Chim Sơn ca – Đặc điểm, môi trường sống và cách nuôi

Video Chim Sơn Ca

Thông tin nguồn gốc về chim Sơn ca

Chim Sơn ca có tên khoa học là Alauda Arvensis, được giới thiệu lần đầu vào năm 1825. Đây là một loài chim thuộc họ Sơn ca có nguồn gốc từ Bắc Phi, Châu Á và Châu Âu. Tại Việt Nam, ghi nhận 3 loài sơn ca là Mirafra javanica, Mirafra erythrocephala và Alauda gulgula.

Tuổi thọ của loài chim này ngoài tự nhiên trung bình từ 10 đến 12 năm, trong môi trường nuôi nhốt thì chúng sống được khoảng 8 đến 10 năm.

Đặc điểm ngoại hình của chim Sơn ca

1. Hình dáng

Sơn ca là loài chim có ngoại hình không có gì nổi bật, tương tự như chim sẻ nhưng có kích thước lớn hơn. Chúng có tỷ lệ thân hình khá cân đối.

– Đầu của chim khá tròn, đỉnh đầu có mào là lông mềm có thể dựng lên khi cần.

– Mỏ hình chóp, mép mỏ trên và dưới trơn, mút mỏ trên có vết lõm.

– Mắt của chúng khá to, tròn và đen nhánh.

– Chân nhỏ, dài được phủ vảy cả hai mặt trước – sau, cạnh sau tròn nhưng không sắc, các vuốt chân sau dài giúp chim thích nghi với môi trường sống trên mặt đất – đứng vững và ổn định hơn.

Chim Sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và cách nuôi - 3

Phân biệt hình dáng chim Sơn ca đực và chim Sơn ca cái

Chim Sơn ca đực thường có đầu, ngực và vai to hơn chim cái; lông ở lườn nhiều hơn; lông ở ngực chẻ đôi; có tiếng kêu “tít tít” trong trẻo, nên hót hay hơn;…

2. Kích thước

Sơn ca là các loài chim nhỏ, chim đực có kích thước to hơn chim cái một chút. Chim Sơn ca khi trưởng thành thường có kích thước từ 18-19 cm. Chúng có sải cánh từ 30-36 cm. Con cái có thể nặng từ 17- 47 g, trong khi con đực có thể nặng từ 27 – 55 g.

Chim Sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và cách nuôi - 4

3. Bộ lông

Cả chim đực và chim cái đều có bộ lông và màu sắc giống nhau. Bộ lông màu nâu đen sọc ở phần nửa lưng và đầu, đuôi, một số loài thuộc phân loại khác có tông màu tổng thể màu vàng hoặc xám. Phần lông bụng và ngực của chúng có màu trắng đục. Chim Sơn ca có lông sọc nâu có thể nâng lên thành mào nhỏ.

Xem thêm  'Giải mã' cá vàng đầu sư tử, cá vàng Ranchu phổ biến trong giới

Chim Sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và cách nuôi - 5

Tập tính của chim Sơn ca

Chim Sơn ca thường di cư theo đàn và chúng di cư khi gặp thời tiết khắc nghiệt. Các đàn thường từ 10 cá thể hoặc chia thành các đàn nhỏ hơn.

Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 7. Chim trời đực hót suốt cả ngày, bắt đầu từ lúc bình minh đến chiều tối, cao điểm từ 4 đến 5 giờ chiều. Những tháng còn lại trong năm thì chúng hót ít hơn và tiếng hót cũng không thánh thót bằng những tháng trên.

Chim Sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và cách nuôi - 6

Chúng thường bắt đầu hot sau khi bay lên không trung 10-20 m. Sau đó, chúng bay tiếp lên cao 50-100 m, rồi từ từ bay xuống theo hình xoắn ốc với các giai đoạn lơ lửng trên không. Quá trình này bay và hót này có thể diễn ra trong 10-15 phút.

Môi trường sống

Sơn ca là các loài chim nhỏ sống trong điều kiện thời tiết ôn hòa, trên mặt đất, trong các vùng trồng trọt rộng lớn, đầm lầy hoặc đồng cỏ. Những nơi trồng các loài cây ngũ cốc hoặc cỏ xanh là môi trường sống đặc biệt ưa thích của loài chim này. Ngoài ra, chúng cũng xuất hiện gần các khu dân cư. Chim Sơn ca kiếm ăn, làm tổ và làm hầu hết các hoạt động khác trên mặt đất, đặc biệt không thể đậu và chuyền trên cây như hầu hết các loài chim khác.

Chim Sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và cách nuôi - 7

Tập tính sinh sản

Chim Sơn ca thường kết đôi vào khoảng giữa tháng Tư và tháng Bảy. Chim đực và chim cái tán tỉnh nhau bằng các cuộc cuộc rượt đuổi tốc độ cao trên không đi kèm những tiếng hót trong trẻo và vang xa của chim Sơn ca đực.

