Cây hoa păng xê – Thiết kế cảnh quan sân vườn

CÂY HOA PĂNG XÊ

Cây hoa Păng xê còn có tên gọi khác như hoa bướm, tử la lan, hoa pensee, hoa pansy, hoa panse, cây hoa bươm bướm. Cây păng xê có tên khoa học: Viola tricolor, thuộc họ Hoa tím.

Hoa păng xê có nguồn gốc từ miền Bắc châu Âu. Hoa Păng-xê được đưa từ Pháp vào nước ta hồi đầu thế kỷ 20 và đã thích nghi với một số nơi như Sapa, Ba Vì, Tam Đảo và các tỉnh Tây Nguyên. Đặc biệt, Đà Lạt với điều kiện khí hậu quanh năm mát mẻ ôn hòa đã được coi là quê hương thứ hai của loài hoa này.

Cây hoa bướm là cây thân thảo, có tuổi thọ trung bình (từ 1 – 2 năm). Lúc cao nhất, cây hoa Păng-xê khoảng từ 30 – 50 cm và phân ra nhiều nhánh khác nhau.

Mỗi cuống hoa cho ra một bông đơn lẻ, hoa to, cánh hơi tròn với nhiều màu sắc và mỏng mượt như nhung. pansee thưởng nở vào khoảng tháng 10 đến tháng 3 của năm sau.

Lá mọc dưới thân không có cuống, phiến lá có hình tim hơi tròn; lá mọc trên thân có hình mác rộng, vành lá có răng cưa; lá kèm to, có rãnh nứt như lông vũ. Hoa păng xê đơn lẻ mọc trên cuống hoa, hoa to, cánh hoa hơi tròn, hoa có các màu tím, lam, vàng và trắng. Quả hạch hình tròn, hạt có hình trứng.

Xem thêm  Ý nghĩa hoa Phi Yến - Cách trồng và chăm sóc loài hoa đẹp đẽ của

Thường nở hoa vào tháng 4 -7, ra quả vào tháng 5 – 8. Đây là giống hoa dễ ươm trồng, dễ chăm sóc, nở hoa rực rỡ trong những ngày giá rét nên được coi là giống cây đặc biệt lí tưởng để trồng trong mùa đông.

panse thường được trồng thành khóm trong chậu đặt ở sân vườn hoặc ban công, màu sắc kiểu dáng thích hợp để làm cảnh và điểm tô cho không phòng khách, cửa hàng, văn phòng…

Cũng giống như những cây hoa thân thảo khác, Păng-xê khá dễ trồng, dễ sống. Tuy nhiên cũng có một số nguyên tắc cần phải chú ý thì cây mới phát triển khỏe mạnh. Gieo hạt: Trộn đất Akadama (loại đất được sử dụng trồng bonsai) và đất bùn theo tỉ lệ 1:1 để tạo thành giá thể trồng cây.

Có thể thay đất bùn bằng than bùn. Gieo hạt trực tiếp lên đất, rải đều lên bề mặt và sau đó phủ nhẹ một lớp đất lên trên. Sử dụng bình tưới phun sương.

Păng xê là loại hoa ưa ẩm tuy nhiên cũng nên chú ý giữ lượng nước tưới vừa phải, quá nhiều sẽ úng và thối rễ. Hạt giống Păng xê có thể nảy mầm ở khoảng 20 – 30oC. Chăm sóc: Đặt chậu cây ở nơi thoáng mát, có mái che đề phòng mưa.

Không để đất ngâm nước quá lâu, đóng váng thì hạt sẽ không sống được. Khi luôn duy trì được nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì hạt sẽ nảy mầm trong vòng 5 – 7 ngày.

Xem thêm  Các Loại Hoa Cúc Nhỏ Nhiều Màu Đẹp Nhất - Trangtintuc.net

Khi hạt đã ra 2 – 3 lá thì chuyển sang chậu lớn hơn để tiện chăm sóc. Lúc này, tỉ lệ đất trồng cũng có sự thay đổi. Lúc này tỉ lệ đất trồng cũng sẽ thay đổi với lượng đất akadama và đất bùn theo tỉ lên 6:4.

Bón phân lót tơi mục vào gốc lúc cây bắt đầu có nụ để hoa nở được to và đẹp. Păng-xê ít nấm bệnh, nhưng dễ sâu, đặc biệt là rầy nâu vào tháng 4 nên phải chú ý kiểm tra thường xuyên và phun thuốc trừ sâu cho cây.

Khi cây ra hoa, tưới tiêu bình thường. Ngắt bỏ hoa héo và lá khô để kích thích sự ra hoa của cây.

cây hoa păng xê

Vào dịp tết Hoa Pensee tượng trưng cho may mắn nên được ưa thích lựa chọn làm loài hoa tết. Hoa Păng-xê có nghĩa là “ý nghĩa” hoặc “sự thanh thản của trái tim” , do đó biểu tượng cùa nó trong ngôn ngữ lòai hoa là “vật kỷ niệm” tượng trưng cho nỗi nhớ nhung , tương tư, tơ tưởng với thông điệp “em (anh) đã chiếm giữ mọi ý nghĩ của tôi”.

cây hoa păng xê

hoa păng xê

hoa pensee

hoa panse

cây hoa bướm

Source: https://caycanhsanvuon.vn/products/cay-hoa-pang-xe/203.html