Chim chích chòe than là chim gì? Cách chăm sóc để hót hay

Video Chích Chòe

Chim chích chòe than là loại chim rừng với giọng ca réo rắt, trầm bổng cùng những giai điệu êm tai, chích chòe than ngày được giới chơi chim ưa chuộng. Đây không còn là loài chim có gì xa lạ nữa trong thời gian gần đây. Cách chăm sóc, huấn luyện chích chòe than thế nào để có được chú chim có sức khoẻ tốt cùng giọng hót thánh thót. Cùng khám phá về loài chim này trong bài viết dưới đây nhé.

Chim chích chòe than
Chim chích chòe than

Chích chòe than là chim gì?

Chích chòe than có tên khoa học là Copsychus Saularis là một loài chim có dạng chim sẻ nhỏ thuộc họ đớp ruồi cựu thế giới. Đây là một giống chim rừng hiền lành và ưa khí hậu ấm áp. Đây là loài chim có lợi cho nhà nông, hót hay nên được ưa chuộng để làm vật nuôi trong nhà.

Chích chòe than phân bố của yếu cơ những vùng nhiệt đới thuộc Nam và Đông Nam Á. Tại Việt Nam, chúng thường thấy ở vùng Nam và Tây Nam Bộ. Ở miền Bắc, chúng thường xuất hiện vào những ngày xuân, hè khi khí hậu ấm áp. Còn khi đông về, chúng sẽ di cư về Nam tránh rét.

Đặc điểm của chim chích chòe than

Chích chòe than là một giống chim nhỏ với ngoại hình và tính cách hài hoà, hiền dịu.

Đặc điểm hình dáng

Chích chòe than khá nhỏ với chiều dài từ đỉnh đầu đến hết đuôi chỉ khoảng 19cm. Chúng có vẻ ngoài khá giống với chích chòe Châu Âu nhưng nhỏ và dài hơn một chút.

Chích chòe than trống và mái có ngoại hình khác nhau. Con trống thì trên lưng sẽ có phần lông màu đen, còn phần đầu, cổ ngoài và vai thì có một mảng trắng. Các phần phía dưới và bên đuôi dài cũng có màu trắng. Khác với màu đen của chim trống thì chim mái sẽ có những khoảng lông màu xám đen và xám trắng. Với những chú chim non, chúng sẽ có những mảng màu nâu xếp lại trông như vảy trên lưng và đầu.

Ngoài những chú chim có bộ lông màu đen – trắng, xám- trắng thì thỉnh thoảng cũng có những chú chòe than mang bộ lông độc chỉ một màu trắng hoặc đen tuyền. Tuy nhiên, những chú chim như vậy khá hiếm gặp.

Tính cách chim chích chòe than

Chích chòe than trong tự nhiên là loài chim hiền lành và vô cùng có ích cho nhà nông. Chúng ăn các loại sâu bọ gây hại mà không hề làm tổn hại đến nông sản. Với những chú chim nuôi, nếu được bắt nuôi từ lúc nhỏ, chúng khá mau dạn và giọng hót mê li.

Chim chòe than cũng có một đặc điểm vô cùng thú vị trong tính cách, chính là chúng không bao giờ đậu ở những cành cây thấp. Bao giờ những chú chim này cũng chọn những cành cao nhất trên cây để đậu lại trong khoảng thời gian dài để phô diễn tiếng hót của mình.

Chích chòe than
Chích chòe than thích đậu lại trên những cành cây cao để cất tiếng hót

Tập tính sinh sản chim chích chòe than

Mùa sinh sản của giống chim này là vào những ngày cuối xuân, đầu hạ ấm áp. Tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm, chim bước vào mùa sinh sản và đến tháng 9, tháng 10 thì mùa kết thúc. Chích chòe than là loài chim thích sống đơn độc. Chúng tản mác mỗi con mỗi phương và chỉ khi đến mùa sinh sản chúng mới bắt đầu tìm bạn tình để kết đôi.

