Hoa mười giờ có đặc điểm gì? Cách trồng và chăm sóc – Sfarm

Video Hoa 10 giờ

1/ Đặc điểm của hoa Mười giờ

Hoa mười giờ có tên khoa học là Portulaca grandiflora, là loài thực vật mọc nhanh, thuộc họ Portulacaceae. Cây vẫn phát triển tốt khi trồng ở đất ít dinh dưỡng, thậm chí là đất đá, nhưng không chịu úng. Cây có nguồn gốc từ Argentina, nam Brazil và Uruguay nhưng được trồng phổ biến trên khắp thế giới trong đó có Việt Nam. Ở Bangladesh, nó được gọi là “Time Fuul”, có nghĩa là “hoa của thời gian”, vì hoa có thời gian cụ thể để nở. Ở Việt Nam, nó được gọi là “hoa mười giờ”, vì hoa thường nở vào lúc 10 giờ sáng.

Hoa mười giờ thuộc thân thảo họ rau sam, ngắn, có lá nhỏ. Thân hình tròn, mọng nước, phân làm nhiều nhánh, thân mọc bò hoặc mọc thẳng đứng thành từng cụm. Chiều cao khoảng từ 10 – 20cm. Đây là loài hoa ưa ánh sáng, chịu hạn và chịu nắng cực kỳ tốt, dễ trồng và chăm sóc hơn nhiều loài hoa khác.

Rễ cây hoa mười giờ có thể lan tới hơn 20 cm. Gặp đất và điều kiện tốt sẽ lan nhanh chóng, tạo thành các thảm hoa ngập tràn sắc màu.

Hoa đơn, mọc ở ngọn cây. Đặc điểm khi nở hoa sẽ có nhiều cánh mỏng, các cánh xếp đều từ trong nhị hoa ra đến ngoài, có nhiều màu sắc tươi tắn. Vào thời điểm nắng lên khoảng 10h sáng, búp hoa sẽ hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời, khi mặt trời lên cao thì hoa sẽ nở.

2/ Ý nghĩa của hoa Mười giờ

Ý nghĩa đời sống

Ý nghĩa màu sắc

3/ Điều kiện ngoại cảnh thích hợp trồng hoa Mười giờ

Hoa mười giờ phát triển tốt, nhiều hoa ở điều kiện môi trường khô ráo và đón được ánh nắng trực tiếp. Trồng hoa mười giờ trong chậu, chai nhựa hay ngoài vườn cũng cần đảm bảo yếu tố ngoại cảnh thích hợp để cho cây sinh trưởng tốt.

Không nên để cây hoa tại các vị trí ẩm ướt hoặc khuất bóng. Vì khi đó cây sẽ bị thối thân, thối rễ và các mầm bệnh gây hại khác. Do thân mọng nước nên thu hút được các loài ốc sên, nên bạn cần cắt tỉa và phát hiện loại bỏ ốc sên ngay.

4/ Các loại hoa mười giờ phổ biến nhất hiện nay

Hoa mười giờ thường

– Hoa mười giờ thường có các màu sắc tươi tắn như tím, đỏ, hồng…. phát triển nhanh chóng, chịu được nắng hạn.

Xem thêm  Sen đá hoa hồng đen - Tinygarden - Cây cảnh giả Decor trang trí

– Đặc điểm: có thân nhỏ, mọng nước, chia làm nhiều nhánh, cành lan nhanh thành các thảm hoa rực rỡ sắc màu.

