Chim Vẹt Xanh, Vẹt Yến Phụng Biết Nói Giỏi, Giá Rẻ Toàn quốc

Video Chim Vẹt

Chim Vẹt (chim Két) – Loài chim biết nói thú vị

Chim vẹt hay còn gọi là chim két, chim kơ tia. Vẹt kiểng hay vẹt cảnh, vẹt nuôi là thuật ngữ chỉ về những con vẹt được nuôi nấng như vật cưng để làm bầu bạn, giải trí của con người. Dòng chim này không chỉ có tiếng hót líu lo, chúng còn có khả năng bắt chước tiếng người rất giỏi. Hiện nay có khoảng gần 400 loài vẹt đang sinh sống trên toàn thế giới.

Các loại chim vẹt đẹp: chim Vẹt xanh, chim Vẹt Yến Phụng, chim Vẹt lovebird, chim Vẹt Mẫu Đơn, chim Vẹt đuôi dài, chim Vẹt Hồng Kong, chim Vẹt xích, chim Vẹt mỏ đỏ,…

1. Nguồn gốc của loài vẹt (két) kiểng

Theo như một vài nghiên cứu, con vẹt xuất hiện cách đây khoảng 59 triệu năm trước. Những chú chim này được tìm thấy nhiều nhất ở vùng đất Nam Mỹ và Australia.

Nguồn gốc của vẹt kiểng

Loài chim này có tên tiếng anh Parrot, tên khoa học Psittaciformes. Chú vẹt đầu tiên được miêu tả bởi nhà động vật học Wagler vào năm 1830. Hiện nay có 393 loài vẹt và 92 chi đang được tìm thấy ở trên thế giới.

2. Đặc điểm của những chú vẹt cảnh

2.1. Ngoại hình nổi bật của vẹt cảnh

Vẹt cảnh, dòng chim có kích thước trung bình kích thước của chúng phụ thuộc vào loài.

Có loài khi trưởng thành chỉ nặng 1,2 1,7kg, có những loài có thể nặng từ 2 4kg. Chiều dài cơ thể dao động từ 8,6 100cm.

 • Con vẹt có phần đầu khá to và tròn.
 • Điểm nổi bật nhất trên khuôn mặt của chúng là chiếc mỏ rất to.
 • Chiếc mỏ của chúng được cấu tạo bởi lớp sừng cứng, vô cùng chắc khỏe.
 • Mỏ trên dài hơn rất nhiều so với mỏ dưới, có xu hướng quặp vào.
 • Đôi mắt tròn, thường có màu đen hoặc màu đỏ.
 • Ở một số dòng, trên đỉnh đầu của chúng còn có chiếc mào cấu tạo bằng lông rất to.
 • Chiếc cổ của chúng khá to và hơi ngắn.
 • Ngực nở, lưng hơi cong và bụng khá to.
 • Đôi chân ngắn, to và vô cùng chắc khỏe.
 • Các ngón chân của chúng khá lớn, xù xì và có móng vuốt rất cứng và sắc nhọn.

Điều này giúp chúng có thể dễ dàng đu, bám, leo trèo trên các cành cây. Cánh và đuôi của chúng khá dài và được bao phủ bởi lớp lông dày và cứng.

Ngoại hình nổi bật của vẹt cảnh

Bao phủ toàn bộ cơ thể của chim là bộ lông dày rất mượt. Lớp lông vũ gần sát phần da của chúng rất mềm. Lớp lông bên ngoài cứng nhưng lại có màu sắc vô cùng sặc sỡ. Màu sắc của chúng phụ thuộc vào từng loài nhưng chủ yếu là màu xanh lá cây và màu xanh dương.

2.2. Tính cách của những chú vẹt cảnh thông minh

Là loài vẹt có chỉ số IQ rất cao. Chúng có khả năng nói theo tiếng người rất giỏi. Bên cạnh đó, chúng có khả năng diễn xiếc và logic làm toán rất giỏi.Vẹt là loài sống rất trung thủy. Cả cuộc đời chúng chỉ kết đôi 1 lần (bao gồm 1 vợ hoặc 1 chồng).

Loài này thường không có đặc tính đánh dấu lãnh thổ. Tổ của chúng chỉ là những hốc nhỏ trong các thân cây.Chúng là loài ít vận động và không phải loài di cư hoàn toàn.

2.3. Tập tính sinh sản ở vẹt cảnh

Vẹt sinh sản theo hình thức kết đôi và đẻ trứng, chúng có thể sinh sản vào bất cứ mùa nào ở trong năm (chủ yếu nhất vẫn là vào mùa hè).