Xem thêm  Phân biệt chào mào trống mãi - Đơn giản chính xác nhất

Từng đôi chim trống mái khỏe mạnh, mập mạp, bắt cặp với nhau rồi đi tìm nơi vắng vẻ để làm tổ. Một cặp chim như thế có thể đẻ từ 2 – 4 lứa trong mỗi mùa sinh sản. Những cặp nào để sớm thì ngưng sớm, đẻ muộn hơn thì phải đến những ngày của tháng 10 mới kết thúc mùa sinh sản.

Mỗi lứa chích chòe than đẻ thì cho 3 – 6 trứng và trứng ấp trong khoảng 16 ngày thì sẽ nở thành chim con. Trong tuần đầu vừa đẻ, chim mẹ chỉ nằm yên trong tổ để ấp con, chim bố sẽ có nhiệm vụ kiếm mồi và tiếp tế cho chim mẹ, chim con. Chim mẹ nhận mồi từ chim bố rồi mới mớm cho đàn chim con.

Sau tuần đầu, khi chim con đã cứng cáp và háu ăn hơn, chúng có thể tự ủ ấm cho nhau để chim bố mẹ đi kiếm mồi. Chúng bay từ sáng tới tối mịt nhiều vòng đi về để kiếm đủ mồi cho đàn con.

Vòng sinh sản của chích chòe than cứ thế tiếp diễn từ năm này qua năm khác.

Khi được khoảng từ 25 ngày tuổi, chim con sẽ đủ lông, đủ cánh và có thể tập bay. Chim bố mẹ sẽ hướng dẫn đàn con của mình chuyền cành cho đến khi thành thạo rồi quay trở lại tổ và bắt đầu cho lứa trứng tiếp theo. Đàn con lớn vẫn sẽ thỉnh thoảng được chim bố bay kè bên cạnh để hỗ trợ. Đến khi chúng đã thực sự cứng cáp thì sẽ tách nhau ra và sống độc lập.

Mùa thay lông của chích chòe than

Ngay sau mùa sinh sản là mùa chích chòe than thay lông. Do phải đẻ và liên tiếp chăm nhiều lứa con trong những ngày hè ấm nên khi kết thúc mùa này, chim bố mẹ rã rời và phải thay lại bộ lông. Với chích chòe than trong tự nhiên, chúng thường thay lông trong khoảng thời gian từ tháng sáu đến tháng 12 âm lịch.

Chim chích chòe than thường thay lông ngay sau mùa sinh sản

Với những con chòe than nuôi, mỗi năm chúng sẽ thay lông một lần vào mùa mưa hoặc có thể muộn hơn một chút. Việc thay bỏ lớp lông cũ sẽ giúp chòe than có được bộ lông mới xinh đẹp hơn. Từ lúc lông bắt đầu rụng đến khi có bộ lông mới hoàn chỉnh, chòe than phải mất khoảng từ 3 tháng cho quá trình này.

Lông sẽ được thay từ từ bắt đầu từ phần đầu, sau đó xuống đến thân rồi đuôi và cánh. Những phần lông rụng trước sẽ mọc lông mới trước.

Trong mùa chim thay áo, bạn cần chú ý chế độ dinh dưỡng để cung cấp thêm năng lượng cho chim. Đó có thể là các loại sâu tươi, cào cào hoặc là trứng kiến. Ngoài ra, bạn cũng cần trùm áo lồng để chim có môi trường sống yên tĩnh nhất cho việc nghỉ dưỡng. Khoảng 3 – 5 ngày thì mở áo lồng ra một lần để chim sưởi nắng hoặc tắm nước một lần.

Càng được chăm sóc cẩn thận, quá trình thay áo của chim càng được rút ngắn. Đặc biệt lưu ý, trong thời gian chim thay lông không được thúc chim căng lưỡi để hót hoặc đá. Điều này có thể khiến chòe than bị thay lông trở lại và sẽ yếu hơn rất nhiều.