Hoa mười giờ sam

Mười giờ sam có tên tiếng anh là Portulaca grandiflora Hook. Hoa bắt đầu nở rộ vào cuối mùa xuân và kéo dài cho tới giữa mùa thu. Với nhiều màu sắc như hồng cánh sen, vàng nghệ, hồng phấn, đỏ son,…

Hoa mười giờ Mỹ

Hoa mười giờ Thái Lan

Hoa mười giờ Nga

Mười giờ giờ Nhật Bản

5/ Chuẩn bị trồng hoa mười giờ

5.1 Thời gian trồng

Mùa hoa chính thường bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào khoảng cuối tháng 10 hàng năm. Nhưng hiện nay, với nhiều phương pháp lai tạo nhiều giống hoa khác nhau, cho hoa quanh năm tươi tốt và rực rỡ. Vì vậy, bạn có thể trồng hoa vào bất kỳ thời gian nào trong năm, nhưng cần tránh lưu ý sau đây:

Hoa mười giờ rất thích khí hậu khô và nắng, cây không thể nào chịu được ngập úng hoặc lạnh quá mức. Chính vì vậy, vào mùa đông bạn có thể trồng chúng trong nhà để cây phát triển và ra hoa.

5.2 Đất trồng

Đất trồng phù hợp sẽ giúp hoa phát triển nhanh chóng, ra hoa đẹp, ít bị sâu bệnh. Hoa mười giờ là loại cây ưa hạn nên cần bạn cần lựa chọn các loại đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt.

Trộn đất và theo tỉ lệ 2/5 đất, 2/5 cát và 1/5 phân mùn. Giúp cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho cây hoa có môi trường tốt nhất để phát triển.

Ngoài ra, có thể sử dụng đất sạch đang có trên thị trường. Trong đó, đất sạch hữu cơ SFARM loại chuyên dành cho hoa – kiểng đang được ưa chuộng nhất.

Cách trồng hoa mười giờCách trồng hoa mười giờ

5.3 Vị trí trồng

Với đặc tính ưa nắng, bạn nên lựa chọn các khu vực đón được nhiều ánh nắng, giúp cho cây quang hợp tốt nhất.

Lưu ý: Thời điểm khi mới trồng hoa bạn không nên để ánh nắng trực tiếp, nên sử dụng các biện pháp che chắn hợp lý.

6/ Cách trồng hoa mười giờ

Hoa mười giờ Mỹ: xuất xứ từ Mỹ, phù hợp với khí hậu ôn đới, thích nghi nhanh với môi trường sống ở Việt Nam. Một số màu hoa nổi bật như vàng, đỏ, hồng,… được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Bởi thời điểm nở hoa từ 6 giờ sáng và sẽ lâu tàn hơn các loại hoa mười giờ khác. Chính vì vậy, nhiều gia đình lựa chọn trồng mười giờ Mỹ. Cách trồng hoa mười giờ Mỹ cũng vô cùng đơn giản, kết hợp nhiều loại hoa với nhau cho ra những màu sắc thu hút hơn.

Xem thêm  Sen đá mặt nạ hãy sống thật với bản thân mình - Web cây cảnh

6.1 Cách trồng hoa mười giờ phổ biến nhất

– Trồng bằng hạt giống:

Chuẩn bị chậu, tiến hàng cho đất vào xới tơi, tưới nước giữ ẩm. Tiếp đến gieo hạt vào chậu, tưới nước đều mỗi ngày để hạt nhanh nảy mầm.

Các hạt sẽ nảy mầm trong vòng khoảng hai tuần, sau đó tầm 1 tháng cây sẽ đủ cứng cáp bạn có thể để sang chậu hay trồng ngoài vườn.

– Trồng bằng cành:

Cành hoa mười giờ đã có sẵn. Tiến hành xới tơi đất, trộn với ít phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai, hay phân trùn quế tạo chất dinh dưỡng tốt nhất cho cây. Chỉ cần lấy cành hoa mười giờ giâm cành xuống đất. Cây sẽ nhanh chóng bén rễ và phát triển nhanh.

Lưu ý: Khi mới trồng, bạn cần che mát cho cây vì cây lúc nào còn yếu. Tưới nước đều đặn giữ ẩm phù hợp. Tới khi mười giờ phát triển khỏe mạnh rồi thì bạn không cần tưới nhiều nước nữa và nên đưa cây ra chỗ nhiều ánh sáng.