Xem thêm  Cá Hải Hồ - Cách nuôi và chăm sóc dòng cá này

Loài chim Sơn ca làm tổ trên mặt đất, quá trình làm tổ chủ yếu là con cái. Mỗi mùa sinh sản, chim Sơn ca cái đẻ từ 2-6 trứng. Trứng có vỏ ngoài màu có các chấm đốm nhỏ.

Chim Sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và cách nuôi - 8

Con cái ấp trứng trong khoảng thời gian từ 11-14 ngày. Khi trứng nở ra con non, cả chim bố và mẹ đều chăm sóc chúng. Chim non sẽ rời tổ lần đầu tiên sau khi nở từ 8 đến 10 ngày.

Chim Sơn ca ăn gì

Chúng ăn sâu bọ và hạt. Chúng kiếm ăn trên mặt đất bằng mắt thường, đi xung quanh để tìm kiếm các động vật không xương sống làm con mồi như bọ cánh cứng, sâu bướm, nhện, milipedes, giun đất và sên. và các loại hạt rơi rụng, chúng cũng thích ăn hạt ngũ cốc và cả cỏ dại.

Chim Sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và cách nuôi - 9

Cách nuôi chim Sơn ca

1. Chọn chim Sơn ca để nuôi

Để nuôi chim Sơn ca hót hay, trước hết người nuôi phải biết cách chọn chim Sơn ca để nuôi.

– Cần chọn chim Sơn ca đực, vì chim đực hót hay và hót nhiều hơn so với chim cái.

– Nên chọn chim Sơn ca non, có vệt lông đốm nổi bật, hai cánh bắt chéo nhau trên lưng chứ không nằm song song hay tách lẻ.

– Nếu chọn chim Sơn ca đã trưởng thành thì khó thuần phục khi nuôi.

Chim Sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và cách nuôi - 10

2. Chăm sóc

Người nuôi thường sẽ mất khoảng 5 – 7 tháng để nuôi và chăm sóc chim Sơn ca non để chúng thay lông và hót được.

Tuy nhiên, thông thường, một con chim Sơn ca được nuôi từ nhỏ lên phải mất hơn 1 năm mới chơi được; vì vậy, muốn nuôi sơn ca đạt chuẩn (có giọng hót hay), người nuôi phải thực sự kiên trì.

3. Lồng nuôi

Nên chọn loại lồng cao, rộng, thoáng, khung và đáy chắc chắn để đựng cát cho chim tắm và nấm cho chim đứng.

Nên treo lồng chim Sơn ca ở nơi có đủ nắng gió để chim được tắm nắng, không nên để nơi nắng gắt hay có hơi nóng phả vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chim.

Xem thêm  Những điều cần biết về chim Họa Mi

Đối với người mới nuôi phải tập cho chim phơi nắng dần dần, thời gian phơi ở mỗi lần sau nhiều hơn mỗi lần trước, tránh để chim phơi lâu ngay lập tức sẽ rất dễ làm chết chim.

Chim Sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và cách nuôi - 11

4. Tắm

Chim Sơn ca thích tắm, tuy nhiên chúng không tắm bằng nước mà lại tắm với cát. Vì vậy, người nuôi nên lưu ý thay cát cho chim, thường là 1 tuần 1 lần, sử dụng cát mịn (thường là cát gần bãi biển), dùng 2 lồng chim để sát vào nhau để lùa chim qua bằng cửa, không được dùng tay bắt chim vì sẽ làm chúng hoảng sợ và trở nên nhát người hơn.

5. Luyện giọng hót

Để chim Sơn ca hót hay với nhiều giọng hót đa dạng, người nuôi cần thường xuyên đưa chim đi dợt hoặc mở các loại đĩa có giọng chim hót để chim sung và học hỏi cái hay từ các loài khác. Tuy nhiên, không nên cho chim Sơn ca tiếp xúc với các loài chim hót khác như họa mi, chích chòe, khướu vì có thể bị lai giọng.

Chim Sơn ca - Đặc điểm, môi trường sống và cách nuôi - 12

Ý nghĩa của chim Sơn Ca

Chim Sơn ca là biểu tượng cho hạnh phúc, hy vọng, may mắn, tự do, niềm vui, tuổi trẻ, tính sáng tạo và ngày mới. Tiếng hót thánh thót của chúng báo hiệu niềm vui, một khởi đầu công việc thuận lợi.

Trong haiku của người Nhật, Sơn ca hay 雲雀 (vân tước, ヒバリhibari) là từ để chỉ mùa xuân trong năm và cũng là mùa của vạn vật sinh sôi nảy nở, mùa của sự sống tái sinh.

Chim Sơn ca giá bao nhiêu tiền 1 con?

Giá để sở hữu một chú chim Sơn ca nhỏ thường dao động từ 200.000 – 600.000 đồng/con tùy theo đặc điểm ngoại hình, sự nhanh nhạy. Nếu như là Sơn ca đã biết hót, mức giá dao động từ 2 – 4 triệu đồng/con.

Source: https://eva.vn/nha-dep/chim-son-ca-dac-diem-moi-truong-song-va-cach-nuoi-c169a491345.html