Giọng hót mê ly của chính chòe than

chòe than có giọng hót thánh thót, nhẹ nhàng mà véo von, mê hoặc lòng người. Chúng thường chọn những khi yên ắng hoặc những không gian yên tĩnh để hót. Đặc biệt, trong mùa sinh sản, những con trống thường hót trong khoảng thời gian từ 12 – 13 giờ hoặc sau 23 giờ để gọi mái.

Xem thêm  Cá phượng hoàng – Đặc điểm, thức ăn và giá

Kinh nghiệm chăm sóc chim chích chòe than

Để có được chú chim cảnh với giọng hót hay nhất cùng bước đá mạnh mẽ nhất, bạn cần chăm chút chú chim của mình một cách cẩn thận, tỉ mẩn.

Lồng nuôi chim chích chòe than

Vì chích chòe than khá nhỏ nên bạn không cần chọn những loại lồng nuôi quá rộng. Lồng chỉ cần có đường kính đáy khoảng 30cm là phù hợp. Cần luôn giữ cho lồng được sạch sẽ. Cần căn để đổ vào một lượng thức ăn vừa phải, tránh hiện tượng thức ăn hư mốc, gây ảnh hưởng tới chim.

Nuôi chích chòe than – một thú chơi tao nhã

Cách một ngày bạn cần dọn vệ sinh một lần: dọn phân chim, rửa máng thức ăn, nước uống… để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho chú chòe than của bạn.

Thức ăn cho chim chích chòe than

Bạn có thể cho chim ăn nhiều loại thức ăn khác nhau: cám, ngô, chuối chín, cào cào, sâu, châu chấu, tôm… nhưng cần đảm bảo rằng đó là những thực phẩm tươi mới.

Cần cung cấp đủ thức ăn trong ngày cho những chú chòe than

chòe than cũng rất thích ăn trứng kiến, dế, cào cào… Bạn có thể trộn những loại này với bột đậu phộng trộn trứng để chim mau lớn. Một con chim trưởng thành có thể ăn đến 50 con cào cào mỗi ngày và sẽ khó có thể sống được nếu bị thiếu loại thức ăn này. Vì vậy, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ lượng thực phẩm cần thiết cho chim.

Cần lưu ý cung cấp đủ nước để chim có thể phát triển khoẻ mạnh, đồng bộ.

Hướng dẫn tắm cho chích chòe than

chòe than cần được tắm nắng và tắm nước hợp lý. Nếu tắm nước quá lâu hoặc tắm nắng quá ít, chú chim của bạn sẽ dần yếu đi và trở nên ủ rũ.

Khi tắm nước, cần tắm cho chim trong khoảng thời gian từ 10 – 12 giờ sáng và tắm trong những khu vực râm mát. chòe than không thích tắm nước lắm nhưng khi chim trưởng thành, bạn cần tập cho chúng thói quen này. Cứ cách một ngày, chúng cần được tắm nước một lần.

Bên cạnh việc tắm nước thì tắm nắng là việc vô cùng quan trọng. Tắm nắng giúp chú chim của bạn hấp thụ thêm vitamin D giúp hệ xương chắc khỏe. Ngoài ra, ánh nắng cũng sẽ giúp tiêu diệt những loại bọ, vi khuẩn bám trên lông chim, giữ cho chim một sức khỏe ổn định.

Kỹ thuật chọn mua chích chòe than

Chích chòe than thường được nuôi với 2 mục đích là để thi hót và để thi đá. Tùy theo mục đích của mình mà bạn nên chọn tướng chim sao cho phù hợp

Chọn chích chòe than để thi đấu hát

Để thi hát, điều quan trọng nhất là chú chim đó phải có một giọng hót hay. Khi chọn mua, bạn cần chú ý đến những chú chim mau mồ và siêng hót. Đặc biệt, khi hót chòe than ấy sẽ luyến láy với những giai điệu bắt tai để thu hút mọi người.

chòe than sở hữu giọng hót nội lực, mê ly

Chọn chích chòe than để thi đá

Để chọn chòe than thi đá, người mua cần chú ý đến cử chỉ của chúng. Hãy quan sát những chú chim có điệu bộ ngay thẳng, tự tin và thích chạy nhảy trong lồng. Cần chọn những chú chim có sức khoẻ vượt trội để tham gia vào những cuộc thi đá gay cấn.