Khi đến kỳ sinh sản, chim đực và chim cái sẽ cùng nhau làm tổ trên các thân cây. Phía bên trong tổ lót cành cây nhỏ và các sợi rơm.

 • Trung bình một lần sinh sản chim có thể đẻ được từ 4 8 trứng.
 • Trứng của vẹt khá nhỏ và có màu trắng sữa.
 • Trong khi ấp trứng, con cái dành phần lớn thời gian để ấp, con đực sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm và cung ứng thức ăn cho con cái.
 • Trứng chim sẽ nở trong khoảng từ 17 35 ngày.
 • Sau khi trứng nở thành con, cả chim bố và chim mẹ sẽ thay nhau đi kiếm thức ăn về mớm cho con non.
 • Chim non sẽ được chim bố mẹ nuôi trong khoảng 2 3 tháng, đến khi chúng đã mọc gần như hoàn thiện lông.
 • Khi chim non rời đi, chim bố và chim mẹ sẽ dọn tổ để tiếp tục cho chu kỳ sinh sản tiếp theo.
Xem thêm  Cá Lóc Nữ Hoàng Đẹp Nhường Nào? Đặc Điểm & Cách Nuôi Chuẩn

3. Một số dòng vẹt kiểng dễ nuôi hiện nay

3.1. Yến Phụng Vẹt Hồng Kông

Ưu điểm:

Dòng vẹt này có rất nhiều màu ,giá thành rẻ , sức khỏe tốt ít bệnh, kích thước nhỏ nhắn nên khá nhanh, nói nhiều và tương đối tốt (điều kiện phải nuôi và dạy từ con non) xinh xắn, ngộ nghĩnh, tính thân thiện cao. Đặc biệt Yến Phụng rất dễ bắt cặp sinh sản.

Nhược điểm:

Kích thước khá nhỏ gần như nhỏ nhất so với các loại vẹt khác, IQ chỉ ở mức trung bình nên khá vất vả khi huấn luyện nhất là đối với các trò khó yêu cầu kỹ năng quan sát và lắng nghe.

3.2. Cockatiels – Vẹt Mã Lai

Lông mềm mượt nữ tính, có khả năng hót theo nhạc cũng như bắt chước giọng các loài chim khác rất tốt. Tính thân thiện cao, giá thành khá rẻ, rất dễ bắt cặp sinh sản.

Do các thế hệ trước bị lỗi gen nên hầu hết Cockatiels có sức khỏe khá yếu, nói rất kém. IQ ở mức trung bình.

3.3. Vẹt Ngực Hồng

Vẹt Ngực Hồng có màu sắc sặc sỡ, khả năng nói ở mức trung bình, giá thành rẻ, sức khỏe tốt ít bệnh, IQ ở mức trung bình.

Ở giai đoạn vẹt mới lớn rất xấu. Đặc tính bảo vệ lãnh thổ cao nên nếu thả chung lồng rất dễ cắn nhau. Khá cộc tính, kỹ thuật bay rất kém nên không phải dòng vẹt lý tưởng để thả bay.

3.4. Vẹt Má Vàng – các chú vẹt Việt Nam

Vẹt Má Vàng và Ringneck có lớp lông dạng sợi nhỏ nên rất mượt, đây là 1 dòng vẹt đuôi dài đẹp, có khả năng nói ở mức khá , giá tầm trung không quá đắt.

Cục tính và tính lãnh thổ cao chúng nên thường cắn nhau khi nhốt chung lồng. Kỹ thuật bay kém.

3.5. Vẹt Xám Châu Phi

Vẹt Xám Châu Phi nằm trong nhóm cao vẹt có IQ cao nhất, đứng ở đầu về khả năng nói. Tuy kỹ thuật bay trung bình. Dòng vẹt nuôi lâu sẽ rất tình cảm và quấn chủ.

Vẹt Xám Châu Phi không có màu sặc sỡ như các dòng vẹt khác. Toàn thân hầu như toàn màu xám nên kén người thích. Lông nhiều bụi phấn. Tuy thả bay được nhưng do tập tính độc lập nên việc dạy bay tương đối khó khăn.

3.6. Vẹt Ringneck Ấn Độ

Đây là các chú vẹt có kích thước nhỏ nhưng cực kì thông minh và bản lĩnh. Màu lông thường gặp của các bạn ấy là xanh lá cây. Với chỉ số IQ cao ngất ngưởng, vẹt Ringneck Ấn Độ luông lọt vào danh sách các loài vẹt thông minh nhất thế giới. Các bạn ấy giỏi ghi nhớ và có khả năng nói được nhiều loại ngôn ngữ.

