Chim Vành Khuyên: Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc

Video Chim Khuyên

Nguồn gốc của chim Vành Khuyên

Chim Vành Khuyên có tên khoa học là Zosteropidae, là loài chim thuộc bộ Sẻ. Đây là loài chim chỉ thích sống tại những nơi có khí hậu nhiệt đới ấm áp thuộc vùng châu Phi, Nam Á như Úc hoặc New Zealand, một số xuất hiện ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Chim Vành Khuyên là một loài chim đẹp, hót hay, cho nên chúng rất được giới nuôi chim cảnh yêu thích và tìm mua.

Chim Vành Khuyên: Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc - 1

Hình ảnh chim Vành Khuyên

Đặc điểm nổi bật của chim Vành Khuyên

1. Về ngoại hình

Chim Vành Khuyên có ngoại hình vô cùng nhỏ nhắn, đáng yêu với cái mỏ vàng, bộ lông màu xanh hoặc màu vàng, ngoài ra chúng có một dải lông màu trắng hình tròn ở ngay mắt rất dễ nhận biết. Hiện nay, dựa vào màu lông của chúng mà người ta chia thành hai loại chim Vành Khuyên:

– Vành Khuyên lông vàng: Bộ lông có màu vàng óng, tính tình hiền lành, không hoạt bát, nhanh nhẹn cho lắm. Chúng thường sống ở những nơi có khí hậu ấm áp nằm dưới phía Nam.

– Vành Khuyên lông xanh: Bộ lông có màu xanh lá cây đặc trưng, giọng hót hay, linh hoạt, nhanh nhẹn và khỏe khoắn hơn so với giống lông vàng. Do đó mà người ta thường ưa chuộng giống chim màu xanh này để làm chim cảnh trong nhà. Chúng thường sống ở những nơi có khí hậu mát mẻ ở phía Bắc.

Đa số các giống chim Vành Khuyên hiện nay đều có đuôi, cánh ngắn, chiều dài thân chỉ khoảng 10cm. Chân mảnh khảnh, bàn có ba ngón giúp tăng khả năng leo trèo, bám vào cành cây.

Xem thêm  Nguồn gốc cá betta và cách nuôi, cho ăn để cá betta đẹp

2. Về tuổi thọ

Chim Vành Khuyên có tuổi thọ trung bình là khoảng từ 4-7 năm, tuy nhiên nếu được chăm sóc một cách tốt nhất, chúng có thể sống được đến 10 năm.

3. Sinh sản

Mùa sinh sản của loài chim Vành Khuyên thông thường bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 7 hàng năm. Chim trống và mái sẽ ghép đôi với nhau và tìm nơi để làm tổ. Sau đó chúng sẽ giao phối và đẻ trứng, thông thường mỗi lứa thì chim mái có thể đẻ từ 2-4 quả trứng. Trải qua quá trình ấp trứng trong 14-15 ngày thì trứng sẽ nở thành chim non. Trong suốt quá trình ấp trứng và sinh sản, chim trống sẽ chịu trách nhiệm tìm thức ăn, còn con mái sẽ ấp trứng.

4. Phân biệt con trống, con mái thế nào?

– Đối với chim Vành Khuyên trống: Phần đầu có lông ánh vàng, lưng có màu xanh rực rỡ.

– Đối với chim Vành Khuyên mái: Màu sắc tối và nhạt hơn so với con trống.

Chim Vành Khuyên: Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc - 2

Cách nuôi và chăm sóc chim Vành Khuyên

1. Lựa chọn giống chim hót hay

Điều quan trọng nhất khi bạn muốn nuôi một chú chim Vành Khuyên trong nhà, đó là cần phải lựa chọn được chú chim có giọng hót hay và khỏe mạnh. Một số đặc điểm sau đây mà bạn nên chú ý trong quá trình lựa chọn chim cảnh của mình:

– Bạn nên chọn lựa những chú chim có mỏ to, vàng, bộ hàm sâu, lông mỏng,… Bởi đó là những chú chim có giọng hót tốt, linh hoạt, nhanh nhẹn.

