Cây tía tô cảnh – cách trồng và chăm sóc – Chợ hoa Việt

Cây Tía Tô cảnh cây trồng nên cực đẹp

Cây tía tô cảnh tuy hoa không nổi bật nhưng cây đẹp rực rỡ rất thu hút từ ở hình dáng và màu sắc lá. Tía tô cảnh nếu bạn trồng phối hợp với các loại hoa cây cảnh khác sẽ tạo nên chậu cảnh đẹp sinh động bất ngờ.

cay-tia-to-canh-2-1

Ý nghĩa cây tía tô cảnh

Cây tía tô cảnh có nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại mang những vẻ đẹp tươi mới và khác lạ. Đối với nhiều gia đình thì việc chưng chậu cây tí tô cảnh mang nhiều ý nghĩa may mắn và mang lại sức khỏe cho mọi thành viên.

Đặc điểm cây tía tô cảnh

Tía tô cảnh còn được gọi là cây lá gấm vì lá đẹp như gấm hoa. Tía tô cảnh có tên khoa học Solenostemon scutellarioides, tên tiếng Anh là Coleus Blumei thuộc họ hoa môi Lamiaceae, xuất xứ từ Java và các đảo của Indonesia. Xem thêm: Cây dương sỉ, hoa đồng tiền trồng cảnh quan cực đẹp

cay-tia-to-canh-3-1

Cây tía tô cảnh là loài cây thân thảo, có thể trồng và sống quanh năm. Cây gồm nhiều cành, mọc tạo thành bụi thấp, chiều cao khi trưởng thành khoảng 30-50 cm. Cây tía tô có nhiều màu sắc phối hợp rất rực rỡ nhất là đỏ tím, mép lá có viền màu vàng, màu xanh tươi hoặc random các màu hài hòa. Hoa tía tô cảnh thường màu trắng mọc thành cụm ở đầu cành. Hoa nhỏ li ti , lá bắc màu tía, rụng sớm. Cuống hoa ngắn.

Xem thêm  Nấm Ngọc Cẩu | BvNTP - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

cay-tia-to-canh-5-1

Cách trồng chăm sóc cây tía tô cảnh

Tía tô cảnh thuộc giống cây khỏe mạnh, phát triển nhanh, chịu được nắng nóng , thời tiết khắc nghiệt.

Cây tía tô cảnh là loài cây ưa nắng,đặc biệt là nắng hướng đông,càng nắng sắc lá càng đẹp.

Khi trồng, không nên làm bể bầu ảnh hưởng đến rễ cây đang phát triển, sau khi trồng bạn nên tưới nước ngay. Đất trồng cần tơi xốp, đất nhiều hữu cơ. Khi trồng trong chậu nên có lỗ thoát nước

Cây tía tô cảnh thích ẩm nhưng không bị ứ nước, vì như vậy sẽ làm cho cây bị thối. Tuy nhiên, bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây và chậu tía tô nên có lối thoát nước tốt. Đối với cây đã trưởng thành và lớn thì nên tưới nước hàng ngày hoặc hai ngày một lần tùy vào điều kiện thời tiết, cây nhiều lá thì phải tưới nhiều hơn.

cay-tia-to-canh-1-1

Bệnh thường gặp trên tía tô cảnh là nấm và rệp sáp. Để phòng bệnh cho cây tía tô cảnh, bạn nên theo dõi thường xuyên. Khi thấy những chiếc lông trắng bay lảng vảng trên thân cây,nách lá thì đó là rệp sáp. Loại bệnh này lây lan rất nhanh nên cần phải phun thuốc triệt để.

Cây tía tô cảnh được trồng chủ yếu bằng hạt.

Ứng dụng trồng trang trí cây tía tô cảnh

cay-tia-to-canh-4

Với màu sắc độc đáo, hình dáng lá đặc sắc. Mặt khác cây tía tô cảnh dễ trồng và chăm sóc nên cây được ưa chuộng trồng trang trí ở nhiều vị trí khác nhau, thường được sử dụng cho cây trồng viền đối với các bản thiết kế sân vườn lớn. Cây cũng được trồng chậu treo nhỏ xinh nơi hiên nhà cho không khí thoáng mát, sinh động, tươi vui. Cây cũng được tạo cảnh quan đô thị ở công viên hoặc các khu biệt thự tạo thành thảm màu hoặc được cắt tỉa bắt mắt.Tía tô cảnh cảnh còn được trồng phối hợp trong chậu hoa biến tấu tạo thành vườn hoa nhỏ xinh trong chậu.

Xem thêm  Ý Nghĩa hoa cưới sen đá|mẫu hoa cưới sen đá đẹp hiện đại 2023

Source: http://chohoaviet.com/cay-tia-to-canh-cach-trong-va-cham-soc/