Chuột nhảy Jerboa – Thông tin về chăm sóc, cho ăn và môi trường

Video Chuột nhảy

Chuột nhảy Jerboa là một loài gặm nhấm nhỏ, sống ở các sa mạc ở Bắc Phi và Châu Á. Jerboa là loài động vật cực kỳ dễ thương và có tai, đuôi và chân sau rất dài khiến chúng có vẻ ngoài gần như hoạt hình. Chúng cũng có đôi chân đặc biệt cho phép chúng di chuyển bằng cách nhảy như một con kangaroo.

Ngoại hình của chuột nhảy Jerboa

Chuột Jerboa chỉ phát triển dài từ 2 đến 6 inch và đuôi của chúng có thể dài hơn gấp đôi so với đầu và thân của chúng cộng lại. Cả con đực và con cái đều có chung một bộ lông màu cát, mềm mại giống nhau giúp chúng hòa nhập vào môi trường xung quanh sa mạc và cả hai giới chỉ nặng khoảng gần 1 kg khi trưởng thành hoàn toàn – tương đương với trọng lượng của một bóng đèn tiêu chuẩn.

Sự xuất hiện và hành vi chuột Jerboa

Có khoảng 33 loài chuột Jerboa. Tất cả đều có chung đặc điểm chung là cái đầu nhỏ xíu giống chuột; đôi mắt to, màu nâu; Đôi tai dài không cân đối và một chiếc đuôi dài, mạnh mẽ. Chúng cũng có cánh tay rất ngắn và râu dài, giống như râu mèo mà chúng dùng để di chuyển trong môi trường của chúng.

Chúng thuộc loại crepuscular, có nghĩa là chúng hoạt động mạnh nhất vào thời kỳ hoàng hôn trong ngày, đôi khi chúng cũng hoạt động vào ban đêm. Đôi mắt khổng lồ và bộ râu dài giúp chúng di chuyển trong bóng tối một cách dễ dàng. Nhìn chung, chúng cũng là những sinh vật sống đơn độc và bí mật và thường sống một mình trong hang. Bản chất nhút nhát của chúng thực sự đã gây khó khăn cho các nhà nghiên cứu trong việc thu thập thông tin về thói quen và hành vi của chúng.

Xem thêm  Mua Bán Chó Bull Pháp Thuần Chủng, Bulldog Pháp Lai Đẹp Giá Rẻ

Môi trường sống chuột nhảy Jerboa

Jerboa thích khí hậu sa mạc khô cằn, và cơ thể của chúng được thiết kế tốt để phát triển mạnh trong môi trường sống nóng và đầy cát này.

Chúng đào hang trên cát sa mạc và dành phần lớn thời gian ban ngày nóng nực để ngủ trong những không gian mát mẻ hơn này. Trong mùa mưa, những con bọ hung sẽ tìm kiếm những ngọn đồi cao hơn để đào hang nhằm tránh lũ lụt.

Môi trường sống chuột nhảy Jerboa

Một sự thật thú vị về chuột nhảy Jerboa là chúng có nhiều hang và chúng sẽ luân chuyển tùy thuộc vào thời gian trong năm. Chúng sẽ tạo ra hai hang “cố định” riêng biệt để làm nơi trú ngụ vào mùa hè và mùa đông, nhưng chúng cũng sẽ tạo ra các hang tạm thời khi ra ngoài săn mồi. chuột Jerboa ngủ đông vào mùa đông, vì vậy hang mùa đông của chúng được xây dựng để tối đa hóa độ ấm và an toàn. Hang mùa hè cố định là nơi những con non được nuôi dưỡng sau khi con cái sinh nở.

Thức ăn và mối đe dọa cho chuột Jerboa

Tất cả các loài chuột nhảy đều là động vật ăn tạp sống bằng chế độ ăn thực vật và côn trùng. Một số loài có thể ăn nhiều côn trùng hơn những loài khác, nhưng điều này phụ thuộc vào sự sẵn có của thức ăn. Chúng cũng lấy được tất cả lượng nước cần thiết để tồn tại từ thực phẩm mà chúng ăn.

