Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Oncidium

Tên khoa học Oncidium hay Dancing Lady (hoa lan vũ nữ) bao gồm khoảng chừng 600 giống mọc tại các miền thuộc Nam Mỹ châu. Loại lan này có những củ bẹ – pseudobulbs to hoặc nhỏ phía trên có 1 lá – unifoliate hoặc 2 lá – bifoliate. Mặc dù mỗi loại lan vũ nữ sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau về điều kiện chăm sóc. Tuy nhiên về cơ bản, kỹ thuật chăm sóc hoa lan Oncidium – lan vũ nữ cũng có những điểm chung. Chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu chủ đề qua nội dung bài viết bên dưới nhé.

Hoa lan Oncidium mang vẻ đẹp quyến rũ cuốn hút những “tay chơi” lan

Đặc điểm của hoa lan Oncidium

Lan Oncidium là loại lan bao gồm khoảng 600 giống khác nhau. Đặc trưng của lan là có những củ bẹ – pseudobulbs to hoặc nhỏ phía trên có từ 1 đến 2 lá mọc dài ra. Tùy theo giống có lá dầy và cứng như tai lừa – Mule ear hoặc dài và mềm như nhiều giống khác.

Thegioilamvuon.vn cung cấp thiết bị tưới hoa kiểng lá, hoa lan, nhận thi công thiết kế tưới cảnh quan.

Béc tưới phun sương Hoa lan Rivulis FLF

Cây thấp và lá dài khoảng 15-20cm với phiến lá dài nhọn màu xanh óng ả. Cây có cành hoa vươn cao đến 60cm trên mỗi cành có đến hàng tram bông hoa nhỏ khoe nhau đua nở. Mỗi bông có phần môi lá to tròn với 3 lá thuôn dài ở đầu. Phần môi lớn xòe tròn có cảm giác như chiếc váy của người thiếu nữ đang nhảy múa trên không. Mỗi khi nở bạn sẽ thấy được như có hàng trăm cô vũ công đang phiêu trong vũ điệu tango của mình trên nền trời xanh.

Xem thêm  Hạt giống hoa tổ ong
Hoa lan vũ nữ Oncidium có đến hơn 600 loại khác nhau

Ngoài màu vàng đặc trưng của lan vũ nữ thường thấy thì loài hoa này còn có nhiều màu sắc khác nổi bật không kém như màu đỏ, tím, trắng, và màu pha khá đẹp. Mỗi màu đều mang một vẻ đẹp riêng cùng ý nghĩa đặc biệt.

Kỹ thuật trồng hoa lan Vũ nữ

  • Thời vụ trồng hoa lan Vũ nữ

Theo như kinh nghiệm của nhiều người chơi thì lan vũ nữ thường nở hoa vào khoảng tháng 3 cho đến tháng 5 hàng năm. Tuy nhiên nếu biết cách áp dụng đúng kĩ thuật thì cây có thể trồng được quanh năm.

  • Nhiệt độ thích hợp trồng hoa lan Vũ nữ

Lan vũ nữ ưa khí hậu ấm và mức trung bình không quá nóng cũng không quá lạnh. Cây phát triển tốt nhất trong môi trường thông thoáng gió và có ánh áng đầy đủ. Chính vì thế mà nếu thiếu ánh sáng sẽ còi cọc và hoa sẽ ít và bé hơn.

  • Giá thể trồng lan Vũ nữ

Bạn có thể trồng lan vũ nữ bằng giá thể gỗ lũa hoặc trồng bằng chậu trồng với nhiều lỗ thoáng khí. Chậu trồng có đặt vào trong đó xơ dừa, dớn và than củi nhằm tạo môi trường thông thoáng giúp cho bộ rễ của cây được phát triển tốt.

Hoa lan vũ nữ phù hợp trồng trên nhiều loại giá thể khác nhau

Kỹ thuật trồng hoa lan Vũ nữ

  • Nhiệt độ ẩm độ và tưới nước

Việc trồng và nhân giống cây lan vũ nữ được thực hiện bằng cách nuôi cấy mô hoặc tách cây là nhiều nhất. Bạn nên tách cây vào mùa xuân và chọn ra những cây già và có một chồi non để cắt cùng với phần rễ trắng tách ra trồng vào chậu. Sauk hi tách chỉ 1 năm sau cây sẽ ra hoa.

Xem thêm  Cây muồng hoàng yến - Đặc điểm, ý nghĩa, hướng dẫn trồng và

Oncidium là giống Lan thích nghi được với biên độ sinh thái khá rộng, chúng có thể trồng được ở khắp nơi: Các tỉnh phía Nam, phía Bắc và trên vùng cao nguyên. Nhiệt độ thích hợp là từ 20 – 25oC.

Oncidium là cây cần ẩm độ cao, đặc biệt trong thời kỳ tăng vì vậy trong suốt mùa sinh trưởng cây cần được tưới 3lần/ngày vào mùa khô, 2 lần/ngày trong mùa mưa. Mùa nghỉ (sau khi trổ hoa) chỉ cần tưới nước cho cây một lần/ngày để duy trì sự sống.

Hoa lan Oncidium ưa môi trường có độ ẩm cao
  • Ánh sáng – nhu cầu phân bón – giá thể

Oncidium là loài ưa ánh sáng nhưng không chịu được ánh sáng trực tiếp, để cây ra hoa tốt cần 70% ánh sáng.

Về nhu cầu phân bón, Oncidium là loài Lan đòi hỏi dinh dưỡng cao, có thể dùng phân bón dưới nhiều dạng khác nhau. Phân bò khô vò thành từng viên đặt trên bề mặt giá thể rất hữu hiệu cho việc hấp thu của cây qua quá trình tưới nước hàng ngày. Các loại phân vô cơ thường được dùng có công thức 30-10-10 tưới 5 ngày/lần với nồng độ một muỗng cà phê /4lít nước trong suốt mùa sinh trưởng, nếu cây có nụ hoa ta thay phân 30-10-10 bằng 20-20-20 để đảm bảo cành hoa dài với số lượng hoa nhiều. một tháng trước khi vào mùa nghỉ có thể bón phân 6-30-30, 15-30-15, 10-20-20 2lần/tuần để nâng cao sức chịu đựng của cây.

Xem thêm  Mua cây Hoa Trà My Ngũ Sắc trên toàn quốc giá HẤP DẪN

Giá thể của Oncidium tương tự như trồng Dendrobium nhưng không nên trồng chậu lớn, chất trồng có thể là Dớn, Xơ dừa, than nhưng nếu là than thì kích thước phải nhỏ hơn so với trồng Dendrobium.

Để hoa lan Oncidium ra hoa tốt thì lượng ánh sáng cần trực tiếp là 70%
  • Sâu bệnh

Oncidium thường mắc 2 bệnh phổ biến là thối đen giả hành và bệnh đốm lá, có thể phòng bệnh này bằng các loại thuốc nấm như Dithane M45, Topsil, Zineb, Cocman, Brdo cop 25wp, Hidro cop 77wp hoặc Coc 85 … nửa tháng một lần, liều lượng một muỗng canh/4lít nước.

Bạn đừng ngại lưu lại những thông tin về hoa lan Oncidium mà chúng tôi chia sẻ nhé. Những Thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc trồng và chăm sóc giò hoa lan vũ nữu của mình đấy. Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Source: https://thegioilamvuon.vn/cach-trong-va-cham-soc-hoa-lan-oncidium-2408.html