Cây Kim Tiền To

Cây Kim Tiền To được ưa chuộng nhất trong các phiên bản cây để sàn. Cây có kích thước vừa đủ không quá to cũng không quá nhỏ. Cây có chiều cao từ 1m – 1m2, yêu cầu không gian để cây rộng tối thiểu 50cm. Cây phù hợp là quà tặng khai trương, tân gia, cây để trong nhà và văn phòng.

Đặc điểm của cây Kim Tiền To

Cây Kim Tiền To có tên khoa học là Zamioculcas zamifolia, hay người ta còn gọi là cây kim phát tài, thuộc cây cảnh họ thiên nam tinh, là loại cây dễ chùm, sống lâu năm, xanh tốt. Thân cây to khỏe, mọng nước, phình to ở dưới gốc cây. Trên mặt đất cây không có thân chính mà mầm nảy mạnh và hình thành nhiều thân nhỏ.

cây kim tiền to cao

Cây Kim Phát Tài có lá kép dạng to, cuống lá ngắn, phiến lá dầy màu xanh thẫm, sáng bóng, rất đẹp, một cây thường có tuổi thọ từ 2 -3 năm, tuy nhiên trong khoảng thời gian đó nếu được chăm sóc tốt thì cây sinh trưởng và phát triển ra rất nhiều các nhánh, cây con.

Vào khoảng thời gian mùa thu đến đầu đông cây thường ra hoa. Hoa của nó thường có màu trắng nhìn không bắt mắt lắm. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy hoa có hình trụ dài mọc từ gốc lên, trên hoa có các nếp uốn lượn như hoa văn và hoa này cũng có một lá kẹ bọc lấy. Khi hoa nở, lá kẹ này sẽ bung ra để lộ hoa.

hoa-cay-kim-tien

Hoa của cây Kim Tiền

Tuy nhiên do thường để cây trong nhà, văn phòng thiếu ánh sáng tự nhiên nên ta rất hiếm khi thấy hoa. Nên khi cây Kim Tiền ra hoa nhiều người cho rằng đó là một sự may mắn và điềm báo tốt lành.

Ý nghĩa phong thủy của cây Kim Tiền To và tác dụng

Nếu ai quan tâm về cây cảnh hoặc biết một chút thì có lẽ đều đã nghe về cây Kim Tiền To. Một loại cây rất hiếm ra hoa, hình dáng cây thì cũng bình thường nhưng lại bắt gặp rất nhiều. Vì nó thuộc loại cây top đầu trong phong thủy,

Xem thêm  Cây trầu bà: Loài cây cảnh “hút sạch” chất độc hại trong nhà

Ý nghĩa phong thủy: Thân cây vươn cao, lá xanh hướng lên trên ý nghĩa như bàn tay hứng lộc trời cho, tức là tiến lên, đi lên, tiền bạc lúc nào cũng nhiều. Do đó mang lại tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ đúng như tên gọi của nó.

Tác dụng: Trong cuống và lá cây kim tiền chứa tinh thể canxi oxalat. Chất này có tác dụng hút khí độc rất tốt, giúp không khí trong lành hơn. Ngoài ra màu xanh của lá cây còn giúp ta thư giãn, giảm bớt căng thẳng và stress, trang trí làm đẹp không gian.

Vị trí đặt và chăm sóc cây Kim Tiền To

Vị trí đặt cây kim tiền là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây. Nên kê ở nên có nhiều ánh sáng nhưng không gắt như ở phòng khách, hành lang đi lại, chỗ cửa ra vào, gần cửa sổ. Ngoài ra nếu đặt cây ở vị trí tốt sẽ giúp gia chủ chiêu tài lộc.

Về phong thủy nên đặt tại phòng khách ở cung Đông Nam – quẻ tốn – mộc là cung tài lộc hay cung phía Đông – quẻ chấn – ngũ hành thuộc mộc. Tuyệt đối không nên đặt kim tiền trong phòng ngủ. Đối với sảnh nhà, có thể đặt cây này nhưng nên có bệ cao, gần cửa ra vào. Tránh đặt cây đối diện cửa.

cay-kim-tien-vi-tri

Cây Kim Tiền Trang Trí sản khách sạn

Chăm sóc cây Kim Tiền To

Cây kim tiền hay kim phát tài là loại cây rất dễ sống không cần đòi hỏi phải chăm sóc quá kỹ lưỡng, hơn nữa cây rất ít sâu bệnh và phát triển mạnh.

