Cúc hoa ( cúc mâm xôi ) – ý nghĩa và kỹ thuật trồng

Cúc hoa ( cúc mâm xôi ) – Ý nghĩa và kỹ thuật trồng hiệu quả.

Lần cập nhật nội dung gần nhất: 10/12/2020.

A. Phân loại và gọi tên

Xem thông tin sản phẩm cúc mâm xôi.

B. Mô tả ngắn về cúc hoa

Cúc mâm xôi mọc cao và lan rộng từ 30 – 90 cm, cây thân thảo lâu năm hoặc thân gỗ mềm trên mặt đất, thân mọc thẳng đứng; toàn thân có lông trắng mềm. Lá mọc so le, cuống dài 1 – 2,5 cm có lông trắng; phiến lá hình trứng hay hơi thuôn hai đầu tù dài 3,5 – 5 cm; rộng 3 – 4 cm, chia thành 3 – 5 thùy mép có răng cưa và lượn sóng, mặt dưới nhiều lông màu trắng mốc. Cụm hoa hình đầu.

C. Thông tin thêm

1. Phân bố, thu hái và chế biến cây cúc hoa

Cây cúc hoa được trồng nhiều ở ta để lấy hoa làm thuốc hay ướp chè, nấu rượu. Nhiều nhất là ở các làng Nghĩa Trai ( Hưng Yên ), Nhật Tân ( Hà Nội ) và Tế Liễu ( Hà Tây ).

2. Ý nghĩa hoa cúc mâm xôi trong ngày tết

Ý nghĩa cúc mâm xôi

Về ý nghĩa, cây cúc mâm xôi được coi là biểu tượng của niềm vui và phúc lộc vào mỗi dịp Tết Cổ Truyền. Người ta thường nói: “dù có bận rộn đến đâu, thì trong mỗi ngôi nhà của gia đình Việt, đều có những chậu hoa cảnh chưng Tết“. Với quan niệm này, ngày Tết nhà ai có thật nhiều hoa khoe sắc; thì may mắn sẽ tràn ngập suốt năm. Thế nên, không ít thì nhiều, nhà nào nhà nấy cũng bày bố thật trang hoàng cho mình những chậu hoa Tết thật xinh tươi và quả thật ai vô tình bước qua cũng phải ngã mũ khen hay. Cây cho hoa vàng tươi rực rỡ, chen chúc kín tròn cả miệng chậu như báo hiệu một năm tràn đầy tài lộc cho gia chủ.

Xem thêm  Nguyên nhân và cách phòng trừ hoa lan bị héo nụ | Nông nghiệp phố

D. Kỹ thuật trồng cúc mâm xôi đơn giản

1. Mùa vụ và đất trồng

Cúc hoa có thể trồng hầu hết các mùa vụ trong năm, nhưng nhiều nhà vườn sẽ cân nhắc trồng và điều khiển ra hoa đúng vào dịp Tết để tăng lợi nhuận ( như đã nhắc ở trên ). Cúc mâm xôi có bộ rễ chùm ăn ngang trên tầng đất nông từ 5 – 20 cm và có rất nhiều rễ phụ nên loại đất thích hợp cho cây là đất thịt nhẹ, tơi xốp, đặc biệt là đất phù sa mới, bề mặt bằng phẳng, thoát nước tốt cùng nguồn nước tưới không bị ô nhiễm kim loại nặng. Độ pH phù hợp từ 6 – 6,5. Đất trồng phải được cày sâu bừa kỹ, phơi ải để tăng cường sự hoạt động của các vi sinh vật háo khí, tái thiết lại sự lưu thông khí trong đất, giúp đất giữ nước giữ phân tốt. Tùy theo từng loại đất mà mức độ cày bừa khác nhau.

Chăm sóc cúc mâm xôi

2. Kỹ thuật trồng cúc hoa

Trước khi trồng hoa cúc mâm xôi có thể tiến hành khử trùng đất trước để diệt sâu bệnh phá hại cây con. Bón phân lót trước khi trồng. Sau khi đã chuẩn bị tốt về phần đất, phân bón lót và cây con đủ tiêu chuẩn trồng ta tiến hành đem trồng ra đất hoặc ra chậu. Khoảng cách trồng tối thiểu 50 x 60 cm, mật độ ước tính 34,000 cây/ha. Cần phải bấm ngọn nhiều lần để tạo dáng cây hình cầu.

Để có được năng suất tốt đòi hỏi phải có những giống cây tốt. Trước mắt cần phải lựa chọn những cây khỏe mạnh, có bộ rễ phát triển. Loại bỏ những cây yếu ớt, bị sâu bệnh tàn phá.