Xem thêm  Cá Lóc Nữ Hoàng Đẹp Nhường Nào? Đặc Điểm & Cách Nuôi Chuẩn

Dù chọn chòe than cho mục đích gì thì bạn cũng cần chú ý đến sức khoẻ chú chim mà mình định mua. Cần lựa chọn những con có ngoại hình cân đối, nhỏ nhắn với ngoại hình vừa phải và không mắc các bệnh trong người.

Các bệnh thường gặp ở chích chòe than

Chích chòe than bị ho

chòe than là loài chim ưa thời tiết ấm áp. Khi thời tiết thay đổi, chúng dễ mắc phải các bệnh về hô hấp, đặc biệt là bị ho. Khi đó, chú chim của bạn sẽ có một số triệu chứng như: xù lông, khò khè, chảy nước mũi…

Để điều trị các vấn đề liên quan đến hô hấp ở chim, bạn có thể lấy 2 tép tỏi dằm nhuyễn đem pha với người rồi bỏ bã. Lấy nước đó cho chim uống 2 lần/ ngày đều đặn cho đến khi khỏi. Trung bình khoảng từ 2 – 3 ngày là chim đã có thể bình phục hoàn toàn.

Nếu bệnh tình của chim bị nặng, bạn có thể kết hợp cho chòe hoa uống kháng sinh để sớm cải thiện sức khỏe.

Bệnh sâu lông

Đây là một loại bệnh ngoài ra gây khó chịu và ngứa ngáy cho chim. Khi bị sâu lông, chúng thường có hiện tượng rỉa lông, thậm chí rỉa trụi phần lông bị sâu.

Đây là hậu quả của việc chim không được thường xuyên tắm nước, tắm nắng khiến vi khuẩn, côn trùng xâm nhập và gây ảnh hưởng tới cơ thể.

Chim bị sưng ngón chân

Trong quá trình bay nhảy, nghịch ngợm, chòe than có thể bị thương và sưng các ngón chân. Nếu vết sưng to, mưng mủ có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn, phong hàn.

Khi phát hiện chim có chấn thương, bạn cần ngay lập tức đắp một chút lá náng vào vị trí xưng để điều trị vết thương. Sau khoảng 3 – 4 ngày là vết thương sẽ lành và chim lại có thể chạy nhảy trở lại.

Ngoài ra, bạn cũng nên dùng nước muối để sát khuẩn giúp loại bỏ các vi khuẩn xâm nhập vào phần da bị hở.

Chim chích chòe than giá bao nhiêu? Nơi bán uy tín

Tuỳ vào giọng hát, cử chỉ điệu bộ và vẻ ngoài mà mỗi con chích chòe than sẽ có giá khác nhau. Trung bình một chú chim này sẽ có giá dao động trong khoảng từ 400.000 – 2.000.000 đồng. Trường hợp đặc biệt, nếu chú chim đó là loại quý hiếm thì giá có thể cao hơn tuỳ mức độ.

Để mua chích chòe than, bạn có thể tìm mua tại các chợ chim trên địa bàn cả nước hoặc trên các chợ online. Để tìm mua được những chú chim khoẻ mạnh, bạn cần lưu ý quan sát cẩn thận để đưa ra nhận định về sức khoẻ của chim.

Lời kết

Chích chòe than là một loài chim hiền lành mà thân thiện. Việc nuôi một chú chòe than trong nhà sẽ giúp bạn có thêm nhiều niềm vui. Hi vọng với những thông tin mà bài viết Trại chó mèo cung cấp, bạn đã có đầy đủ kiến thức về chích chòe than cũng như kỹ năng để chọn mua được một chú chim khoẻ mạnh, phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Source: https://traichomeo.com/chim-chich-choe-than/