Tổng Hợp Lan Quế Tím Cho Những Ai Đang Tìm Hiểu

Video Hoa lan quế tím

Lan Quế Tím được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh tế. Chúng nằm trong số rất nhiều loại lan quế của Việt Nam. Màu sắc nhẹ nhàng dễ trồng, dễ thuần và dễ chăm sóc. Giá trị không quá cao nên có thể phổ biến với đông đảo người yêu lan. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan tới Giáng Hương Quế Tím

Lan Quế Tím là loại lan gì?

Lan quế tím là một trong 8 loại Lan Giáng Hương Việt Nam mà nhiều người yêu thích. Chúng có tên khoa học là Aerides Crassifolia Parish. Với màu sắc đặc trưng tím kết hợp thêm trắng sang hồn nên được gọi với tên gọi là Hồng sắc hay giáng hương quế tím.

Phong Lan Quế Tím - Giáng Hương Hồng Sắc
Phong Lan Quế Tím – Giáng Hương Hồng Sắc

Trong 8 loại giáng hương của Việt Nam bao gồm:

 • Aerides crassifolia lá dày – Giáng Xuân
 • Aerides falcata lindl – Tam bảo sắc – Giáng hương quế
 • Aerides flabellata Rolfe – Giáng hương môi quạt
 • Aerides houlletiana – Giáng hương quế nâu
 • Aerides multiflora Roxbury – Giáng hương Sóc Lào
 • Aerides odorata – Quế lan hương
  • Aerides odorata – Giáng hương quế hay còn gọi là Quế lan hương
  • Aerides odorata var alba – Giáng hương Bạch nhạn
  • Aerides odorata var micholitzii hay Aerides odorata var rosea – Giáng hương Hồng Nhạn
 • Aerides rosea Loddiges- Đuôi cáo, đuôi chồn
 • Aerides rubescens – Giáng thu.

Giá lan quế tím trên thị trường 2020

Để mà nói mức giá lan quế tím nói chung và các loại lan ở Việt Nam khá đa dạng. Nhưng nhìn chung giá của chúng không quá cao. Chúng nằm ở phân khúc trung bình cho người chơi. Do có rất nhiều những đặc điểm ảnh hưởng tới giá lan giáng hương quế tím nên rất khó định giá.

 • Lan quế tím rừng sẽ có giá cao hơn cả do đây là lan rừng tự nhiên. Chúng vẫn giữ được nét đẹp, hoang sơ của giò lan. Mức giá tùy theo kích thước, số lượng lan. Từ vài triệu cho tới cả chục triệu cho những giò lan to.
 • Lan quế tím thuần không có mức giá cao như lan quế tím rừng nhưng đối với các giò lan khủng nhiều thân, hoa đẹp thì mức giá cũng có thể lên tới cả chục triệu. Đặc biệt nếu nở trong dịp tết âm lịch con số này có thể tiếp tục tăng lên.
 • Các nhanh lan nhỏ tùy theo kích thước xuất sứ giá của chúng từ 8000 cho tới 200.000 VNĐ. Đây là những cây lan nhỏ hoặc được ghép lại thành một giá thể để bán combo.
Các keiki thân lan bán với giá 8000đ/thân bóc từ cây lan rừng.
Các keiki thân lan bán với giá 8000đ/thân bóc từ cây lan rừng.

Giá lan quế tím nói riêng và các giống lan nói chung có cách tính tương đối giống nhau. Cụ thể:

 • Mức độ quý hiếm càng cao thì giá càng cao. Lan quế tím không quá quý hiếm nên mức giá rẻ vừa phải.
 • Kích thước cây càng lớn giá càng cao và ngược lại.
 • Hoa ra thời điểm nào trong năm. Càng dịp lễ tết giá sẽ cao lên.
 • Nguồn gốc là lan rừng hay lan đã thuần.
Xem thêm  Cây lá bỏng – những công dụng kỳ diệu - Benh.vn

Xem thêm

 • Giá lan Quế Tím trên thị trường bao nhiêu năm 2020?

Nguồn gốc phong lan quế tím trên thị trường

Hiện nay có các loại lan quế tím rừng phân bố chủ yếu trong khu vực miền trung, Tây Nguyên hoặc khu vực Lào. Tại đây với số lượng rừng khá lớn nên có những giò lan đẹp, hoang dã được nhiều người săn lùng. Ngoài ra còn vô số những giò giáng hương hồng sắc đã được thuần. Sau đó họ nhân giống và bán ra thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả. Có thể bán cả giò lan hoặc bán những thân kei lan nhỏ tiện cho việc chăm sóc, vận chuyển.

Đặc điểm lan quế tím

Nằm trong 8 loại giáng hương quế tím của Việt Nam nên chúng cũng có những đặc điểm riêng để phân biệt với các loại lan rừng khác. Với nhiều người chưa có kinh nghiệm thì rất khó để nhận biết được chúng.