6.2 Cách trồng hoa mười giờ trong chai nhựa

Không nhất thiết phải các loại chậu đẹp, bạn có thể tận dụng ngay những vỏ chai nhựa trong gia đình mình để trồng hoa mười giờ. Vừa tiết kiệm, vừa giúp cho nhà bạn thêm sắc hoa tươi tắn độc và lạ.

Chuẩn bị: Cành hoa giống, đất sạch tơi xốp, chai nhựa, kéo.

Mách bạn cách trồng hoa mười giờ bằng chai nhựa đơn giản nhất:

Đặng Gia Trang sẽ gợi ý cho bạn đọc một số mẫu cơ bản sau đây:

Cách 1: Cắt đôi chai nhựa, cách này bạn có thể ghim vào tường hoặc đục lỗ gắn dây treo. Cho hỗn hợp đất trồng và tiến hành trồng hoa mười giờ trong chai.

Cách 2: Giữ nguyên chai, đục những lỗ nhỏ xung quanh chai nhựa. Cho đất vào trong chai và trồng hoa.

Xem thêm  101 loài Hoa, Cây dây leo trồng làm mát nhà mùa hè

Phương pháp trồng hoa mười giờ trong chai nhựa đang rất được ưa chuộng, vì tận dụng được nguyên liệu có sẵn, vẫn cho hoa đẹp, chậu hoa bằng chai nhựa độc và lạ.

Hoa Muoi Gio Dep (3)

7/ Chăm sóc hoa mười giờ sau trồng

7.1 Tưới nước

Nên tưới nước cây vào buổi sáng sớm, thời điểm trước 10 giờ sáng không nên tưới nước cho cây hoa, vì lúc này cây đang bắt đầu quá trình nở rộ hoa.

Nên để cho đất khô rồi mới tưới nước. Thường thì bạn chỉ nên tưới nước nhiều nhất một lần một tuần cho cây mười giờ.

Lưu ý: Lá cây chuyển sang màu vàng thường là dấu hiệu của việc cây đang thừa nước.

7.2 Bón phân

Bón bổ sung dinh dưỡng cho cây 1 tháng 1 lần bằng phân hữu cơ như phân chuồng hoai, phân trùn hay phân gà… Khi bón chỉ cần bổ sung 1 lớp phân dày khoảng 1-2cm trên bề mặt là được.

Nếu sử dụng đất sạch hữu cơ SFARM, khoảng sau 60 ngày trồng mới bắt đầu bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Lưu ý: Sau khi bón phân bạn cần tưới nước đủ ẩm đất trồng.

7.3 Cắt tỉa

Bạn nên cắt tỉa các cành hoa đã già, cành bị khô héo. Đặc biệt, không nên để cây hoa quá rậm sẽ phát sinh nhiều nấm bệnh hại, khiến hoa không phát triển hoặc ra hoa kém sắc.

8/ Thu hoạch hạt hoa mười giờ

Hoa nở cũng đến ngày tàn, nhưng bạn hãy giữ lại những điều tinh túy của nó, đó chính là hạt hoa mười giờ. Dùng để ươm trồng cho những vụ hoa tiếp theo.

Khi hoa tàn bạn hãy dùng tay tách nhẹ quả hoa mười giờ chín, dễ dàng thu được hạt hoa mười giờ. Nếu giống hoa mười giờ Mỹ hạt nhỏ nhưng có rất nhiều hạt, hoa mười giờ sam hạt to nhưng một quả chỉ khoảng 4 đến 6 hạt.

Hi vọng qua bài viết cách trồng hoa mười giờ này bạn có thể tự tay trồng cho gia đình mình những chậu hoa xinh tươi, rực rỡ. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

  • Hướng dẫn cách trồng rau muống lớn nhanh như thổi
  • Cách trồng hoa hồng leo tường vi chuẩn chuyên gia
  • Cách trồng hoa hồng leo kỹ thuật chăm sóc chuẩn nhất
  • Hướng dẫn cách trồng hoa thược dược nở đúng Tết

Source: https://sfarm.vn/cach-trong-hoa-muoi-gio/#5-chuan-bi-trong-hoa-muoi-gio