Cây Hoa Nhài (Lài Ta)

Cây Hoa Nhài (Lài Ta) là cây bụi có hoa được trồng từ rất lâu và người ta trồng cây này với mục đích làm cảnh quan, làm đẹp sân vườn, ngoài ra có thể hái hoa của cây này để làm trà giải khát. Hoa lài ta còn là biểu tượng của sự xinh đẹp và ngọt ngào, niềm hạnh phúc, sự quyến rũ và ảnh hưởng sâu sắc. Với những ý nghĩa tốt đẹp ấy, hoa nhài thường được trang trí ở các lễ cưới. Chính vì thế chúng khá được trọng dụng, ngoài ra còn sử dụng để ướp trà, chữa bệnh.

Cây hoa nhài (lài ta) bonsai

Cây hoa nhài có mấy loại?

Trong họ hoa nhài thì có rất nhiều loại hoa nhài và trong số các loại hoa nhài phổ biến hiện nay tại Việt Nam thì cây hoa nhài ta vẫn là loại hoa nhài phổ biến nhất, ngoài ra còn có các loại như:

Cây lài ta nếu dựa vào đặc điểm của hoa thì chia làm 2 loại là cây hoa lài ta cánh đơncây hoa lài ta cánh kép.

Hoa nhài cánh kép

Thông tin chung về cây hoa Nhài (lài ta)

 • Tên thường gọi: Cây lài ta
 • Tên gọi khác: Cây nhài ta, cây hoa lài ta, cây lài ướp trà.
 • Tên khoa học: Jasminum sambac Ait
 • Họ thực vật: Oleaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Trong thực tế, nguồn gốc của cây hoa lài ta đã bị lãng quên, nhưng nó có thể có nguồn gốc từ Ấn Độ, nơi mà ngày nay cây hoa lài ta được trồng nhiều nhất.
Cây hoa nhài lài ta để bàn

Một số hình ảnh cây nhài (lài ta) tại Cây Cảnh Hà Nội

Đặc điểm hình thái của cây hoa Nhài (lài ta)

Cây Lài Ta là cây bụi lâu năm, lá màu xanh bóng, trên phiến lá có nhiều đường gân nổi rõ, lá hình tròn dài hay bầu dục nhọn ở hai đầu và có cuốn ngắn. Lá cây lá đơn mọc đối chiều dài lá khoảng 3cm-4cm và rộng khoảng 2cm-3cm. Thân cây tròn nhỏ và dễ uốn xoắn, thân có xu hướng phát triển theo chiều ngang, vì thân cây hơi yếu cho nên khó có thể phát triển thẳng đứng lên.

Đặc điểm cây hoa nhài (lài ta)

Những bồn hoa lài ta màu trắng lẫn chút vàng nhạt có đường kính khoảng 2.5 cm hoặc hơn. Hoa mọc trên cụm từ 3 – 12 hoa và có hương thơm nồng. Hoa của cây dần chuyển sang màu hồng và vàng ngà khi hoa sắp tàn. Cây hoa lài ta có quả mọng nhỏ màu đen nhưng ít khi được đậu thành.

Đặc điểm cây hoa lài ta

Đặc điểm sinh lý, sinh thái của cây hoa lài ta

Cây hoa lài ta là cây dễ trồng thích ẩm và không chịu được ngập nước, cây ưa nắng toàn phần và cũng có thể chịu được bóng bán phần. Mùa hè, cần cung cấp đầy đủ nước cho cây phát triển tốt nhưng cần giảm tưới nước vào mùa đông.

Xem thêm  Lan kiếm lô hội - Cymbidium aloifolium - Vườn Lan
Cây hoa nhài rất dễ trồng

Cây hoa lài ta dễ nhân giống từ giâm cành vào mùa hè, cây có tốc độ sinh trưởng nhanh. Loài Cây này không chỉ sống ở những vùng Nhiệt đới. Chúng có thể sinh trưởng trong rừng nhiệt đới.

Cây hoa nhài lài ta rất dễ nhân giống

Ý nghĩa cây hoa nhài

Theo phong thủy, cây hoa nhài cũng là cây phong thủy mang năng lượng dương, có khả năng thanh tẩy trừ xú uế nên trồng hoa nhài trong nhà sẽ mang lại năng lượng tích cực, ngăn chặn khí xấu và mang lại tài vận may mắn cho người trồng. Nên vì thế trồng cây hoa nhài rất tốt cho gia chủ.