3.7. Vẹt Macaw – chú vẹt đuôi dài

Vẹt Macaw hay còn gọi theo cách của người Việt là vẹt Mắc. Vẹt có bộ lông lộng lẫy sắc màu. Vẹt Macaw có khoảng 18 loài khác nhau. Một số loài khác đã tuyệt chủng do săn bắt quá mức.

Điểm gây chú ý của các bạn ấy là chiếc đuôi dài duyên dáng. Thậm chí chiếc đuôi còn dài hơn cả cơ thể. Vẹt được phát hiện nhiều nhất ở khu vực Nam Mỹ và là một trong những dòng vẹt bán chạy nhất hiện nay.

Xem thêm  Cá bảy màu giá bao nhiêu? Ăn gì? Có mấy loại? Mua ở đâu?

3.8. Vẹt Lovebird – vẹt uyên ương

Đây là các chú vẹt cảnh nhỏ rất dễ thương, có màu sắc lộng lẫy. Vẹt uyên ương dễ lấy được thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên. Các bạn ấy có tính trung thành với chủ nhân khá cao. Bên cạnh đó, đây cũng là chú vẹt thân thiện, hòa đồng, tính cách tốt nên được nuôi rất phổ biến. Tuy nhiên có một khuyết điểm đó là các bạn ấy có chỉ số IQ không được cao. Khả năng ngôn ngữ, nói tiếng người cũng theo đó mà còn hạn chế.

4. Hướng dẫn cách chăm sóc đơn giản Vẹt Cảnh biết nói

4.1. Chuồng nuôi vẹt

Chuồng nuôi vẹt kiểng không cần quá rộng và trang trí lộng lẫy. Các bạn chỉ cần đảm bảo chuồng nuôi phải có đủ không gian cho chúng bay nhảy.

Bên trong chuồng nuôi phải có đủ cóng thức ăn và nước uống. Đặc biệt, các bạn phải trang bị cần đứng bằng gỗ cho chim đậu vào.

Chuồng nuôi vẹt cảnh

Đối với loài vẹt, các bạn nên lựa chọn chuồng nuôi làm bằng kim loại song gang (không nên dùng lồng bằng sắt).

Lồng chim nên đặt ở những nơi thoáng mát, chỗ đi lại để cho chim có thể tiếp xúc được với nhiều người.

4.2. Vẹt cảnh ăn gì?

Bên cạnh những loại hạt mà chúng yêu thích, các bạn nên bổ sung loại thức ăn dành riêng cho vẹt. Điều này giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất dành cho chúng.

Thời gian cho ăn: các bạn nên cho vẹt ăn vào buổi sáng sớm và buổi tối muộn. Kết hợp ăn cả hạt thực vật, trái cây và thức ăn khô dành cho chúng.

4.3. Thời gian tắm cho vẹt cảnh bao lâu?

Vẹt cảnh rất thích tắm nước, cho nên các bạn hãy thường xuyên tắm cho chúng để loại bỏ hết bụi bẩn và vi khuẩn trong cơ thể của chúng nhé.

Mùa hè nên 2 ngày tắm 1 lần, mùa đông chỉ những ngày nắng ấm mới cho vẹt tắm. Sau khi tắm xong các bạn nên lau khô lông cho chúng điều này để tránh những chú vẹt bị cảm lạnh và hắt hơi.

5. Cách dạy vẹt cảnh nói

Vẹt có bản năng bắt chước rất tốt, để nói hay phải có sự huấn luyện của con người. Hàng ngày, vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối bạn nên dành thời gian để nói chuyện và dạy chim tập nói.

Dạy vẹt kiểng nói

Thường xuyên cho chúng đến các hội chim để chúng tập giao tiếp. Để vẹt nói nhanh và không cô đơn, các bạn nên nuôi 2 con trong cùng 1 chuồng.

6. Cách nhận biết các bệnh thường gặp ở chim Két kiểng

6.1. Bệnh Psittacosis, hay bệnh sốt vẹt

Psittacosis là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có tên là Chlamydophila Psittaci. Các triệu chứng nhiễm trùng bao gồm khó thở, lờ đờ, chảy nước mũi và chảy nước mắt.

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh psittacosis, vẹt của bạn có thể sẽ được dùng thuốc kháng sinh. Nếu sự nhiễm trùng được phát hiện sớm, hầu hết các con vẹt có thể sống sót khỏi bệnh. Và nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng bệnh nào, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y để được chữa trị kịp thời.

