Hướng dẫn cách trồng hoa giấy trên ban công – Cây Cảnh Lê Hoàng

Video Hoa giấy trồng ban công

Cây hoa giấy được người dân Việt Nam chúng ta ứng dụng rất nhiều trong việc trang trí nhà cửa. Là giống hoa leo nhanh và dễ trồng cũng như dễ chăm sóc nên hoa cũng được nhiều người dân ưu ái.Trong bài viết hôm nay, cây cảnh Lê Hoàng xin chia sẻ đến các bạn cách trồng hoa giấy trên ban công. Hãy cùng tìm hiểu để tích lũy cho bản thân nhiều kiến thức hơn về hoa giấy nhé.

Kỹ thuật trồng hoa giấy trên ban công không hề khó, việc chăm sóc cũng tương đối đơn giản và không tốn nhiều thời gian.

Cây hoa giấy thuộc nhóm thực vật có hoa bản địa Nam Mỹ, từ Brasil về phía tây đến Peru và về phía Nam tới miền Nam Argentina (tỉnh Chubut). Tên gọi khoa học (scientific name) của chi xuất phát từ Louis Antoine de Bougainville.

Hoa giấy có màu sắc đa dạng và quanh năm luôn nở rực rỡ nên rất phù hợp trồng ban công . Đặc biệt hoa giấy còn thích hợp với nhiều vùng khí hậu khác nữa nên trồng hoa giấy cực kỳ dễ dàng, chăm sóc cũng không tốn nhiều thời gian.

Hoa giấy là giống cây dây leo có gai , mọc cao tới 1-12 m, bò trên các giống cây khác bằng các gai có móc. Các lá của hoa giấy mọc so le, lá đơn hình thoi nhọn mũi, dài 4-13 cm và rộng 2-6 cm. Hoa thật sự của chúng rất nhỏ và có màu trắng, nhưng mỗi bông 3 hoa được bao quanh bằng 3 hay 6 lá bắc gắn liền với nhóm thực vật này, bao gồm các màu hồng, tím, tía, đỏ , cam, trắng hay vàng.Đặc biệt nhất là loài hoa giấy Ngũ sắc thì chúng có đủ màu sắc hoa đa dạng.

Xem thêm  Chậu hoa treo ban công bốn mùa tuyệt đẹp - Hoala.vn

Hoa giấy rất phù hợp với ban công hướng tây nhiều nắng.Là loài ưa ánh nắng và nhiều nắng cây hoa giấy sẽ nở nhiều hoa.

Dù trồng bất cứ cây gì thì giống cây và đất trồng là 2 yếu tố đầu tiên cần chú ý. Trước hết cần phải chọn giống đảm bảo sạch bệnh, cành mập, nếu là giâm cành cần để ý có độ già và chắc. Còn đất trồng cần phải đảm bảo thật sạch, đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng, không nên quá khô cằn cây phát triển chậm.

Cách trồng hoa giấy trên ban công có thể bằng nhiều cách như: trồng cành giâm, cành chiết hay trồng trực tiếp cây mua sẵn tại các cửa hàng buôn bán cây cảnh. Thường trồng hoa giấy ở ban công thì nên trồng vào trong chậu để đảm bảo sạch sẽ cũng như tiện lợi cho chăm sóc hơn. Cách trồng (planting) rất đơn giản chỉ cần chuẩn bị đất giàu dinh dưỡng, ẩm nhưng cũng cần phải đảm bảo độ tơi xốp rồi cắm cành hay đặt bầu cây hoa giấy xuống sau đó ấn nhẹ cho cây đứng vững là được. Sau khi trồng cần tưới nước nhiều lên bề mặt của cây để tạo độ ẩm ban đầu và chắc gốc.

Hoa giấy thuộc tính cành mới đâm trồi vọt lên cao rất nhanh chúng ta nên cắt tỉa để phom dáng cây giữ đẹp tránh ảnh hưởng đến các cây xung quanh và công năng sử dụng của ngôi nhà. Bên cạnh đó việc cắt tỉa thường xuyên là bí quyết để hoa giấy bật lộc và kích cho hoa giấy nở nhiều hoa hơn

Xem thêm  Cây Sen Đá Mặt Trăng biểu tượng của sự công minh

Ngoài việc tưới nước đầy đủ thì cách chăm sóc hoa giấy không quá phức tạp và tốn thời gian mà chỉ cần lưu ý ở giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa là được. Bởi thời điểm này cây cần phải được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nên cần bón phân (dressing) đầy đủ.

Mùa hạ sau khi hoa nở cây sẽ phát nhánh mới, lúc ấy nên dừng việc tưới nước khoảng 5 ngày để cây ra chồi hoa sau đó ngắt bỏ chồi ngọn để cây phát nhiều chồi nách. Khi cây nảy hoa rồi thì lại tiến hành tưới nước như thường.

Thời kỳ hoa sắp tàn để giúp cây tiếp tục bật hoa cần bổ sung NPK quanh gốc rồi tưới nhiều nước , giữ độ ẩm thường xuyên, sử dụng kéo cắt tỉa cành thừa, hoa tàn và ngắt lá (leaf). Chỉ cần qua 20 ngày sau cây lại có thể phát hoa trở lại, chú ý để kích thích cây ra hoa chúng ta tiếp tục bỏ không tưới nước vài ngày. Việc cắt cành để tạo dáng, thay đất , bón phân (dressing) nên tiến hành vào khoảng cuối tháng giêng. Hướng dẫn trừ sâu bệnh cho hoa giấy trên ban công

Các bệnh chủ yếu gặp trên hoa giấy là do các loại nấm mốc bám chặt lấy thân cây. Khi thấy xuất hiện điều này phải dùng nhiều loại thuốc trừ nấm như phèn xanh Ziram, Zinep, Simen nồng độ 0,1 – 0,2%. Tránh sử dụng lưu huỳnh vôi, oxy chlorua Cu, Bordo… có hại cho cây.

Xem thêm  Cây Mật Cật - Đặc điểm, ý nghĩa, cách nhận biết và chăm sóc - Gỗ Quý

Source: https://caycanhlehoang.com/huong-dan-cach-trong-hoa-giay-tren-ban-cong/