Lan Hạc Đỉnh – Nở tươi đẹp cuốn hút cho người ngắm thích thú

Video Hoa hạc đỉnh hồng

Ngày xưa các cụ có thú “uống rượu ngắm hoa thưởng nguyệt” thì thú vui ngày nay lại là “chơi lan”. Nhà nhà người người ai cũng trồng lan, tìm tất cả những giống lan đẹp về chơi. Và “nữ hoàng” giữa muôn vàn sắc hoa lan thì phải kể đến hoa lan hạc đỉnh. Bài dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin về loài hoa này.

Đặc điểm của cây lan hạc đỉnh

Cây có tên khoa học: Phaius takervilleae là một cây thân hành, có củ, cây phát triển tới chiều cao từ 50-60 cm. Các lá có tán lá rộng lớn. Cụm hoa mọc thẳng đứng, hoa có thể cao tới 70cm. Bạn cũng có thể bón phân hữu cơ để kéo dài cuống hoa của cây hơn.

Là loại cây phát triển tốt ở khí hậu mát mẻ, cây cho ra nhiều hoa, có mùi thơm dễ chịu.

Lan hạc đỉnh là loại Lan rất dễ trồng. Chúng ưa bóng râm và có thể chịu trong môi trường đất nước đọng tốt. Tuy nhiên nếu ở trong môi trường khô thường xuyên thì cây sẽ không thể phát triển và ra hoa được. Cây chỉ phát triển ra hoa khi được tưới nước đầy đủ.

Cây sẽ ra hoa vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Những bông hoa kéo dài trong khoảng 15-20 ngày.

Đặc điểm cây lan hạc đỉnh
Đặc điểm cây lan hạc đỉnh
lan hạc đỉnh trồng chậu
lan hạc đỉnh trồng chậu
Hoa lan hạc đỉnh
Hoa lan hạc đỉnh
Lan hạc đỉnh nở hoa vào mùa Xuân
Lan hạc đỉnh nở hoa vào mùa Xuân

Hoa lan hạc đỉnh có bao nhiêu loại?

Trên thế giới hiện nay có tất cả hơn 60 loại hoa lan hạc đỉnh. Còn ở Việt Nam có 3 loại là: hoa lan hạc đỉnh hồng, hoa lan hạc đỉnh nâu và hoa lan hạc đỉnh tím.

Xem thêm  Ý nghĩa hoa Phi Yến - Cách trồng và chăm sóc loài hoa đẹp đẽ của

Hoa màu hồng

Hoa địa lan hồng này chủ yếu xuất hiện ở miền Bắc nước ta ở những tỉnh như: Tam Đảo, Hòa Bình,…

Khi nở hết, hoa có xòe với kích cỡ lớn như một chiếc bát ăn cơm và có màu phớt hồng. Vào thời điểm sắp tàn lụi, những cánh hoa màu hồng tươi dần chuyển sang màu cam nhợt nhạt.

Hoa màu nâu

Hạc đỉnh màu nâu lại xuất hiện chủ yếu ở Ninh Bình, Kon Tum, Đồng Nai ở Việt Nam và một số nơi như Trung Quốc, Lào, Nhật Bản,… Loại hoa này có màu sắc khá trung tính, cánh bên ngoài màu trắng tinh khiết còn cánh bên trong thì nâu nhạt. Hoa màu nâu có ba thùy: hai thùy ở bên thì cuộn lại, thùy ở giữa xuất hiện hai vạch dọc.

Hoa màu tím

Giống hoa hạc đỉnh màu tím lại phân bố tập trung ở các vùng có núi bao bọc xung quanh như: Lâm Đồng,… Cánh hoa ở ngoài có màu trắng còn bên trong có màu vàng.

Cũng giống với màu hồng, hoa lan hạc đỉnh tím có ba thùy: hai thùy ở bên cuộn lại, thùy ở giữa có những vệt dọc màu tím.

Lan hạc đỉnh màu hoa tím
Lan hạc đỉnh màu hoa tím

Cách chăm sóc cho cây hoa lan hạc đỉnh

Với các giống cây Lan đều có thể trồng trong đất. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt nhất bạn nên chuẩn bị các chậu cảnh hoặc giỏ treo có đất để trồng. Điều này sẽ đảm bảo rằng cây có các chất dinh dưỡng thích hợp và có thể giúp duy trì và phát triển cây tốt hơn.

Xem thêm  Top các loại cây thủy sinh dễ trồng, dễ chăm sóc trang trí không gian xanh cho tổ ấm của bạn

Đất và chậu hoặc giỏ treo

Cây lan hạc đỉnh có lá dài, rũ xuống. Vì vậy, một chiếc chậu dài và cao hơn cây sẽ tốt hơn cho cụm lan phát triển ra nhánh tốt. Có thể trồng chậu có lỗ ở đáy để thoát nước, đất sẽ không bị ngập úng khi tưới quá lượng nước. Điều này tạo điều kiện cho cây lớn hơn. Khi đó cây sẽ hấp dẫn hơn khi nó nở hoa.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa lan hạc đỉnh rất ưa khí hậu cận nhiệt đới hoặc nóng ẩm trong khoảng 11 đến 30 độ C. Thông thường, giống hoa này sẽ bắt đầu chớm nở vào tầm từ tháng 1 đến tháng 2 dương lịch. Sau 1 tháng, cây sẽ nở rộ hoa vô cùng rực rỡ.

Trong thời gian hoa đang nở, các bạn nên trồng nó trong nhiệt độ khoảng 15 độ C. Cách này giúp hãm hoa để hoa có thể nở vào đúng thời gian dự kiến. Với nhiệt độ phù hợp, lá cây sẽ xanh lâu, cây phát triển tốt và hoa nở to đúng độ.

Phân bón cho cây

Để giúp lan phát triển mạnh, bạn nên bón thêm phân khi chúng sắp nở nhánh và hoa. Bạn có thể sử dụng các loại phân bón tan chậm phù hợp với sự phát triển của cây. Tốt nhất là không nên tưới cây khi cây sắp nở hoa. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển và làm hỏng nụ hoa.

Xem thêm  Lô hội (Aloe vera) là gì? Tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ của lô hội

Cách phòng bệnh cho cây hoa

Nếu chọn được giống hoa tốt thì cây sẽ sống rất khỏe, sức để kháng sâu bệnh, dịch bệnh rất cao. Tuy nhiên, sẽ có những lúc cây bị sinh vật đục khoét. Để giảm được hiện tượng này thì các bạn nên phun thuốc trừ sâu cho hoa mỗi tháng 1 lần.

Vào cuối mùa xuân, lúc hoa hạc đỉnh đang dần lụi tàn. Người nông dân thường tách nhánh cây rồi ghép cho ra lứa sau. Bên cạnh đó, ta cũng có thể làm điều này sau khi đọc được những nội dung trên đây.

Cách chăm sóc lan hạc đỉnh
Cách chăm sóc lan hạc đỉnh

Trên đây là bài cung cấp thông tin cho các bạn hiểu hơn về loài hoa lan hạc đỉnh. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho mọi người. Nhà vườn chuyên bán cây được ươm trồng tại vườn, khách hàng mua cây liên hệ với Cây Cảnh Xanh qua HOTLINE/ZALO: 0944 181991.

Mua cây lan hạc đỉnh
Mua cây lan hạc đỉnh

Source: https://caycanhxanh.vn/lan-hac-dinh/#Cach-cham-soc-cho-cay-hoa-lan-hac-dinh