Chim Chìa Vôi: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Video Chim Chìa Vôi

Chìa Vôi là giống chim quen thuộc đối với những người yêu chim cảnh, nếu bạn yêu thích loài chim này có thể tham khảo những thông tin về đặc điểm, cách nuôi, thức ăn và giá cả cụ thể qua bài viết dưới đây để sở hữu cho mình một chú chim đẹp, hót hay.

Tìm hiểu nguồn gốc của chim Chìa Vôi

Chim Chìa Vôi có tên khoa học là Motacilla alba, thuộc họ chim Chìa Vôi được đặt tên vào năm 1758. Giống chim Chìa Vôi thuộc chim bản địa tại khu vực châu Âu, châu Á, khu vực Bắc Phi và số lượng chim đang được nhân giống rộng rãi ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Chim Chìa Vôi thường sống ở đâu?

Chim Chìa Vôi sống ở đâu? Giống chim nàythường sống theo cặp tại các khu vực đông người hoặc nơi sông, suối và hồ có nguồn nước cũng như thức ăn dồi dào. Giống chim này có khu vực sống đa dạng, chúng sống từ khu vực châu Âu tới châu Á. Tại châu Á chim Chìa Vôi được tìm thấy chủ yếu tại khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ. Ở Việt Nam chim Chìa Vôi phân phối khắp các tỉnh thành trên cả nước, chủ yếu là khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Nam Trung Bộ.

Đặc điểm nhận biết chim Chìa Vôi

Với những đặc điểm ngoại hình chim Chìa Vôi dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được giống chim này:

 • Kích thước trung bình, dáng người thanh mảnh và uyển chuyển.
 • Chim Chìa Vôi trưởng thành có kích thước khoảng 15 – 21cm.
 • Đuôi dài khoảng một nửa chiều dài cơ thể và luôn tục chuyển động.
 • Đầu chim Chìa Vôi nhỏ và trên đỉnh đầu hơi tròn.
 • Mắt chim nhỏ và đen.
 • Mỏ chim Chìa Vôi rất dài, nhọn và cứng.
 • Cổ chim nhỏ và dài nối liền giữa thân và đầu.
 • Lưng chim Chìa Vôi rất thẳng và có bộ ngực nở.
 • Đôi chân nhỏ, chắc chắn.
 • Quanh chân là lớp da sần sùi vảy cá, ngón chân sắc nhọn.
 • Đuôi chim Chìa Vôi rất nhọn.
 • Lông gồm có màu đen và trắng.
 • Lông đầu, ngực, cổ và bụng là lông vũ mềm mượt. Lông ở cánh, lưng và đuôi dài, bóng mượt.
 • Giọng hót của chim Chìa Vôi rất dễ nghe và trong.

Tập tính sinh sản của chim Chìa Vôi

Chim Chìa Vôi sinh sản thế nào? Chim Chìa Vôi rất chung thủy, chúng chỉ kết đôi một lần và chỉ có duy nhất một người bạn tình. Mùa sinh sản của chim Chìa Vôi là từ tháng 4 tới tháng 8 Dương lịch. Vào mùa sinh sản chim Chìa Vôi đực và cái cùng nhau xây tổ. Tổ chim được làm trong các lỗ hang đá, hốc đá nhỏ và tòa nhà hay gầm cầu.

Xem thêm  Chim Sáo: Đặc Điểm, Cách nuôi - Ăn gì, Giá bao nhiêu, Mua ở đâu?

Mỗi lần sinh sản chim Chìa Vôi thường nở 4 – 8 quả trứng màu trắng ngà và có chấm nâu li ti. Trứng chim Chìa Vôi sau khi đẻ được cả con đực và cái ấp, sau đó chăm sóc con trong khoảng 15 ngày. Sau 12 – 16 ngày trứng chim sẽ nở.

Phân loại chim Chìa Vôi thế nào?

Chim Chìa Vôi có mấy loại? Căn cứ vào đặc điểm, chim Chìa Vôi được chia thành 2 loại như:

Chìa Vôi trắng

 • Lông có màu đen, trắng và xám là chủ đạo.
 • Mặt, ngực, bụng và lông cánh có màu trắng.
 • Cổ, đầu và lông đuôi chim có màu đen.
 • Màu lông ở lưng của chim có màu xám trắng.