Sinh trưởng phát triển

Đây là giống lan khá dễ trồng và dễ sinh trưởng và phát triển. Chỉ cần những kỹ thuật trồng lan quế tím đơn giản là có thể nhân giống hoặc tách giò hiệu quả. Lan quế tím ưa nắng và độ ẩm cao. Cung cấp ánh sáng cho chúng khoảng từ 50-60% lượng ánh sáng là đủ. Vì thế mà những khu vực khí hậu nóng có thể cây sẽ sinh trưởng tốt hơn so với xứ lạnh.

Sinh trưởng và phát triển của lan quế tím.
Sinh trưởng và phát triển của lan quế tím.

Màu sắc hoa

Nổi bật với màu tím đặc trưng của mình nên tên gọi quế tím hay hồng sắc cũng từ đây mà ra. Tùy từng vùng đất với điều kiện khí hậu khác nhau khiến cho màu sắc tím của chúng có thể bị thay đổi từ gam màu tím nhạt đến tím đậm khác nhau. Ngoài ra chúng còn có những gam màu trắng hồng đến nhạt trên hoa nên chúng còn được gọi là hồng sắc.

Lá và thân

Lan quế tím có thân mập và ngắn. Chúng có chiều dài tối đa khoảng từ 50-70 cm. Đây là những cây lan rừng được thấy trong tự nhiên khai thác được. Thực tế thì chiều dài của chúng cũng chỉ dao động trong khoảng này.

Cận cảnh thân và lá của lan.
Cận cảnh thân và lá của lan.

Lá dày và cứng xếp thành song song 2 dãy đối xứng nhau với màu xanh đậm. Đỉnh chia làm 2 thuỳ dễ nhận biết.

Lan quế tím có thơm không?

Có hương thơm nhẹ nhàng tinh tế và mê mẩn. Chúng có hương thơm đặc trưng ai đã từng ngửi thấy mùi này sẽ cảm thấy rất thân thuộc. Chỉ với 1 vài giò lan quế tím thì không gian gia đình đã có những mùi thơm đặc trưng mà ai cũng yêu thích. Chúng không có mùi quá nặng nhưng lại có mùi thoang thoảng dạng hương cam. Vì thế mà chúng không kén người chơi cũng như ít khi gây dị ứng về mùi.

Xem thêm  Phân loại Hoa Lan Việt Nam

Lan quế tím ra hoa tháng mấy?

Lan giáng hương hồng sắc bắt đầu ra hoa trong khoảng tháng 8-9 dương lịch. Tương ứng với thời điểm ra hoa lan quế tím vào các tháng từ tháng 2 cho tới tháng 6 âm lịch. Vì thế mà nếu muốn giò lan của mình ra hoa vào đúng thời điểm tết nên căn ngày để cắt và tưới nước nhé. Độ bền của hoa cũng khá cao so với những dòng lan khác khi có thể kéo dài từ 20 cho tới 35 ngày. Đảm bảo vẻ đẹp cũng như tỏa hương thơm cho không gian sử dụng.

Lan quế tím ra hoa vào tháng 2-3-4-5-6 âm.
Lan quế tím ra hoa vào tháng 2-3-4-5-6 âm tương ứng với 8-9 dương lịch

Khi lan ra hoa thì độ dài chùm hoa cũng rơi vào khoảng từ 30-50cm gần bằng chiều dài của thân. Trên đó sẽ có từ 15-30 hoa to bố trí song song đối diện cành hoa. Kích thước phổ biến của hoa rơi vào khoảng từ 2,5 – 3cm. Đây là kích thước khá to mang tới vẻ đẹp tuyệt vời cho dòng lan Giang Hương Hồng Sắc này.

Phân bố

Giáng hương hồng sắc phân bố nhiều nhất khu vực Nam Trung Bộ như Đà Lạt, Daklak, Tây Nguyên. Trên thế giới các quốc gia có nhiều như Lào, Thái Lan, Mianma…

Cách trồng lan quế tím có khó không?

Do đây là giống lan không quá quý hiếm và cực dễ sinh trưởng và phát triển. Chúng cũng rất dễ thuần trong điều kiện nuôi tại các vườn lan. Vì thế mà để ghép lan quế tím không hề khó. Chúng cũng giống như những giống lan khác nhưng sức sinh trưởng mạnh hơn. Đặc biệt là những khu vực nhiều ánh nắng và nóng có thể phát triển tốt hơn khu vực lạnh.

Mặt hoa lan quế tím với màu tím đặc trưng.
Mặt hoa lan quế tím với màu tím đặc trưng.

Cụ thể cách ghép lan quế tím có thể đọc tại đây nhé. Hoặc cách trồng lan cho người mới!

Cách chăm sóc lan quế tím sau khi trồng ghép

Trồng lan quế tím mới chỉ thành công một phần. Quan trọng là cách chăm sóc làm sao để cây khoẻ mạnh, nhanh ra rễ, không bị thối. Vì thế dưới đây là những lưu ý quan trọng.

