Hoa Lan Cattleya: Nhận biết, phân loại, cách trồng và chăm sóc – Eva

Video Hoa lan cattleya dep

Nguồn gốc hoa Lan Cattleya

Hoa Lan Cattleya có tên khoa học là Cattleya labiata, đây là loài hoa thuộc chi Cát Lan vô cùng phổ biến hiện nay. Hoa vốn có nguồn gốc từ những khu rừng nhiệt đới của Nam Mỹ, sau này chúng xuất hiện phổ biến hơn tại nhiều quốc gia nhiệt đới châu Á, trong đó có Việt Nam. Giới trồng lan của nước ta vô cùng yêu thích vẻ đẹp của loài hoa này, chưa kể chúng vô cùng dễ chăm sóc và tuổi thọ của hoa lại vô cùng cao, có nhiều loại có thể sống đến 20-30 năm.

Hoa Lan Cattleya: Nhận biết, phân loại, cách trồng và chăm sóc - 1

Hình ảnh hoa Lan Cattleya

Cách nhận biết hoa Lan Cattleya

Để có thể nhận biết được loài hoa lan có vẻ đẹp độc đáo này, bạn cần phải dựa trên một số đặc điểm nổi bật của cây như sau:

1. Về thân cây

Hoa Lan Cattleya là loài thực vật có đa thân, thân khá mập mạp, mọng nước và nhiều hành giả xung quanh. Vậy nên bạn có thể sử dụng những hành giả của cây để nhân giống vô cùng dễ dàng.

2. Về lá cây

Lá của cây hoa Lan Cattleya có kích thước khá lớn, hình dáng bầu dục thuôn dài và mọc hướng thẳng đứng lên trên. Lá cây có màu xanh lục, trơn và khá mọng nước. Ngoài ra lá mọc từ thân, mỗi cây hoa có khoảng từ 4-5 lá hình thành.

3. Về hoa

Hoa Lan Cattleya có vẻ đẹp vô cùng rực rỡ. Bông hoa khi nở có từ 3-5 cánh xòe rộng ra nhiều phía. Phần môi hoa khá dày và có màu sắc đậm hơn so với cánh hoa. Mùa hoa nở thường vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Tuy hoa khi nở chỉ giữ được khoảng 2 tuần, thế nhưng mùi hương thì vô cùng thơm và cuốn hút. Đặc biệt, cây có thể sống được rất lâu năm, thậm chí lên đến trên 20 năm nếu được chăm sóc tốt.

Xem thêm  HOÀNG THẢO VÔI - Trung tâm giống cây trồng Học Viện Nông

Hoa Lan Cattleya: Nhận biết, phân loại, cách trồng và chăm sóc - 2

Hoa Lan Cattleya có thể được nhận biết một cách dễ dàng

Các loại hoa Lan Cattleya hiện nay

1. Phân loại hoa Lan Cattleya theo cấu tạo

Dựa vào cấu tạo mà chúng ta có thể chia hoa thành hai loại chính đó là:

– Loại Cattleya 1 lá: Mỗi giả hành trên cây sẽ chỉ có duy nhất 1 lá. Do vậy mà số lượng bông hoa trên cành sẽ ít, nhưng bù lại chất lượng bông hoa sẽ to đẹp hơn.

– Loại Cattleya 2 lá: Mỗi giả hành trên cây sẽ có 2 lá. Do vậy mà số lượng bông hoa trên cành sẽ trở nên nhiều hơn và mọc thành từng chùm với nhau. Tuy nhiên kích thước bông hoa sẽ nhỏ hơn so với Cattleya 1 lá.

2. Phân loại hoa Lan Cattleya theo nguồn gốc

Dựa vào nguồn gốc của hoa mà ta có thể chia cây thành các loại như sau:

– Loại Cattleya tự nhiên: Là những cây hoa mọc trực tiếp từ những cánh rừng nhiệt đới. Cây được mang từ rừng về để trồng và nhân giống. Tuy vậy kích thước và màu sắc của hoa luôn là cố định.

– Loại Cattleya nhân tạo: Là những cây hoa được phát triển dựa vào phương pháp lai tạo, nhân bản gen của chúng. Những cây hoa này sẽ có đủ loại kích thước và màu sắc khác nhau.

Cách trồng hoa Lan Cattleya đúng kỹ thuật

1. Lựa chọn giống hoa

Lựa chọn giống hoa Lan Cattleya nào là tùy thuộc ở bạn. Tuy nhiên khi chọn giống, bạn cần phải lựa chọn những con non có lá to, khỏe mạnh, không bị mắc bệnh. Chủ yếu lựa chọn cây non từ những cây mẹ khỏe mạnh ban đầu. Sau khi đã cắt cây non từ cây mẹ, hãy để chúng tại nơi thoáng mát trong vài ngày để vết cắt liền lại. Sau thời gian đó, hãy đem cây đi ngâm trong dung dịch khử trùng để làm sạch vết cắt trong 10-15 phút. Cuối cùng mới đêm cây đi ngâm trong thuốc diệt nấm mốc thêm 3 ngày rồi mới cho ra trồng ngoài chậu.