Xem thêm  HOA HỒNG XANH: Ý nghĩa - Tặng cho ai - Tặng dịp nào? - Xwatch

Ánh sáng

Kim phát tài thích ánh sáng tốt, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, có thể phát triển bình thường trong điều kiện bóng râm. Không nên đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp và nên có lưới che để tránh nước mưa vào cây sẻ gây hiện tượng cây bị thối và vàng lá, thậm chí gây chết cây.

Nhiệt độ, độ ẩm

Đây là loài cây chịu được nhiệt độ tương đối cao. Nhiệt độ tối ưu là nhiệt độ phòng từ 25-27oC. Nếu nhiệt độ dưới 18oC cây sẽ có hiện tượng rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông. Nếu nhiệt độ dưới 5oC, kim phát tài sẽ chết. Cây phát triển tốt ở độ ẩm thấp lẫn độ ẩm cao.

Đất trồng

Là cây dễ sống nên thích nghi với nhiều loài đât. Nhưng tốt nhất là chọn lựa đất màu mỡ, giàu mùn, tơi xốp và thoát nước nhanh. Chẳng hạn kết hợp pha trộn đất phù sa với 1/3 lượng trấu (có trấu hun thì càng tốt ) và trộn thêm xỉ than để cây kim tiền dễ dàng thoát nước ngoài ra trộn thêm một ít lân để kích thích sự ra rễ. Tuy nhiên sau một thời gian trồng cây cũng nên thường xuyên bón thêm phân định kỳ 4 tuần/ 1 lần, ngoài ra 4-5 tháng nên thay đất hoặc xới xáo cho đất được tơi xốp để cây được sinh trưởng tốt hơn.

Nước

Thuộc loại cây mọng nước nên cây Kim Tiền có khả năng chịu hạn tốt nên đến 4 tháng. Yêu cầu lượng nước tưới vừa phải, không cần quá nhiều. Trung bình cây đặt trong văn phòng tuần chỉ tưới 1 lần vào đĩa, nếu tưới trên mặt 3 – 4 tuần/lần là đủ. Tránh tưới nước quá nhiều gây úng rễ, thối củ, mục nát thân cây gây chết cây.

Nhân giống

Cây phát triển thành bụi nên sức sống rất mãnh liệt, cây nhân giống dễ dàng. Một số biện pháp nhân giống Kim Tiền như: Nhân giống bằng lá, bằng thân, tách bụi, giâm cành…

Xem thêm  Đặc điểm, công dụng và cách chăm sóc cây Lan Hạt Dưa

nhan-giong-cay-kim-tien

Nhân giống cây Kim Tiền bằng lá

Cách giữ cây Kim Tiền To luôn đẹp ở trong nhà

Thường vị trí đặt cây Kim Tiền ở trong nhà, văn phòng sẽ là nơi không được thoáng gió và điều kiện ánh sáng không đủ nên cây bị xấu dần đi. Thay vì để luôn cây ở vị trí đó thì bạn nên để cây ở vị trí thoáng như bancol, hiên nhà, nơi cạnh cửa sổ, với tần suất giảm dần để cây đủ thời gian thích nghi với môi trường mới không được thuận lợi.

Nên để cây Kim Tiền ở nơi thoáng gió và có ánh nắng nhẹ

Ví dụ:

  • Để cây 3 ngày ở bancol mang cây vào nhà 3 ngày.
  • Để cây 3 ngày ở bancol mang cây vào nhà 5 ngày.
  • Để cây 3 ngày ở bancol mang cây vào nhà 7 ngày.
  • Để cây 2 ngày ở bancol mang cây vào nhà 7 ngày.
  • Để cây 1 ngày ở bancol mang cây vào nhà 7 ngày.

Sau đó bạn có thể để hẳn cây vào nhà. Khi nào trời mát, mưa nhỏ thì bạn mang cây ra ngoài để kích thích cây ra lá mới. Nếu cây Kim Tiền để trong văn phòng thì cuối tuần, hoặc dịp lễ nên để cây ra bên ngoài, hành lang.

CÁC MẪU KIM TIỀN LOẠI TO

Cây Kim Tiền To không chậu trong bầu có chiều cao tầm 80 cm giá 480.000 VNĐ, chiều cao của cây và giá sẽ thay đổi tùy theo chậu và giá cũng sẽ giao động từ 600.000 VNĐ – 650.000 VNĐ

cay-kim-tien

Chậu cây Kim Tiền to chậu trám cao khoảng 85cm giá 600.000đ

cay-kim-tien-to

Chậu Bom cây cao khoảng 100 – 120cm giá 650.000đ

vườn cây kim tiền

Vườn cây kim tiền

Video giới thiệu về cây Kim Tiền

Source: https://webcaycanh.com/cay-kim-tien-to/#Cham_soc_cay_Kim_Tien_To