Cách chăm sóc cây phát tài bị vàng lá, đảm bảo lá xanh ngay

Video Cây phát tài bị vàng lá

Cây tài lộc là loại cây nội thất có sức sống tốt, khỏe, dễ chăm sóc rất được ưa chuộng trong các không gian hiện đại. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc, nhiều sai lầm khi tưới nước cho cây dẫn đến tình trạng cây bị thối nhũn, nếu không xử lý kịp thời cây sẽ mất sức dần và chết. Cùng Việt Nông tìm hiểu cách chăm sóc cây phát tài bị vàng lá, đảm bảo lá xanh ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Cây phát tài là gì?

Cây phát tài là loại cây bụi có nhiều hạch, cây phát tài có nhiều nhánh, thân cao từ 0,5 – 2m, tùy theo giống mà chiều cao sẽ khác nhau. Lá mọc bên ngoài màu xanh lá bên trong màu vàng. Lá nhẵn khi có ánh nắng chiếu vào rất đẹp, hướng lá vươn lên trời và tỏa ra mọi hướng mang ý nghĩa tốt lành thịnh vượng, là cây phong thủy được nhiều người yêu thích.

Cây tuy không phát triển tốt như các loại cây cảnh khác nhưng nếu được chăm sóc đúng cách, đúng môi trường thì cây sẽ mau lớn và có màu rất đẹp.

Đặt cây ở vị trí thông thoáng, nhiệt độ vừa phải là nhiệt độ ưa thích của cây.

Cách trồng cây phát tài dễ dàng tại nhà

Chính vì sức sống bền bỉ mà cây tài lộc được nhiều người yêu thích và trồng trong nhà, văn phòng, ngoài trời, thậm chí là cây thủy sinh.

Rễ là cách dễ nhất, đơn giản nhất và hiệu quả nhất để phát triển. Bạn sẽ có một cây khỏe và dài hơn với gốc ghép, sau khi cắt tỉa ngọn và thân. Bằng cách này, thời gian phát triển của cây và thời gian chơi của cây sẽ lâu hơn.

Xem thêm  Phân biệt hoa ngâu và hoa nguyệt quế - ACC GROUP

Trồng bằng thân cây phát tài cũng là một cách đơn giản, bạn chỉ cần cắt một đoạn cây tài lộc và đem trồng. Tuy nhiên, thời gian sinh trưởng của cây và thời gian chơi của cây chỉ kéo dài khoảng 4 – 5 tháng. Nhưng nếu bạn trồng ở nơi rộng rãi, nhiều nắng và chăm sóc tốt thì cây sẽ khỏe và lớn.

Trồng cây may mắn trong nước, bạn sẽ có được những chậu cây tài lộc nhỏ xinh, có thể đặt trên bàn, tô điểm thêm không gian xanh cho ngôi nhà nhỏ. Tuy nhiên, cách trồng này có nhược điểm là cây chỉ sống được trong khoảng 2 – 3 tháng, do cây bị thiếu chất dinh dưỡng.

Khi tán lá cây phát tài chuyển sang màu vàng hoặc nâu, đó thường là dấu hiệu của việc thiếu nước hoặc tưới quá nhiều nước.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phát tài mang lại hiệu quả cao

Cây phát tài tuy có sức sống mãnh liệt, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc nhưng để cây sinh trưởng tốt và ra hoa thì bạn cần chú ý những yếu tố sau:

Đất trồng

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, đất trồng cần đầy đủ chất dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Bạn có thể trộn đất và các chất dinh dưỡng cho cây bao gồm đất thịt nhẹ, xơ dừa, trấu và phân trùn quế.

Ngoài ra, để dễ dàng hơn bạn có thể sử dụng đất sạch hữu cơ Sfarm chuyên dùng cho hoa kiểng chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, vi sinh có lợi, có thể sử dụng ngay mà không cần pha trộn.

