Cây vạn lộc thủy sinh, cách trồng và chăm sóc cây vạn lộc trong nước

Cây vạn lộc là cây thuộc họ ráy, cây có hai loại một loại với lá màu đỏ xanh và một loại lá màu trắng xanh. Cả hai loại này đều có thể trồng trên đất, trồng thủy sinh hay trồng bán thủy sinh đều được. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu với các bạn về cây vạn lộc thủy sinh với ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc cây vạn lộc trong nước.

 • Giá cây vạn lộc bao nhiêu
 • Cây hoa nhài ta
 • Cây mồng tơi
 • Cây ngũ gia bì
 • Cây kim tiền
Cây vạn lộc đỏ

Cây vạn lộc thủy sinh là gì

Cây vạn lộc thủy sinh là cây vạn lộc được trồng trong nước chứ không trồng trong đất. Chính vì trồng trong nước nên nhiều người còn gọi là cây vạn lộc trồng trong nước. Khi cây vạn lộc được trồng trong nước, cây sẽ hút các chất dinh dưỡng trong nước để phát triển. Thông thường, nước vẫn chứa hàm lượng khoáng chất nhất định nhưng sẽ không đủ để cây phát triển, chính vì thế khi trồng cây vạn lộc thủy sinh các bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho nước bằng cách bón phân chuyên dụng hoặc dùng dung dịch thủy sinh.

Cây vạn lộc thủy sinh

Ý nghĩa phong thủy của cây vạn lộc trong nước

Cây vạn lộc cũng là một cây phong thủy. Theo phong thủy, cây vạn lộc đỏ là cây tương ứng với hành hỏa trong ngũ hành nên hợp với những người có mệnh hỏa và mệnh thổ. Còn cây vạn lộc xanh là cây có tương ứng với hành kim trong ngũ hành, cây này sẽ hợp với những người có mệnh kim và mệnh thủy. Mà vạn lộc đỏ cũng như vạn lộc xanh đều có thể trồng thủy sinh, khi trồng trong nước chúng ta cần xét thêm thuộc tính thủy cho cây:

 • Đối với cây vạn lộc đỏ trồng thủy sinh: cây ứng với hành hỏa nhưng lại có hành thủy từ việc trồng thủy sinh. Mà thủy khắc hỏa nên cây vạn lộc đỏ nếu trồng trong nước sẽ không phát huy được hiệu quả phong thủy tốt. Tất nhiên, khi cây vạn lộc đỏ trồng trong nước thì ngũ hành hỏa sẽ bị áp chế bớt nên loại cây này gần như thuộc về loại cây trung tính không có hiệu quả phong thủy nhiều và ai cũng có thể trồng mà không lo vấn đề hợp phong thủy hay không.
 • Đối với cây vạn lộc xanh trồng thủy sinh: cây ứng với thuộc tính kim và có thêm thuộc tính thủy từ nước nên cây vạn lộc xanh trồng trong nước đặc biệt thích hợp với những người có mệnh thủy.
Xem thêm  Lưu giữ và phát triển một số loài lan Hoàng thảo (Dendrobium) bản

Ngoài vấn đề hợp phong thủy hay không, cây vạn lộc dù là loại vạn lộc đỏ hay vạn lộc xanh khi trồng trong nước cũng đều mang ý nghĩa mang lại vượng khí, tiền tài, may mắn cho người trồng. Vạn lộc là cây mang năng lượng dương tích cực nên thích hợp đặt trong phòng khách, đặt trước nhà hay đặt trên bàn làm việc đều rất tốt cho phong thủy.

Ngũ hành sinh khắc

Cách trồng cây vạn lộc thủy sinh

Để trồng cây vạn lộc trong nước, các bạn có thể chọn cây vạn lộc đang trồng trong đất để trồng. Cách trồng cây vạn lộc thủy sinh khá đơn giản và cũng giống như cách trồng các loại cây thủy sinh khác. Các bước để trồng vạn lộc thủy sinh như sau:

 • Bước 1: Chọn cây vạn lộc đang phát triển tốt trong đất để trồng thủy sinh
 • Bước 2: Giũ hết đất trong chậu để tách lấy cây vạn lộc còn nguyên bộ rễ
 • Bước 3: Xịt nước rửa sạch phần đất bám vào rễ cây
 • Bước 4: Tỉa hết các rễ nhỏ chỉ để lại các rễ lớn
 • Bước 5: Cho cây vào bình thủy sinh để trồng, nước chỉ được ngập tối đa 1/2 rễ
 • Bước 6: Nhỏ dung dịch thủy sinh vào trong nước để cây có chất dinh dưỡng phát triển

Điểm lưu ý nhất khi trồng vạn lộc thủy sinh chính là việc các bạn đổ nước vào bình thủy sinh. Nước trong bình không được ngập hết rễ cây sẽ khiến rễ bị ngộp và hư thối sau vài ngày. Các công đoạn khác cũng rất đơn giản không có gì phải chú ý nhiều.

Xem thêm  Tìm hiểu về Lan Phượng Vĩ, một loài hoa đẹp của Việt Nam
Cây vạn lộc đỏ

Cách chăm sóc cây vạn lộc thủy sinh

Khi chăm sóc cây vạn lộc trồng trong nước, các bạn chỉ cần chú ý tới các điều kiện về nước, ánh sáng và nhiệt độ môi trường là được. Khi đảm bảo được các yếu tố này cây sẽ luôn xanh tốt quanh năm:

Nước: do cây vạn lộc trồng trong nước nên các bạn không cần tưới nước mà chỉ cần thay nước trồng cây mỗi tuần một lần là đủ. Khi thay nước nếu bạn thấy có rễ bị thối, nhũn thì cắt bỏ đồng thời bổ sung thêm dung dịch thủy sinh chuyên dùng để trồng cây sẽ giúp cây có đủ dinh dưỡng phát triển.

Cây vạn lộc

Ánh sáng: cây vạn lộc là cây ưa bóng nhưng cây vẫn cần có ánh sáng để phát triển. Khi đặt cây trong nhà tốt nhất các bạn đặt cây gần cửa sổ để cây có ánh nắng chiếu vào. Chú ý đặt ở hướng có ánh nắng chiếu vào buổi sáng tránh ánh nắng chiếu vào buổi chiều. Nếu bạn để cây ở nơi không có nắng thì mỗi tuần nên đem cây ra ngoài phơi nắng 2 – 3 lần, mỗi lần phơi nắng chỉ phơi nắng từ đầu giờ sáng đến trước 12 giờ là phải mang cây vào.

Cây vạn lộc xanh

Nhiệt độ môi trường: cây vạn lộc thủy sinh muốn phát triển tốt thì nhiệt độ lý tưởng vào khoảng 20 – 27 độ C. Nếu các bạn để cây ở trong phòng mà nhiệt độ thường quá cao cộng thêm việc phòng kín không thoáng khí thì cây sẽ còi cọc không phát triển, lâu dần cây sẽ chết đi.

Xem thêm  101 loài Hoa, Cây dây leo trồng làm mát nhà mùa hè
Cây vạn lộc đỏ

Như vậy với cách trồng và chăm sóc cây vạn lộc thủy sinh, các bạn hãy chú ý những điểm mà NNO đã nêu trên để đảm bảo cho cây luôn xanh tốt. Nếu bạn muốn cây vạn lộc ra hoa thì cần chăm sóc thật tốt cây mới có hoa được. Nếu bạn còn thắc mắc trong quá trình trồng hay chăm sóc cây, hãy để lại comment để NNO giúp bạn giải đáp nhé.

Source: https://nongnghieponline.net/cay-van-loc-thuy-sinh