Những kẻ săn mồi đe dọa chúng là cáo, mèo, chó rừng, cú nhỏ và rắn, nhưng chúng cũng đang bị đe dọa do mất môi trường sống do sự xâm phạm của con người.

Xem thêm  Rùa Núi Vàng giá bao nhiêu? Thông tin chi tiết về Rùa Núi Vàng

Thật không may, chuột Jerboa không có cơ chế bảo vệ tốt trước những kẻ săn mồi và phải dựa vào việc ẩn nấp và nhảy để thoát khỏi nguy hiểm.

Sinh sản và tuổi thọ của chuột nhảy Jerboa

Do bản tính nhút nhát và khó nắm bắt của chúng, các nhà nghiên cứu không biết nhiều về các hành vi giao phối và nuôi dạy con non của loài này.

Khi thời gian ngủ đông mùa đông của chúng kết thúc và chúng tái xuất hiện, mùa giao phối bắt đầu. Chuột Jerboa được cho là đa nhân cách, có nghĩa là một con đực duy nhất thường giao phối với nhiều con cái, nhưng con cái sẽ chỉ giao phối với một con đực. Các nhà nghiên cứu không biết chắc chắn điều này, nhưng nhiều loài có họ hàng gần hoạt động theo cách này.

Con cái thường sinh sản hai lần trong mùa hè, và chúng có thời gian mang thai từ 25 đến 35 ngày. Điều này được coi là dài đối với một loài gặm nhấm, đặc biệt là vì chúng có tuổi thọ ngắn như vậy.

Một lứa thông thường bao gồm từ hai đến sáu con, và con mẹ sẽ chăm sóc các con của mình cho đến khi chúng cai sữa. Khi được sinh ra, trẻ sơ sinh ở trần và không thể tự chăm sóc cho bản thân. Chúng phát triển tương đối chậm so với các loài gặm nhấm khác. Chuột Jerboa hoàn toàn không thể nhảy cho đến khi chúng được 11 tuần tuổi và chúng không đạt đến độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục cho đến khi được 14 tuần – thời gian dài gấp đôi thời gian trưởng thành của hầu hết các loài gặm nhấm.

Xem thêm  Chó Tha Mồi Labrador Retriever Thuần Chủng, Lai Giá Tốt Uy Tín

Câu hỏi thường gặp về chuột nhảy Jerboa

Tại sao chuột Jerboa bị cấm ở Mỹ?

Mặc dù có vẻ ngoài dễ thương và vô hại, những con nhảy này đã bị cấm ở Mỹ trong nhiều năm. Lệnh cấm này của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh mở rộng đối với tất cả các loài gặm nhấm châu Phi do khả năng những con vật này mang bệnh đậu mùa ở khỉ, một căn bệnh tương tự như bệnh đậu mùa.

Jerboa có phải là chuột không?

Mặc dù chuột đồng giống chuột và là một phần của họ gặm nhấm, chúng khác nhau về mặt di truyền. Điều này có nghĩa là chúng có họ hàng với chuột, nhưng chúng không được coi là chuột.

Làm thế nào để bạn thuần hóa một con Jerboa?

Chuột nhảy Jerboa không được phép làm vật nuôi ở Mỹ, nhưng có một số nhà lai tạo ở châu Âu và Nhật Bản nuôi chúng trong điều kiện nuôi nhốt. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích hoặc thú vị đối với động vật. Jerboa được coi là vật nuôi có khả năng bảo dưỡng cao và đòi hỏi thời gian, sự kiên nhẫn và chăm sóc đáng kể.

Về bản chất, những chú chuột nhảy có tính cách lém lỉnh cao, nhưng nếu chúng được nuôi nhốt, chúng có thể trở nên thoải mái hơn. Những con hoang dã có thể sẽ vẫn nhút nhát trong suốt phần đời còn lại của chúng, nhưng đã có những trường hợp những người nuôi có kinh nghiệm đã có thể khiến một con chuột nhảy hoang dã trở nên sống thân thiện với con người.

Source: https://soc-pet.com/chuot-nhay-jerboa/#cau-hoi-thuong-gap-ve-chuot-nhay-jerboa