Tìm hiểu về Lan Phượng Vĩ, một loài hoa đẹp của Việt Nam

Video Hoa lan phuong

Lan là loài hoa mang đến nét tao nhã cho người chơi hoa. Việt Nam là nước có hàng trăm loài lan tồn tại, có những loài chưa được biết đến trên thế giới. Thú vui chơi lan nở rộ tại Việt Nam, trong đó có một loài lan được mọi người vô cùng yêu thích là Lan Phượng Vĩ. Cùng tìm hiểu về loài hoa đặc sắc này trong bài viết sau đây nhé.

Vẻ đẹp của Lan Phượng Vĩ

Thông tin chung xuất xứ, đặc điểm sinh thái Lan Phượng Vĩ

Lan Phượng Vĩ hay còn gọi là cây huyết nhung trơn. Được gọi là tên như vậy là do khi nở rộ, loài cây này trông như một ngọn lửa đỏ rực, nhìn xa tưởng nhầm là hoa phượng vĩ. Chính vì vậy, loài lan này mới có tên như vậy.

Xuất xứ của Lan Phượng Vĩ

Lan Phượng Vĩ có tên gọi là Renanthera imschootiana Rolfe. Loại lan này có ở India, New Guinea, Philippin và Việt Nam. Tại Việt Nam, Lan Phượng Vĩ tìm thấy nhiều ở các vùng núi đá vôi ở một số vùng, trong đó có vùng núi Bát Đại Sơn, Vị Xuyên, Quản Bạ thuộc Hà Giang, Tân Sơn thuộc Phú Thọ.

Lan có xuất xứ từ Hà Giang và Phú Thọ

Đặc điểm sinh thái

Màu đỏ là màu đặc trưng của loại hoa tuyết nhung rừng. Giống như phượng vĩ, hình dáng và màu sắc y hệt nhau nên nhìn xa sẽ bị lầm tưởng. Hơn nữa, loại hoa này nở vào mùa hè, cũng là mùa nở của hoa phượng. Với những tính chất như vậy nên loài hoa này được đặt tên là Lan Phượng Vĩ.

Lan tuyết nhung là giống lan đơn thân, phân đốt với những lá dài mọc đối xứng nhau ở trên thân. Với chiều cao trung bình 70cm, lan thường mọc thành tán khó to, đến mùa nở thì trông rực rỡ và vô cùng đẹp mắt.

Màu hoa đỏ rực rỡ là đặc trưng của loại hoa này

Nở rực rỡ vào mùa hè, đây là loại ưa ánh sáng mạnh và thoáng mát. Khả năng dự trữ nước của cây cũng rất kém, nhưng khả năng chịu hạn, chịu nóng cao. Chính vì vậy nên người tìm lan mới phát hiện ra nó được mọc ở vùng núi đá vôi, nơi có rất ít nước.

Xem thêm  Tất tần tật về các loại lan phi điệp hiện nay - Sfarm

Cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất vào mùa xuân và mùa hè. Cây cho nụ vào tầm tháng 3 đến tháng 4, nở hoa rực rỡ và tháng 5 đến tháng 7 trong năm.

Ý nghĩa Lan Phượng Vĩ với con người

Hoa lan thường có giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao đối với đời sống của con người. Những loài lan đẹp mang đến cho con người cảm giác muốn chiêm ngưỡng, khám phá và sở hữu. Lan Phượng Vĩ cũng không nằm ngoài những ý nghĩa đó.

Lan huyết nhung có giá trị thẩm mỹ cao

Loại cây này có màu sắc và hình dáng hoa kỳ lạ hơn rất nhiều so với các loài lan khác. Được ví với phượng vĩ, là loài hoa mang đến màu sắc đỏ rực rỡ, càng dưới nắng càng đẹp. Nhiều nhà chơi lan luôn săn tìm loại lan này trong bộ sưu tập của mình.

Đối với khoa học, đây là loài lan đã góp phần vào việc bổ sung vào sự phong phú của loài lan, đặc biệt là giống lan của Việt Nam. Việc phát hiện loài lan này cũng tạo thêm cho các nhà khoa học có điều kiện nghiên cứu và phát triển thêm đa dạng giống loài lan tại Việt Nam.

Nhân giống và lai tạo loại lan này có ý nghĩa về mặt khoa học lớn

Lợi ích của Lan Phượng Vĩ trong đời sống

Chưa có chứng minh về việc Lan Phượng Vĩ có tác dụng trong y học, tuy nhiên, trong trang trí thì thấy rõ. Là một loại hoa đặc sắc và có giá trị thẩm mỹ cao, lan huyết nhung thường được mua và trưng bày trong nhà, ngoài vườn để tạo thêm không gian đẹp.

Lan này thường được trồng trong các gia đình hoặc tại quán cafe. Những người mê lan, sưu tập lan thường săn lùng nó, tuy nhiên, do số lượng không nhiều nên đây là một loài lan cũng được săn lùng và tìm kiếm nhiều hiện nay.