Cây lài ta trồng chậu sứ trụ tròn mang đến nhiều may mắn cho gia chủ

Vị trí trồng cây lài phù hợp

Bạn có thể sử dụng cây hoa lài ta để để trang trí sân vườn, làm hàng rào đẹp mắt, sử dụng trong các công trình đô thị, những nhà hàng, khách sạn hay biệt thự, những loại cây hoa nhài bonsai thì có thể đặt tại bàn trà, bàn làm việc.

Cây hoa nhài bonsai

Đối tượng hay sử dụng cây hoa nhài

Cây lài ta có thể sử dụng cho mọi đối tượng đặc biệt là cho những gia đình, những công trình công viên để làm hàng rào, những người già thường sử dụng hoa để ướp trà.

Cây hoa nhài thường được trồng trang trí sân vườn hoặc công viên

Hướng dẫn cách trồng hoa nhài ta

Hoa lài ta ưa nắng nên trước khi trồng cần đảm bảo yêu cầu về nhiệt độ của cây từ từ 20 đến 30 độ C. Còn nếu nhiệt độ thấp từ 8 đến 10 độ C cây sinh trưởng sẽ kém. Vì vậy nên lựa chọn vị trí trồng thoáng, rộng, không bị che bóng. Đây sẽ là điều kiện tốt giúp cây tăng trưởng nhanh.

Khi trồng cây bạn lựa chọn những cành giâm từ cây hoa nhài giống khỏe, không có bệnh, ụ đất ươm tươi xốp. Sau đó, bạn cho vào trong một chiếc bình hoặc trồng ở vị trí đảm bảo các điều kiện trên. Như vậy, sau 20 ngày cành sẽ mọc rễ và phát triển thành cây.

Cây hoa lài ta giống đẹp

Hướng dẫn cách chăm sóc cây hoa lài

Cách chăm sóc cây khá đơn giản, chỉ cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Tưới nước để tạo độ ẩm giúp kích thích mọc rễ sau khi trồng.
 • Sau khi phát triển thành cây bạn cũng cần thường xuyên tưới nước.
 • Ngoài ra, bón thêm phân và các chất dinh dưỡng để cây phát triển khỏe mạnh.
Cách chăm sóc cây hoa lài ta luôn tươi đẹp

Cách uốn cây hoa nhài đẹp

Sau khi chủng bị các dụng cụ cần thiết, Việc đầu tiên cần xác định hình dáng để tạo cây và chọn một phương pháp phù hợp. Chúng ta sẽ một số cách uốn cây cảnh sau:

 • Dùng dây kim loại: Cắm một đầu dây kẽm vào mâm cây để tạo điểm cố định. Bước tiếp theo chúng ta sẽ uốn thân cây trước rồi uốn đến cành chính. Sau đó uốn những cành quanh thân cây bonsai tính từ gốc lên đến ngọn cây, uốn từ cành lớn đến cành nhỏ. Đường quấn chéo ở góc 45 độ so với trục thẳng đứng của thân.
 • Nối các nhánh và thân cây cho phép người thiết kế cây cảnh tạo ra mẫu mà người chơi mong muốn và thực hiện các vị trí chi nhánh và lá chi tiết.
 • Kẹp bằng các thiết bị cơ khí để tạo hình thân cây và cành cây.
 • Ghép vật liệu trồng mới (thường là chồi, cành hoặc gốc) vào một khu vực được chuẩn bị trên thân cây hoặc dưới vỏ cây.
 • Sử dụng sự rụng lá như một cách cung cấp những tán lá ngắn trong thời gian ngắn cho một số loài cây rụng lá.
Xem thêm  Công dụng của cây Kim Tiền khi trồng trong nhà
Cách uốn cây hoa lài ta bonsai

Cây nhỏ được trồng trong chậu, như cây cảnh đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt. Những khác biệt kích thước này ảnh hưởng đến sự trưởng thành, thoát hơi nước, dinh dưỡng, kháng sâu bệnh và nhiều khía cạnh khác của sinh học cây.

Phòng trừ sâu bệnh trên cây lài ta

Cây hoa thường bị mắc nhiều loại sâu bệnh. Trong đó phổ biến nhất là cây hoa nhài bị xoăn lá và bệnh khô cành chết nhánh . Do đó, bạn cần lưu ý quan sát để có biện pháp khắc phục trị bệnh cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây lài ta

Những lưu ý khi chăm sóc cây hoa nhài ta

Trong trường hợp bạn đi thuê cây hoa lài bonsai về thì hãy để nhân viên kỹ thuật của đơn vị cho thuê cây tự chăm sóc theo lịch của họ, họ có kiến thức chuyên sâu sẽ làm cây đẹp hơn. Cây chịu úng kém nên khi chăm sóc tưới cây vừa phải để tránh hư hại.