Chìa Vôi than (còn được gọi là Chích Chòe than)

 • Lông màu đen và trắng, chủ yếu là màu đen.
 • Lưng, đầu, lưng và cánh trên có màu đen nhánh.
 • Bụng, ngực, đuôi và dưới cánh màu trắng.

Cách nuôi chim Chìa Vôi hiệu quả

Nhìn chung Chìa Vôi là giống chim khá dễ nuôi, vì vậy khi nắm rõ cách nuôi chim Chìa Vôi dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng chăm sóc được giống chim này.

Cách thuần chim

Giống chim này khi được bẫy ngoài tự nhiên thường khá nhát người, do đó khi mới mua về bạn nên đặt lồng chim ở gần khu vực nuôi các loài gia cầm để chim mau thuần. Bên cạnh đó bạn nên dùng trùm lồng che kín để chim không bị hoảng. Vì nếu chim hoảng sẽ bỏ ăn và chết.

Lồng nuôi

Lồng nuôi chim Chìa Vôi không cần quá rộng, có thể chọn lồng mây hoặc tre. Trong lồng cần có cốc đựng thức ăn, cốc uống nước và cốc để côn trùng. Ngoài ra, bạn cũng nên trùm lồng nhung xung quanh để chim không bị hoảng trong thời gian đầu nuôi.

Thức ăn

Chim Chìa Vôi ăn gì? Khi nuôi sống trong môi trường nuôi nhốt Chìa Vôi thường ăn các loại sâu bọ, côn trùng… Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung các loại trái cây mọng cho chim. Để chim nhanh phát triển về kích thước, bạn nên cho chim ăn kết hợp thêm hạt kê và bột đậu phộng trộn đều cùng với lòng đỏ trứng gà.

Chăm sóc

Giống chim Chìa Vôi rất thích tắm, do đó bạn nên tắm cho chim hàng ngày bằng nước ấm và ngày trời nắng ấm. Thời gian tắm 1 tuần/lần vào mùa hè. Với mùa đông tắm 1 tháng/lần, nhưng nên sấy khô lông cho chim sau khi tắm để chim không bị cảm lạnh. Việc thường xuyên tắm giúp chim sạch sẽ, lông mượt và không mắc các bệnh do vi khuẩn tấn công.

Xem thêm  Cách Nuôi Chim Chào Mào Căng Lửa Hót Hay Cho Người Mới

Cách luyện chim Chìa Vôi hót hay

Giống chim Chìa Vôi có khả năng hót rất hay, tuy nhiên để chim có giọng hót trong và cao cần có thời gian tập luyện. Chim sau khi được thuần hóa bạn nên dạy chim hót khi con nhỏ. Hàng ngày vào sáng sớm bạn hãy cho chim nghe hót trong video để kích thích khả năng phản xạ. Cho chim tham gia các hội chim cảnh, để chim tiếp xúc với những chú chim sẽ giúp chim hót hay hơn. Việc luyện tập hót cho chim là cả một quá trình, vì vậy đòi hỏi người nuôi cần kiên trì thì mới có thể huấn luyện chim hót hay được.

Cách bẫy chim Chìa Vôi

Giống chim Chìa Vôi có số lượng lớn ngoài môi trường tự nhiên, vì vậy có thể dễ dàng bẫy được giống chim này. Để bẫy chim Chìa Vôi bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

– Trước hết bạn cần chuẩn bị một chú chim Chìa Vôi hót hay và hay hót, cùng với mồi và bẫy lưới.

– Lựa chọn địa điểm bẫy chim là nơi có nhiều chim và đặt lồng bẫy.

– Nhốt chim mồi ở trong lồng và giăng lưới mắt cá ở xung quanh.

– Khi đi chim Chìa Vôi bên ngoài sẽ thu hút và sa lưới.

Cách chọn chim Chìa Vôi đẹp

Để nuôi chim Chìa Vôi bạn cần chọn cho mình một chú chim đẹp, khi đó sẽ dễ dàng nuôi chim. Cùng tham khảo hướng dẫn cách chọn chim Chìa Vôi dưới đây:

Theo hình dáng bên ngoài

Chìa Vôi đẹp là những con có thân hình dài, chân cao ráo và lông mỏng, ốp vào thân. Nên chọn những con có cánh vạch trắng màu rõ rệt và đen. Lông đuôi có bản rộng và dài. Về đầu chim nên chọn những con có cổ thắt, đầu xà trán vuông. Dáng chim đẹp nhất khi đứng là vươn thẳng đầu và đứng cao đầu. Tùy theo sở thích mà bạn hãy chọn cho mình chú chim phù hợp, có thể là đầu vừa hoặc đầu to.