6.2. Bệnh phồng dạ dày tuyến

Bệnh này thường phổ biến nhất ở vẹt parrots và vẹt macaws, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và hệ tiêu hóa. Các triệu chứng của bệnh này bao gồm thức ăn không tiêu hóa được thành phân, không có khả năng đậu hoặc bay, run tim và co giật, khó chịu ở dạ dày và trầm cảm.

Xem thêm  Tìm hiểu cá tai tượng: đặc điểm, phân loại và cách nuôi nhanh lớn

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng bệnh nào, hãy mang chú vẹt của bạn đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Bởi vì căn bệnh này dễ lây lan, điều quan trọng là phải cách ly một con vẹt bị nhiễm bệnh khi đang được chẩn đoán. Nếu con vẹt khi kiểm tra phát hiện dương tính với bệnh, chúng sẽ có khả năng được đưa vào chế độ ăn uống đặc biệt và có thể được dùng steroid.

6.3. Bệnh mỏ và lông nhiễm khuẩn Psittacine

PBFD là một căn bệnh khá nghiêm trọng, ức chế hệ thống miễn dịch của loài vẹt, gây ra tổn thương cho các bệnh và nhiễm trùng khác. Tất cả các loài vẹt đều dễ mắc bệnh này, bao gồm vẹt Macaws, vẹt xám châu Phi và vẹt yến phụng.

Bệnh này được đặc trưng bởi sự rụng lông, kìm hãm sự phát triển của lông ở vẹt non, phát triển mỏ bất thường và các tổn thương về da.

6.4. Nhiễm trùng nấm men

Vẹt được nuôi trong lồng dễ bị nhiễm trùng nấm men, được đặc trưng bởi các đốm trắng trong miệng, mỏ và phân nhỏ bất thường. Nhiễm trùng nấm men đặc biệt phổ biến ở các con vẹt non được nuôi trong lồng.

Nhiễm nấm men ở vẹt khá dễ điều trị. Nếu con vẹt của bạn được chẩn đoán bị nhiễm trùng nấm men, chúng có thể sẽ được dùng thuốc chống nấm (antifungal) cho đến khi các triệu chứng giảm bớt.

6.5. Nhiễm Giardia

Giardia là một bệnh nguyên sinh thường ảnh hưởng đến những con vẹt được nuôi trong lồng. Nếu vẹt của bạn đang bị tiêu chảy hoặc da bị khô, chúng có thể bị nhiễm giardia. Những con vẹt bị giardia thường bị ngứa ở da, thậm chí chúng sẽ tự nhổ lông của chúng để giảm ngứa.

Giardia có thể được chữa khỏi và kiểm soát bằng thuốc và vệ sinh đúng cách. Mặc dù có khả năng giardia có thể được truyền từ động vật có vú sang người, nhưng nhìn chung bệnh này không lây lan từ các sinh vật thuộc họ chim sang người.

7. Chim Két giá bao nhiêu?

Vẹt cảnh giá bao nhiêu? Vẹt cảnh giá rẻ? Các loại vẹt ở Việt Nam tùy từng loại mà có giá thành khác nhau. Thông thường mức giá để mua vẹt cảnh là 150 ngàn đến 300 ngàn/con. Mức giá này siêu hạt dẻ, mọi người đều có thể sở hữu cho mình một chú vẹt thông minh, hay nói.

Mua vẹt kiểng giá bao nhiêu

8. Hướng dẫn bạn mua bán chim Két kiểng giá rẻ tại Chợ Tốt Thú Cưng

Bạn đang muốn mua một em vẹt kiểng giá rẻ nhưng không biết chỗ bán uy tín và để có nhiều sự lựa chọn? Chợ Tốt là một trong những địa chỉ uy tín và tin cậy cho bạn. Tại đây bạn sẽ có cho mình nhiều lựa chọn hơn về chủng loại, độ tuổi, kích thước, màu lông, giới tính và giá cả phong phú về các loài vẹt cảnh. Bạn còn được người bán cung cấp địa chỉ rõ ràng để bạn có thể dễ dàng đến xem trực tiếp.

Nếu bạn muốn bán em vẹt kiểng, bạn đừng quên truy cập vào Chợ Tốt, sau đó đăng ký tài khoản và đăng tin rao bán để tin của bạn nhanh được duyệt cũng như được người có nhu cầu mua những chú vẹt này chú ý hơn thì nên chụp hình thật chú vẹt của bạn, đồng thời ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên hệ. Tại đây, mỗi ngày có hàng trăm, hàng ngàn người mua truy cập, vì vậy sau khi đăng tin bạn chỉ cần ngồi đợi người mua liên hệ.

Chúc bạn có những giao dịch thành công tại Chợ Tốt.

Source: https://www.chotot.com/mua-ban-chim-vet-sdbp15?page=5