Xem thêm  Cá bình tích ( Cá Trân Châu ): Đặc điểm, sinh sản và cách nuôi

– Tiếp đó, bạn hãy lựa chọn những chú chim có phần đầu to, mắt tròn, nhìn hướng lên phía trên. Đó là những chú chim khỏe mạnh, không bị yếu ớt.

Dù cho bạn có lựa chọn chim Vành Khuyên theo tiêu chí nào đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất giúp chúng có thể sống lâu, hót hay đó chính là quá trình chăm sóc, cho ăn của bạn.

2. Làm lồng nuôi

Chim Vành Khuyên có kích thước khá nhỏ nhắn, nhưng nhanh nhẹn và hoạt bát. Do đó bạn cần lựa chọn lồng chim có kích thước trung bình hoặc lớn để chúng có thể tự do bay nhảy bên trong. Chất liệu làm lồng nuôi có thể bằng gỗ, tre nứa hoặc bằng thép không gỉ tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

3. Chim Vành Khuyên ăn những gì?

Chim Vành Khuyên cũng giống như nhiều loài chim cảnh nuôi trong nhà, chúng chủ yếu ăn ngũ cốc, cám, côn trùng hoặc một số loại trái cây. Bạn cần thay đổi bữa ăn của chúng thường xuyên nhằm đáp ứng đủ dưỡng chất và vitamin giúp chúng khỏe mạnh, không bị mắc bệnh. Trong giai đoạn chim Vành Khuyên thay lông, bạn cần bồi bổ cho chúng cám cùng với trái cây nhiều hơn so với bình thường để kích thích mọc lông và phát triển.

Chim Vành Khuyên: Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc - 3

Chim Vành Khuyên tương đối dễ nuôi và chăm sóc

4. Tắm rửa

Bạn có thể chuẩn bị một chiếc lồng riêng chuyên để phục vụ mục đích tắm rửa cho chú chim Vành Khuyên của bạn. Trong quá trình tắm, bạn chỉ nên tưới phun sương nước lên để làm ẩm bộ lông của chúng mà thôi, chú chim của bạn sẽ tự mình làm sạch cơ thể. Tuyệt đối không phun nước quá mạnh lên người chúng, điều đó có thể khiến chúng bị sốc, sợ hãi.

Xem thêm  Cá Trạng Nguyên - Loài cá đẹp và độc đáo nhất thế giới

5. Phòng bệnh

Chim Vành Khuyên cũng có thể mắc phải một số căn bệnh phổ biến như nhiều loài chim cảnh khác, điển hình như sau:

– Nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng: Biểu hiện rõ nhất khi chúng bị mắc bệnh chính là việc bỏ ăn, lông xù, phân đi ngoài có mùi hôi khó chịu. Khi này hệ đường ruột của chúng đã bị nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, bạn cần sử dụng thuốc trị vi khuẩn dành riêng cho loài chim như Piperazine để xử lý.

– Đi ngoài, tiêu chảy: Chú chim của bạn đi ngoài liên tục, chủ yếu phân lỏng toàn nước. Đó là do chế độ ăn của chúng không hợp lý, thức ăn bị hỏng, mốc, sức đề kháng của chúng kém. Khi này bạn cần cho chúng ăn thức ăn chất lượng hơn, nhẹ nhàng hơn hoặc có thể cho chúng dùng thuốc Ampicillin để điều trị tiêu chảy.

Chim Vành Khuyên có giá bao nhiêu tiền?

Giá của chim Vành Khuyên hiện nay tương đối phong phú, đa dạng, chủ yếu sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của chúng, tuổi thọ, mức độ hót hay đến đâu. Giá của chim sẽ dao động từ 200.000 đến 1.000.000 đồng/con, cá biệt có một số giống chim xuất sắc, mức giá có thể lên đến 2.000.000 đến 3.000.000 đồng/con. Bạn có thể tìm mua dễ dàng loài chim này tại các tiệm bán chim cảnh trên cả nước.

Source: https://eva.vn/thu-nuoi/chim-vanh-khuyen-dac-diem-cach-nuoi-va-cham-soc-c331a492157.html