Những lưu ý khi chăm sóc cây phong lá đỏ

Nếu bạn mua cây thì cần biết cách chăm sóc cây cơ bản như sau: Bạn chỉ nên dùng nước máy hoặc nước giếng thông thường để tưới cho cây. Bạn tưới nước vừa đủ không để đọng nước quá nhiều, phải đảm bảo nhu cầu nước tưới suốt thời kỳ tăng trưởng, nếu trồng nhiều tốt nhất nên sử dụng hệ thống tưới nước.Cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm, rục là lúc bạn cần chăm sóc đặc biệt.

Một số câu hỏi thường gặp về cây hoa nhài (lài ta)

Cây hoa nhài có ưa nắng không?

Cây hoa nhài là cây ưa nắng. Hoa nhài phát triển tốt ở môi trường có ánh sáng cao và nhiệt độ phù hợp ở mức 20 – 27 độ C. Ở môi trường có nhiệt độ cao và ánh sáng gay gắt cây hoa nhài vẫn có thể sống rất tốt với khả năng chịu hạn cao.

Xem thêm  Cây thiên tuế - Thiết kế cảnh quan sân vườn
Cây hoa nhài – lài ta ưa nắng

Vì sao cây hoa nhài không ra hoa?

Sau khi trồng từ 3 – 6 tháng, cây hoa nhài có thể nở hoa quanh năm. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào thời tiết mà cây cho hoa thích hợp. Cây không ra hoa có thể là do thiếu nắng.

Hoa lài ta ra hoa quanh năm

Hoa nhài và hoa lài giống hay khác nhau?

hoa nhài và hoa lài thực ra đều để chỉ chung cho một loại cây. Có thể do tiếng địa phương hoặc do cách phát âm không đồng nhất nên có vùng thì gọi là hoa nhài có vùng lại gọi là hoa lài.

Cây hoa nhài hay còn gọi là hoa lài

Cây hoa nhài ta có leo không?

Cây Lài Ta là cây bụi có hoa giống như cây lài tây nhưng khi cây phát triển lâu năm thì chúng ta cũng có thể bắt cho chúng leo lên giàn hay hàng rào

Cây lài ta leo giàn

Trồng hoa nhài trước nhà có tốt không?

Cây mang năng lượng dương, có khả năng thanh tẩy trừ xú uế nên trồng hoa nhài trong nhà sẽ mang lại năng lượng tích cực, ngăn chặn khí xấu và mang lại tài vận may mắn cho người trồng nên theo các chuyên gia phong thủy thì có thể trồng cây trước nhà.

Cây lài ta có mùi hương dễ chịu

Nơi bán cây lài ta số lượng lớn tại Hà Nội

Bạn đang tìm mua hoa nhài (lài ta) tại Hà Nội nhưng lại không biết nơi nào bán, nếu vậy bạn hãy thử đến ngay các cửa hàng trong hệ thống của Cây Cảnh Hà Nội để tham khảo và mua cây.

Nơi bán cây hoa nhài kép đẹp giá rẻ tại Hà Nội

Cây Cảnh Hà Nội là một trong những địa chỉ uy tín nhất chuyên cung cấp các loại cây cảnh cảnh để bàn Hà Nội đẹp giá rẻ với chất lượng tốt. Tại đây cung cấp đầy đủ các loại cây cảnh từ những cây để bàn nhỏ mini đến những cây trồng ngoại thất

Shop cung cấp cây hoa lài ta số lượng lớn

Hơn nữa, Cây Cảnh Hà Nội có đội ngũ nhân viên giàu năm kinh nghiệp sẽ tư vấn nhiệt tình. Hỗ trợ đáp ứng sở thích và nhu cầu của khách hàng kể cả với khách mua tại cửa hàng hay khách mua Online.

Nơi cung cấp sỉ lẻ cây lài ta tại Hà Nội

Điều khá đặc biệt là nhân viên khá rành về phong thủy. Tư vấn cây theo mệnh theo tuổi dựa trên phân tích phong thủy chứ không mơ hồ như những chỗ khác. Hãy liên hệ với chúng tôi, Cây Cảnh Hà Nội hân hạnh được phục vụ!

Cây Cảnh Hà Nội – caycanhhanoi.vn

Source: https://caycanhhanoi.vn/cay-hoa-nhai-ta#ftoc-heading-14