch urê, 1 muỗng càphê/4 lít nước, sinh tố B1 với một nồng độ 10 phần triệu trong thời gian 2 tuần liên tục. Sau đó, phun hàng tuần trong các tuần kế tiếp, mỗi dung dịch chỉ phun nửa muỗng cà-phê trong 4 lít + sinh tố B1 cho đến khi cây mọc các cây con.

Bạn cần có cách chăm sóc hoa lan dendro hợp lý sau khi nhân giống, để chúng có lực phát triển nhanh giúp ra những bông hoa tuyệt đẹp.

Chúc các bạn thành công nhân giống hoa lan dendro dễ dàng.

Các bài viết liên quan:>>

Gợi ý cho bàn làm việc thêm xanh với cây trồng trong nước

Kỹ thuật trồng hoa hồng leo đẹp quanh năm

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa hồng

Cây lộc vừng cảnh mang đến tài lộc

Những loại cây cảnh dễ trồng không thể bỏ qua

Source: https://hoalan360.com/cach-nhan-giong-lan-dendro-de-dang-hieu-qua-nhat.html