Cách trồng và chăm sóc cây kim ngân thủy sinh đơn giản – Sfarm

Video Cây kim ngân thuỷ sinh

Không chỉ đơn giản về cách trồng, cây kim ngân thuỷ sinh còn mang vẻ đẹp sang trọng cùng khả năng lọc không khí tuyệt vời. Quả vậy, trồng kim ngân bằng phương pháp thuỷ canh là một lựa chọn tuyệt vời để trang trí cho ngôi nhà của bạn. Sau đây, hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây kim ngân thủy sinh đơn giản tại nhà qua bài viết này nhé!

1/ Cây kim ngân thủy sinh là gì?

Cây kim ngân hay còn gọi là cây tiền, cây bím tóc, là loài thực vật thuộc họ trôm, có tên khoa học là Pachia aquatica. Cây có xuất xứ từ châu Mĩ và có nhiều công dụng cũng như ý nghĩa phong thuỷ tuyệt vời.

Cây kim ngân thuỷ sinh là cây được sử dụng cho mục đích trang trí, phong thuỷ. Kim ngân được trồng theo phương thuỷ canh sẽ có tính thẩm mỹ cao hơn so với cây trồng bằng đất.

2/ Điều kiện sinh trưởng của cây kim ngân thủy sinh

Kim ngân thuỷ sinh có thể tương thích với nhiều loại môi trường khác nhau, trong đó có môi trường thuỷ canh. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện ánh sáng yếu khoảng 30-40%. Độ ẩm thích hợp cho cây vào khoảng 60-80%. Khoảng giới hạn về nhiệt độ của kim ngân thuỷ sinh vào khoảng 4-40oC, khoảng cực thuận là 18-26oC.

3/ Chuẩn bị trồng cây kim ngân thủy sinh.

3.1 Lọ trồng

Để có thể trồng kim ngân thuỷ sinh tại nhà, bạn có thể tận dụng các dụng cụ, cậu, lọ trong gia đình mình. Nhưng lưu ý, bạn nên chọn các loại chậu, lọ bằng thuỷ tinh để ánh sáng có thể xuyên qua và giúp cây quang hợp tốt hơn.

Xem thêm  Tất Tần Tật Thông Tin Về Sen Đá Đế Vương Mà Bạn Chưa Biết

Chậu, lọ phải kín, không bị rò nước và phải có kích thước phù hợp với kích thước cây. Thông thường, đường kính chậu có thể lớn hơn 1,5 lần so với đường kính gốc cây.

3.2 Đá, viên đất nung

Đá hay viên đất nung khi cho vào chậu trồng sẽ đem lại hiệu quả gấp nhiều lần cho cây kim ngân thuỷ sinh. Không chỉ mang tác dụng trang trí, cố định thân và rễ cây mà còn cung cấp một lượng khoáng chất nhất định cho cây.

Lưu ý, đá hay viên đất nung phải có bề mặt nhẵn, không góc cạnh, có màu sắc thẩm mỹ và có kích thước phù hợp.

3.3 Cây giống

Cây kim ngân dùng để trồng thuỷ sinh nên là những cây đã sinh trưởng ổn định. Có bộ rễ phát triển tốt, lá tươi, xẻ thuỷ đẹp, thân to mập và có thế đẹp. Không nên chọn những cây bị dập ở rễ, bị mục ở thân hoặc lá cây có dấu hiệu vàng hay sâu bệnh.

Cay kim ngan thuy sinh 1

Chậu cây kim ngân thủy sinh

4/ Cách trồng cây kim ngân thủy sinh

Để có thể trồng kim ngân thuỷ sinh đơn giản và hiệu quả nhất, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cho nước lọc (nước sạch tự nhiên hoặc nước máy đã để cho bay hơi sau 1-2 ngày) vào bình, lọ thuỷ tinh đã chuẩn bị sẵn. Lượng nước ngập đến ½ chậu là vừa phải. Tiến hành nhỏ 3-4 giọt dung dịch thuỷ sinh để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Xem thêm  Hoa mai Tết - Viện nghiên cứu sinh học ứng dụng

Bước 2: Đặt cây kim ngân đã chuẩn bị sẵn vào chậu, sao cho nước ngập 1-3 rễ của cây. Dùng giá đỡ để cố định cây và rải đá/ viên đất nung xung quanh để trang trí và hỗ trợ giữ cây không bị rung lắc.

Bước 3: Đặt chậu ở nơi râm mát, tưới lá và chăm sóc cây.

5/ Cách chăm sóc cây kim ngân thủy sinh

5.1 Ánh sáng và nhiệt độ

Kim ngân là loài cây chịu bóng tốt, cây thích hợp sinh trưởng trong điều kiện ánh sáng 30-40% ánh sáng trực tiếp. Bạn có thể đặt cây ở cạnh cửa sổ, dưới mái che ban công hay thậm chí cả ở những nơi ít sáng như phòng khách, phòng ngủ….

Lưu ý, đối với những cây bạn buộc phải đặt ở những vị trí không có nhiều ánh sáng, hãy cho cây tắm nắng ít nhất 6 giờ/ tuần để cây có thể sinh trưởng ổn định.

Nhiệt độ thích hợp cho kim ngân thuỷ sinh là 18-26oC. Trường hợp nhiệt độ quá cao (Trên 40oC) cây sẽ cháy lá, héo hay thậm chí là chết. Hoặc khi nhiệt độ môi trường xuống dưới 12oC, cây sẽ bắt đầu rụng lá và bước vào giai đoạn nghỉ.

5.2 Dinh dưỡng

Bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cây theo định kỳ 1 lần/tuần để cây có thể sinh trưởng tốt. Tiến hành thay nước, vệ sinh chậu, rễ và giá thể cho cây. Khi cho nước vào lại chậu, cần thêm 1 ít dung dịch dinh dưỡng cho cây.

Xem thêm  Cây Hoàng Hậu ấn tượng từ ngay cái nhìn đầu tiên

6/ Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây kim ngân thủy sinh

Trong quá trình trồng và chăm sóc kim ngân thuỷ sinh, bạn có thể phải lưu ý một số điều sau:

– Cây kim ngân của bạn bị thối rễ: Nguyên nhân có thể là do nước mà bạn sử dụng có chứa hàm lượng Clo, Flo cao (Đa phần là nước máy). Hoặc do bạn cho nước ngập hết phần rễ cây, hay rễ cây đã bị thương trong quá trình trồng nên bị vi khuẩn tấn công. Vậy, bạn hãy cắt bỏ những phần rễ thối, thay nước và vệ sinh cho chậu.

– Cây kim ngân xuất hiện đốm trắng: Đa phần khi thời tiết hanh khô sẽ là điều kiện để rệp trắng phát triển. Hãy loại bỏ những lá có dấu hiệu của rệp, dùng cồn hoặc xà bông để lau lên mặt lá và thân cây.

Cây kim ngân thuỷ sinh vừa sang trọng vừa dễ trồng, chăm sóc, lại mang nhiều công dụng đặc biệt. Cây là một món quà ý nghĩa cho các dịp lễ và là cây phong thuỷ không thể thiếu cho các gia đình nghề kinh doanh. Mọi thông tin cần tìm hiểu xin vui lòng liên hệ đến Hotline 0902.652.099 để được hướng dẫn nhanh và chính xác nhất nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

  • Cách trồng và chăm sóc cây Kim Ngân xanh tươi rực rỡ
  • Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền mang đầy tài lộc
  • Tất tần tật về cách trồng cây phát tài trong nước

Source: https://sfarm.vn/cay-kim-ngan-thuy-sinh/#4-cach-trong-cay-kim-ngan-thuy-sinh