Ánh sáng

Mặc dù cây phát tài có thể sống tốt trong môi trường văn phòng máy lạnh với điều kiện ánh sáng đèn huỳnh quang. Nhưng khi trồng trong nhà lâu ngày cần ra ngoài trời, hoặc cạnh cửa sổ để cây quang hợp tổng hợp chất dinh dưỡng nuôi cây.

Xem thêm  Cách trồng lan đuôi chồn tại nhà đơn giản nhất | Sfarm

Chế độ tưới nước

Cây phát tài có nhu cầu nước ở mức trung bình, thông thường với cây trồng trong nhà bạn chỉ cần tưới 1-2 lần / tuần. Tưới nước cho cây vào sáng sớm hoặc chiều tối khi trời râm mát, tưới đều quanh gốc, chỉ nên tưới khi mặt chậu sẽ khô.

Phân bón

Vì là cây thân gỗ nên cần rất nhiều chất dinh dưỡng nên việc bổ sung thêm phân bón cho cây vô cùng cần thiết. Sau khi đã trộn đều phân với đất trong khoảng 2-3 tháng đầu, bạn tiến hành bón lót cho cây. Bạn rải đều trên mặt chậu một lớp phân trùn quế dày khoảng 1-2cm, sau đó tưới đều để phân hấp thụ.

Kiểm soát sâu bệnh

Hầu như không có sâu bệnh xuất hiện trên cây, đôi khi chỉ có giòi tấn công vào bộ rễ, bạn chỉ cần bắt sâu bằng tay, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Với những cây may mắn đặt trong phòng kín lâu ngày cây có thể ngả vàng, héo úa do thiếu ánh nắng. Bạn có thể di chuyển ra hướng có nắng, từ từ chuyển cây ra nơi có nhiều ánh sáng để cây phục hồi.

Cách cắt tỉa cây phát tài

Kiểm tra, cắt tỉa lá úa, lá vàng và cắt tỉa những ngọn lá chết để chậu cây phát triển mạnh. Khi cắt lá, ta cắt sát thân, không nên lấy tay, dễ làm hỏng cây, rất khó coi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên cắt bỏ lá úa, sâu bệnh, tạo dáng đẹp cho cây.

Xem thêm  Cây Hồng Môn
Cây phát tài tuy có sức sống mãnh liệt, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc nhưng cũng dễ mắc bệnh vàng lá.

Cách chăm sóc cây phát tài bị vàng lá, đảm bảo lá xanh ngay

Khi tán lá của bạn chuyển sang màu vàng hoặc nâu, đó thường là dấu hiệu của việc thiếu nước hoặc tưới quá nhiều nước. Lá sẽ bắt đầu có dấu hiệu bạc màu ở xung quanh mép nhưng sau đó là lan dần vào trung tâm. Các triệu chứng tương tự cũng sẽ xuất hiện khi cây tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Giữ cây của bạn tránh xa nơi có gió lùa và di chuyển đến một vị trí ấm áp với nhiều ánh sáng mặt trời gián tiếp.

Lá màu nâu hoặc vàng cũng là một dấu hiệu của ngộ độc florua. Nếu bạn đang bón phân cho cây, hãy dừng lại việc này ngay lập tức. Phân bón chứa nhiều florua hơn những gì cây trồng thích hoặc có thể xử lý. Nước máy cũng chứa florua, vì vậy bạn nên chuyển sang uống nước đóng chai hoặc nước mưa nếu nghi ngờ quá liều florua.

Đây là cách trồng và chăm sóc cây mà Việt Nông đã áp dụng hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc cây phát tài.

Có thể bạn quan tâm:

  • 4 lý do chanh dây bị vàng héo, rụng hết lá và cách chữa trị
  • 4 cách chăm sóc bạch mã hoàng tử tránh vàng lá, thối thân
  • 4 lý do cây kim tiền bị vàng lá và cách chăm sóc đúng nhất
  • 10 nguyên nhân cây cau lùn bị vàng lá và cách khắc phục

Source: https://vietnong.vn/cay-phat-tai-bi-vang-la/#ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-phat-tai-mang-lai-hieu-qua-cao