Lan làm đẹp không gian sống xung quanh chúng ta

Cách trồng Lan Phượng Vĩ

Vì là một loại lan đẹp, ưa ánh sáng mạnh nên Việt Nam là nước có khả năng thích nghi tốt với loài lan này. Mỗi loại lan lại có cách trồng và cách chăm sóc khác nhau. Lan là loại nổi tiếng với khó chăm, khó chiều, nhưng nhận lại thành quả thì vô cùng tuyệt vời. Các bước trồng loại lan này như sau:

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc hoàng thảo xoắn từ chuyên gia - Sfarm

Chuẩn bị nguyên liệu

Đối với loài lan này, khả năng chịu hạn chịu nóng cao nên rất dễ trồng. Bạn chỉ cần chuẩn bị một thân gỗ được bóc vỏ hoàn toàn, ngâm nước cho thân gỗ 7 ngày để gỗ thấm đủ nước, sau này ghép lan vào cây sẽ có đủ nước và chất dinh dưỡng để mọc tốt hơn.

Ngoài thân gỗ, bạn cũng cần lựa chọn những ngọn lan dài 30-50cm, lá vẫn còn tươi, chưa ra rễ mới. Đây là những ngọn mới cắt và có khả năng sống cao. Ngoài nhìn ngọn ra, bạn cũng nên chọn những lá cứng cáp, căng nước và có chiều dài khoảng 7-13cm. Lá cần có màu xanh lục vàng, xanh lục nâu không có đốm ở lá. Nếu lá có đốm, chứng tỏ cây đang bị sâu bệnh tấn công.

Chọn nguyên liệu tốt sẽ giúp lan sau này phát triển mạnh mẽ

Một lưu ý nữa khi chọn là bạn nên để lan được khô ráo, không bị ướt hoặc ẩm để tránh lan thối hoặc có mầm bệnh.

Cách trồng và ghép lan

Sau khi mua lan về, bạn nên vệ sinh sạch sẽ bằng nước. Với các bộ rễ dài, bạn chỉ cần để đến 20 cm, còn lại là cắt bỏ cho nó gọn gàng, sạch sẽ. Bạn nên giữ những cành có rễ mọc ra từ thân, còn những bộ rễ khác bị khô hoặc gãy hỏng thì nên bỏ đi để tránh bị thối rửa, ảnh hưởng đến các bộ rễ xung quanh. Sau đó, bạn tiến hành ghép lan vào thân gỗ khô như sau:

Đối với Lan Phượng Vĩ, dùng dây thép bọc nhựa phía ngoài, buộc cố định chắc chắn vào thân giá thể. Một lưu ý cho bạn là không nên buộc thắt cổ, mà nên buộc vòng chữ X để nước và chất dinh dưỡng có thể chuyển hóa vào cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển. Sau khi tiến hành ghép xong, bạn nhớ tuyệt đối không nên tưới nước. Bạn nên bỏ khô cây 3 ngày, giúp cho vết thương và các lớp ghép được lành miệng.

Xem thêm  Cây sen cạn - Cho hoa quanh năm, Hoa có 2 màu đỏ và hồng

Cách chăm sóc sau khi ghép

Như trên đã đề cập, sau 3 ngày đầu tiên khi ghép, bạn không nên tưới nước. Bạn cần theo dõi xem miếng ghép đã lành miệng hay chưa. Thông thường, bạn có thể không cần tưới nước trong 7 ngày đầu, bởi lẽ, miếng gỗ dùng để ghép đã được ngâm nước, vì vậy nên vẫn có đủ nước cung cấp cho cây.

Hơn thế nữa, Lan Phượng Vĩ là loại ưa hạn, không ưa nước, nên nó có khả năng chịu hạn cao. Bạn nên lưu ý đây là loại ưa thoáng mát, nên đặt cây ở môi trường thoáng gió, mát mẻ, nền bên dưới cần ẩm để cây bên trên được mát. Vì cây không ưa nước, nên bạn có thể duy trì 7 ngày mới cần tưới 1 lần, nền bên dưới cây lan cần tưới thường xuyên hơn với 2 ngày 1 lần.

Một chậu lan huyết nhung phát triển tại chậu

Ngoài tưới nước, bạn cũng cần chăm bón bằng những chất dinh dưỡng khác để cây phát triển tốt. Thông thường, B1 là loại có khả năng kích thích sự phát triển của rễ đối với các loại cây. Vì vậy bạn nên chờ cây ra rễ rồi hãy tiến hành bón phân.

Dùng phân 30-10-10+TE grow more, liều lượng 1g/4 lít nước, phun ướt cả 2 mặt lá trong tháng thứ 4 đến tháng thứ 10. Trong tháng 10, dùng phân bón 6-30-30 + TE grow more vẫn liều lượng như trên. Sau đó thì bạn không cần bón phân nữa, cây sẽ sống và thích nghi với môi trường tự nhiên tốt.

Một số thông tin khác Lan Phượng Vĩ

Ngoài việc chăm bón, bạn nên phòng bệnh cho cây để cây ra hoa tốt. Bạn cần phun thuốc phòng định kỳ. Bạn dùng hỗn hợp Antracol + lino oxto + regan, phun định kỳ 15 ngày 1 lần cho cây để cây phát triển tốt.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những thông tin vô cùng chi tiết về loài Lan Phượng Vĩ hay còn gọi là lan huyết nhung. Mong rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có cách chăm sóc phù hợp và được ngắm những bông hoa rực rỡ của loài lan này vào mùa hè nhé.

Source: https://gionghoadep.com/lan-phuong-vi/