Chế độ ánh sáng

Chúng ta cần điều chỉnh chế độ ánh sáng một cách hợp lý. Điều này phụ thuộc vào vị trí của giá thể treo tại đâu. Nên cung cấp ánh sáng khoảng từ 50-60%. Đảm bảo cho cây phát triển tốt, tránh hiện tượng quá khô. Cần chú ý trong những ngày thời tiết nắng nóng.

Điều khiển chế độ ánh sáng của lan quế tím khoảng 50-60%
Điều khiển chế độ ánh sáng của lan quế tím khoảng 50-60%

Nên sử dụng các tấm lưới để đảm bảo che nắng mát trong những ngày nắng gay gắt.

Chế độ nước độ ẩm

Cần đảm bảo luôn được cung cấp nước và độ ẩm để nhử cho thân rễ phát triển và nhanh ra. Tuy rằng đã sử dụng ATONIK nhưng không thể thiếu được nước và độ ẩm liên tục. Sử dụng các bình phun sương phun định kỳ vào các khoảng thời gian trong ngày. Quan trọng nhất là sáng sớm. Tránh phun vào buổi trưa nóng bức, nhiệt độ cao.

Xem thêm  Lan Hạc Đỉnh - Nở tươi đẹp cuốn hút cho người ngắm thích thú
Lan quế tím rừng vừa mới khai thác.
Lan quế tím rừng vừa mới khai thác.

Nên phun tưới nước ngày từ 1-4 lần để đảm bảo độ ẩm cần thiết. Nếu trời trưa nóng thì liều lượng tăng lên còn mưa gió thì giảm đi.

Chế độ phân bón

Do việc ghép lan quế tím khá dễ và sinh trưởng tốt nên chế độ phân bón cũng không quá phức tạp. Có thể sử dụng phân NPK với hàm lượng đạm cao để kích cho cây nhanh ra hoa, lá và dễ. Tuy nhiên nhược điểm là chúng dễ bị thối nhũn nếu như gặp mưa. Đảm bảo sự an toàn và chậm chắc thì sử dụng phân NPK 20-20-20 là phù hợp nhất.

Phân bón lá cho lan NPK 20-20-20
Phân bón lá cho lan NPK 20-20-20

Các loại phân tan chậm có thể sử dụng thoải mái. Tùy từng giá thể giò to hay nhỏ mà sử dụng túi khác nhau. Sử dụng 2-3 túi quanh khúc gỗ hoặc chậu cây. Và tiến hành thay túi khi đã khai thác hết chất dinh dưỡng từ túi này. Thông thường sau khoảng từ 3-4 tháng là có thể tiến hành thay túi 1 lần.

Hình ảnh hoa lan quế tím.
Hình ảnh hoa lan quế tím.

Bón phân tốt nhất cho phong lan quế tím sau khi thời điểm ra hoa 1 tháng. Tức là nó rơi vào khoảng tháng 9-10 dương lịch theo tự nhiên. Tuy nhiên nếu xử lý ra hoa sớm hơn thì cũng nên chú ý bón sớm hơn.

Chế độ thông thoáng

Khi tìm cách ghép lan quế tím thì không nên để ở khu vực nhiều gió. Đơn giản nếu gió quá mạnh sẽ khiến thân kei bị lung lay di chuyển. Khi đó rất ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của thân lan. Chỉ nên để ở nơi thông thoáng và gió nhẹ mà thôi.

Phòng bệnh khi trồng lan quế tím

Phong lan quế tím là loại lan khỏe mạnh nên không mấy khi gặp bệnh. Vấn đề chủ yếu chính là xử lý các loại nấm và vi khuẩn định kỳ. Sử dụng các loại thuốc trị nấm chuyên dụng Ridomil, Score, Antracol, Nativo, Aliet kết hợp Kasumin, Starner, Streptomicyn, Physan. Chúng ta phun định kỳ cứ nửa tháng 1 lần tiến hành phun. Chú ý trong quá trình phun nên luân phiên các loại thuốc này. Sẽ tránh được hiện tượng bị nhờn thuốc của các loại nấm và vi khuẩn.

Mặt hoa lan quế tím.

Chăm sóc phong lan quế tím cũng không hề khó. Sức sống mãnh liệt của chúng khiến cho cũng khá ít bệnh. Chỉ cần cung cấp đủ độ ẩm cũng như bón phân đầy đủ là khỏe mạnh. Tăng cường độ đạm cao của phân NPK là có thể sinh trưởng tốt. Chú ý liều lượng để đảm bảo không bị thối nhũn khi gặp những trận mưa lớn.

Với những chia sẻ của Vườn Lan Huyền Vinh hy vọng khách hàng đã có thêm kiến thức về Phong Lan Quế Tím. Nếu còn cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Đừng ngại chia sẻ, comment hoặc like để ủng hộ nhà vườn nhé.

Source: https://vuonlanhuyenvinh.com/lan-que-tim/#ftoc-heading-4