Xem thêm  Sen đá đất đại diện cho sắc đẹp của của loài sen đá

2. Chuẩn bị chậu trồng hoa

Chậu để trồng hoa lan bạn có thể lựa chọn những loại chậu làm bằng sứ hoặc chậu đất nung, chậu gỗ. Miễn sao những chậu này có thể thoát nước tốt để tránh gây ngập úng rễ cây. Ngoài ra kích thước chậu cần đủ to và rộng để có thể chứa cây hoa khi trồng cũng như không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của chúng.

3. Chuẩn bị giá thể trồng hoa

Bạn hãy lựa chọn những nguyên liệu để làm giá thể trồng hoa bằng những thứ có khả năng thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng và giữ ẩm ổn định. Những nguyên liệu làm giá thể phổ biến mà bạn có thể lựa chọn gồm có xơ dừa, gỗ lũa, than củi, dớn vụn, vỏ thông, đá bọt,… Trong đó phổ biến nhất đó là xơ dừa, dớn vụn, vỏ thông, than củi, bởi chúng rất dễ kiếm và có sự ổn định cao.

4. Kỹ thuật trồng

Đầu tiên, bạn cần lót xơ dừa xuống dưới đáy của chậu nhằm giúp giữ lại dinh dưỡng cho cây để không bị nước làm trôi mất mỗi khi bạn tưới cây. Sau đó hãy xếp gỗ lũa, dớn vụn lên trên và rải đều ra xung quanh. Tiếp đó bạn mới cho cây hoa Lan Cattleya non đặt lên trên giá thể và cố định nó lại bằng dây nilon hoặc dây thép tùy ý để cây đứng vững và không bị ngã. Cuối cùng bạn hãy rải thêm một lớp giá thể nhỏ gồm vỏ thông, dớn vụn nữa lên trên và phủ mỏng phần rễ của cây.

Hoa Lan Cattleya: Nhận biết, phân loại, cách trồng và chăm sóc - 3

Cố định cây hoa Lan Cattleya non bằng dây thép để giữ vững

Xem thêm  Cúc hoa ( cúc mâm xôi ) – ý nghĩa và kỹ thuật trồng

Cách chăm sóc hoa Lan Cattleya giúp hoa nở đẹp

1. Điều kiện ánh sáng, nhiệt độ

Hoa Lan Cattleya ưa ánh nắng bán phần. Bạn nên đặt cây tại những nơi thoáng mát và ít có ánh nắng Mặt Trời gay gắt trực tiếp chiếu đến. Ngoài ra cây hoa có thể sinh trưởng tốt ở mức nhiệt độ từ 16-30 độ, nếu lạnh quá hoặc nóng quá có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây.

2. Điều kiện nước tưới

Do là loài cây hoa sống ở vùng nhiệt đới cho nên nhu cầu cần nước tưới luôn là điều mà bạn phải đáp ứng cho hoa Lan Cattleya nếu muốn cây hoa sinh trưởng khỏe mạnh. Tuy nhiên bạn chỉ nên tưới nước dưới dạng phun sương và tưới trung bình 1 lần/ngày là đủ. Tùy theo điều kiện khí hậu tại nơi mà bạn đang sinh sống thì bạn có thể tăng hoặc giảm bớt lượng nước tưới sao cho phù hợp.

3. Bón phân

Bạn nên sử dụng phân NPK pha loãng với nước để phun cho cây nhằm giúp cho hoa Lan Cattleya có thể phát triển tốt hơn. Đặc biệt bạn nên sử dụng các loại phân có thể bón được qua lá sẽ tốt cho cây hơn là các loại phân bón thông thường. Sử dụng phân NPK tốt nhất theo tỷ lệ 10-20-20 hoặc 30-10-10 là phù hợp nhất. Duy trì đều đặn từ 2-3 tuần mới tưới một lần để giúp hoa có thể nở to và đẹp nhất.

4. Phòng bệnh

Cây hoa Lan Cattleya chủ yếu dễ gặp phải các loại sâu ăn lá hoặc bám và giả hành gây bệnh cho cây. Khi này bạn cần có biện pháp xử lý sao cho hiệu quả như phun thuốc diệt sâu bệnh hoặc loại bỏ yếu tố gây bệnh, cắt bỏ cành lá bị khô héo, nhiễm bệnh.

Source: https://eva.vn/cay-canh-vuon/hoa-lan-cattleya-nhan-biet-phan-loai-cach-trong-va-cham-soc-c283a489275.html