Chọn chim theo cách chơi

Để chọn được chim Chìa Vôi tốt, hót hay bạn nên mang theo một chú chim khác để dễ dàng đánh giá. Nếu thấy con nào xù lông lên và căng phồng vạch trắng ở đuôi, cánh là chim chơi tốt.

Cách chọn Chìa Vôi theo cách chơi

Nếu thấy Chìa Vôi có điệu bộ nhảy lò cò giống như múa lân nghĩa là bạn đã chọn đúng con chim chơi hay và chất chơi rồi đó.

Cách thuần hóa chim Chìa Vôi

Để thuần chim Chìa Vôi bạn cần hết sức kiên nhẫn và cần thời gian khoảng 1 – 2 tháng hoặc lâu hơn để có thể thuần hóa được chim. Để thuần hóa chim Chìa Vôi bạn có thể tham khảo dưới đây:

Xem thêm  Cá bảy màu giá bao nhiêu? Ăn gì? Có mấy loại? Mua ở đâu?

Tuần 1: Đối với chim bổi khi mới bắt về nên tập cho chim dần thích nghi với môi trường nuôi nhốt. Nên cho chim vào lồng cùng cóng sâu gạo và cóng nước. Trùm lồng mỗi ngày và mở khi cho chim uống nước, ăn. Khoảng 2 – 3 ngày cho thêm cóng sâu trộn cùng cám và giảm số lượng cóng sâu đi. Mục đích của việc làm này là giúp chim sớm thích nghi với việc ăn cám.

Tuần 2: Khi chim quen với nhốt lồng bạn tìm nơi yên tĩnh và mở áo trùm lồng.

Tuần 3: Tới tuần thứ 3 mở 1/2 áo trùm lồng và cắt sâu, thay cám và cho khoảng 2 con dế vào để dính cám cho chim tập ăn. Hoặc có thể cho 3 – 4 con dế thấm nước vào cho chim ăn. Nếu chim không ăn, bạn nên bổ sung thêm sâu để đảm bảo chất dinh dưỡng. Ở tuần này bạn nên đặt chim ở nơi đông người để chim dần dạn người hơn.

Khi chim đã ăn cám bạn không nên cho mồi tươi vào cóng, mà hãy dùng tay hoặc cóng đút cho chim ăn. Việc làm này giúp chim mau thuần và nhanh thuần. Nên nhớ việc thuần chim cần có sự kiên trì và tuyệt đối không được nóng vội.

Giá chim Chìa Vôi bao nhiêu tiền?

Chim Chìa Vôi thường được nuôi làm cảnh, vì vậy không khó để mua chim Chìa Vôi. Chim hót càng hay thì giá càng cao. Giá chim Chìa Vôi dao động từ 500.000 – 3.000.000đ/con. Đối với những chú chim có ngoại hình đẹp nổi bật và giọng hót hay thì giá có thể lên tới 5 – 6 triệu đồng/con.

Mua chim Chìa Vôi ở đâu uy tín?

Bạn có thể dễ dàng mua chim Chìa Vôi hiện nay tại các cửa hàng chuyên kinh doanh chim cảnh hoặc hội nhóm trên facebook, Chợ Tốt và dễ dàng sở hữu một chú chim Chìa Vôi đẹp ưng ý. Để chọn được chú chim đẹp và hót hay bạn nên tới trực tiếp địa chỉ mua chim để xem cũng như học hỏi kinh nghiệm nuôi từ người bán.

Trên đây là những thông tin về đặc điểm nhận biết, cách nuôi, giá và địa chỉ mua chim Chìa Vôi uy tín. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống chim Chìa Vôi và có cách nuôi hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp về chim Chìa Vôi, bạn đừng ngần ngại để lại bình luận ở dưới bài viết để được Mypet giải đáp cụ thể nhất nhé!

Source: https://my-pet.vn/chim-chia-voi/#cach-nuoi-chim-chia-voi-hieu-qua