2 cách nhân giống lan hồ điệp đơn giản nhất – Sfarm

Video Cách ươm lan hồ điệp

Lan hồ điệp thường được nhân giống công nghiệp bằng phương pháp nuôi cấy mô. Bạn cũng có thể nhân giống lan hồ điệp tại nhà với các phương pháp nhân giống vô tính đơn giản, không cầu kì. Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu 2 cách nhân giống lan hồ điệp đơn giản nhất nhé!

1/ Phương pháp cho Hồ điệp sinh keiki trên các mắt của ngồng hoa

1.1 Chuẩn bị dụng cụ

 • Cồn
 • Kéo cắt tỉa
 • Bông gòn
 • Thuốc kích hoa kei Duy
 • Keo 502 hoặc keo móng tay

1.2 Thời điểm tiến hành nhân giống hồ điệp từ keiki

Để thuận tiện cho việc tách chiết nhân giống, bạn nên thực hiện nhân giống hoa trong giai đoạn sinh trưởng của cây, từ tháng 2 đến tháng 6. Trong giai đoạn này khi thấy hoa tàn độ ⅔ ngồng hoa chính là thời điểm thích hợp để bạn tạo cây ki (keiki), bạn không nên để độ tàn quá lố, nhưng vậy cây ki sẽ không thể tạo được do ngồng đã quá khô.

1.3 Vệ sinh, bồi bổ cho ngồng hoa.

Sau khi cây hoa tàn độ 2/3 bạn cần cắt ngồng hoa đi, bạn nên cắt từ đoạn phân nhánh hoặc có hoa. Sau đó bạn có thể thay giá thể cho cây hoặc bón phân trùn quế dạng viên dành cho hoa lan để cây phục hồi sức.

1.4 Sử dụng thuốc kích thích trong nhân giống lan hồ điệp từ keiki

Từ những cái mắc trên ngồng hoa sẽ mọc ra hoa hoặc là mầm mới, thường các mắc thứ 3, 4 và 5. Để cây mọc mầm từ mắc ngồng hoa, bạn cần sử dụng thuốc kích thích hoa. Bạn có thể sử dụng thuốc kie Duy đỏ hoặc kei Duy xanh. Tuy nhiên nếu bạn mới học cách chơi lan thì nên dùng kei Duy xanh, do đây là loại có cách dùng đơn giản. Bạn cần pha kei Duy xanh 1: nước 5, sau đó bạn tẩm vào bông gòn, quấn quanh mắc một ngày là được.

Xem thêm  Cách nhân giống lan dendro dễ dàng, hiệu quả nhất - Hoalan360.com

Ngoài ra, thời gian gần đây nhà vườn ưa chuộng sử dụng GE chuối, GE gừng để kích keiki lan phát triển. Bằng cách phun 2-3ml GE cho cây với chu kỳ 1-2 lần/tuần.

1.5 Làm thủ thuật tách cây con và chăm sóc

Sau khi đã sử dụng thuốc kích thích, mắc sẽ bắt đầu sưng và mầm sẽ bắt đầu mọc. Khi mầm mọc đc tầm 2 lá và rễ dài từ 4 – 6cm thì bạn tiến hành tách cây con. Bạn đừng quên khử trùng kéo cắt tỉa trước khi cắt nhé. Sau khi cắt bạn nên bôi keo 502 hoặc keo móng tay len6 bề mặt cắt.

Sau khi tách cây con bạn tiến hành trồng cây trên giá thể mới và chăm sóc như bình thường. Hãy để cây ở nơi thoáng mát và thường xuyên tưới nước.

Nhân giống lan hồ điệp bằng keiki

Nhân guống lan hồ điệp bằng keiki

2/ Phương pháp ép cho Hồ điệp “đẻ” cây con

2.1 Chuẩn bị

 • Dây điện nhỏ có lõi
 • Thuốc Antonic 1/1000 v2 Rootplex 1/2000 (hoặc Kelpak)

2.2 Bón kích và hạn chế tưới

Cây có thể áp dụng phương phương “đẻ” cây con là cây có hơn 3 năm tuổi. Sau khi đã cắt ngồng hoa, cần bồi bổ cho cây để cây phục hồi sức Bạn có thể dùng phân 20-20-20 gia thêm Antonic 1/1000 và Rootplex 1/2000 (hoặc Kelpak) bạn tiến hành phun mặt dưới lá và tưới gốc 5 ngày/lần. Đồng thời. để cây mẹ hơi ngót nước bạn cần hạn chế tưới nước.

Xem thêm  Hướng dẫn chiết cành bưởi đúng cách

2.3 Thắt thân cây mẹ

Bạn sử dụng dây điện nhỏ có lõi đồng mềm quấn vào thân cây ở gần gốc một vòng, sau đó thắt quanh sao cho dây lún khoảng 1mm vào thân cây là được. Bạn có thể thắt ở ngay dưới lá thứ nhất nếu cây có gốc cao. Lưu ý cho bạn là không nên thắt quá chặt sẽ làm phần trên của cây mẹ bị chết, tuy nhiên cũng không nên thắt quá lỏng vì chồi sẽ không mọc ra. Tiếp tục tưới nước và bón thúc phân kích cho cây mẹ. Chồi cây con sẽ nhú lên ở điểm thắt sau khoảng 1 – 2 tháng.

2.4 Dưỡng chồi non

Bạn có thể sử dụng thuốc trị nấm để tưới gốc cho cây, tránh tưới vào các chồi non.Sau khi cây con đã mọc lên khoảng 1cm thì bạn có thể tién6 hành tháo điểm thắt ra, lúc này bạn cũng hạn chế chạm vào giá thể. Khi chồi 2cm, chồi đã nâng lá lên khỏi mặt giá thể thì chăm sóc bình thường cùng cây mẹ và chờ rễ cây con. Khi chùm rễ của cây con đã khỏe thì bạn cắt tách cây con ra chậu khác. Bạn cũng đừng quên bôi thuốc phòng bệnh vào vết cắt.

3/ Lưu ý về kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Hồ Điệp

Ở giai đoạn cây con bạn không nên chạm vào cây để tránh chồi bị rụng. Đồng thời sử dụng liều lượng kích thích theo đúng quy định. Cần bổ sung dinh dưỡng hữu cơ cho cây trong giai đoạn này. Phân trùn quế dạng viên nén được rất nhiều nhà vườn ưa chuộng. Cần bổ sung 20-30gr phân cho cây bằng cách bón trực tiếp hay cho vào túi lưới.

Xem thêm  Hướng Dẫn Cách Nhân Giống Cây Lan Hoàng Dương Chi Tiết

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về 2 cách nhân giống lan hồ điệp đơn giản nhất. Đặng Gia Trang chúc bạn thành công với phương pháp nhân giống này. Nếu có những thắc mắc đừng ngại liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

 • Công dụng, cách trồng và chăm sóc lan thạch hộc
 • Kinh nghiệm kích thích lan ngọc điểm ra hoa đúng Tết
 • Cách trồng địa lan chuẩn chuyên gia
 • Học ngay cách trồng lan móng rùa chuẩn chuyên gia

Source: https://sfarm.vn/cach-nhan-giong-lan-ho-diep/#1-4-su-dung-thuoc-kich-thich-trong-nhan-giong-lan-ho-diep-tu-keiki