Trồng cây hoa cúc mâm xôi nên chọn những ngày râm mát, hoặc trồng vào buổi chiều mát, tưới nhẹ luống đất đã được chuẩn bị sau đó dùng dầm nhỏ trồng. Khi trồng xong lấy tay ấn chặt xung quanh gốc. Dùng rơm mềm hoặc mùn rác che phủ gốc và dùng bình ô-doa hoặc vòi phun nhẹ tưới đẫm luống.

Xem thêm  Hoàng Lan - thông tin chi tiết, báo giá, quy cách cây - Vingarden
Kỹ thuật trồng cúc mâm xôi hiệu quả

Chú ý: trong điều kiện trồng với khoảng cách lớn nên trồng so le nhau để tiết kiệm không gian, giúp các cây trên vườn không phải cạnh tranh ánh sáng với nhau. Bởi ánh sáng và nhiệt độ là 2 yếu tố khí hậu quan trọng ảnh hưởng đến sức sinh trưởng và đặc biệt là thời kì ra hoa. Hoa yêu cầu cường độ ánh sáng cao, nếu đặt cây hay cây mọc trong điều kiện ánh sáng yếu, cây trở nên yếu ớt, thân nhỏ và lá lớn, khó ra hoa.

3. Chăm sóc cúc mâm xôi

Những ngày đầu, tưới nước cần hết sức nhẹ nhàng tránh rửa trôi đất làm lay gốc, trôi cây. Không để các lá ở dưới dính vào đất hoặc bùn đất bắn lên các lá non vừa gây mất thẩm mỹ lại vô tình chung “bịt kín” khí khổng, khiến quang hợp, hô hấp và sự bốc hơi nước của bộ lá khi cây chưa có dấu hiệu hồi xanh trở lại bị ảnh hưởng nặng nề..

Cúc hoa cũng rất nhạy cảm với úng và dễ bị tấn công bởi các loại bệnh nếu đất trồng thiếu đi sự thoáng khí. Do vậy cần thường xuyên xới sáo đất xung quanh gốc cây. Đối với đất sét, trong trường hợp khô hạn, loại đất này sẽ trở nên rắn chắc hơn bình thường và có thể làm hư hại các rễ mềm của cây, do vậy cần tránh để quá khô khi áp dụng trồng mâm xôi trên loại đất này.

Ruộng trồng cúc mâm xôi

4. Bón thúc để thúc đẩy hoa cúc hoa nở đúng dịp Tết

Xem thêm  Cây Lan Đuốc Đỏ - Dứa Nến Đỏ - Cây Cảnh Online

Cúc mâm xôi có thể trồng quanh năm. Nhưng để có hoa bán được vào dịp Tết, thì khoảng tháng 5 âm lịch nên cắt cành “bánh tẻ” ngâm vào thuốc kích thích ra rễ N3M ( hiện có bán trên thị trường ) vài phút rồi trồng vào các bầu lá chuối hoặc bọc ni-lông ( bên dưới có đục lỗ thoát nước) . Sau khoảng 30 ngày, cây đã có rễ tốt thì đem trồng trong chậu, trong đất hoặc trong giỏ để bán Tết.

Trường hợp trồng ngoài đất bón thúc chia làm 3 lần. Lần 1 lúc cây hoa cúc mâm xôi phân cành mạnh và chuẩn bị phân hóa mầm hoa. Lần 2 lúc cây bắt đầu ra nụ hoa và lần 3 là lúc cây ra hoa. Mỗi lần bón khoảng 7 kg Urê + 20 kg Supe Lân + 5 kg Kali Clorua cho 1,000 m2.

Trường hợp trồng trong chậu thì tiến hành bón theo chậu, hòa phân tưới cho cây. Thường 7 ngày tưới phân 1 lần với lượng phân thật loãng gồm khoảng 1/2 muỗng canh phân Urê + 1 muỗng Super Lân pha trong một thùng nước 10 lít tưới được tối thiểu cho khoảng 20 chậu ( mỗi chậu một cây ). Tưới xong cần tưới xả nước không có phân.

Trong giai đoạn khoảng giữa tháng 9 – đầu tháng 10 âm lịch cần xác định cúc nở đúng hay trễ dịp Tết để xử lý kịp thời. Cần áp dụng những biện pháp canh tác thủ công như xác định thời vụ trồng, tỉa cành, bấm ngọn, xới xáo cắt đứt rễ con, điều khiển ánh sáng, nhiệt độ ( khi có điều kiện hoặc lựa chọn thời vụ lúc đâm chồi hoa có ánh sáng ngày ngắn, nhiệt độ ban đêm thấp ). Có thể áp dụng các thuốc kích thích ra hoa được khuyến cáo để phun cho cây như GA3, gibberelin.

Source: https://caycanhhaidang.com/cuc-hoa/