Hoa tết 2022, xuống giống trong nỗi lo dịch bệnh

Thời điểm này, dù đầu ra của hoa kiểng gặp nhiều khó khăn nhưng do đã chuẩn bị từ trước, nông dân Làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) đành tiếp tục xuống giống vụ hoa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trong tâm trạng hồi hộp, lo lắng.

Hơn 30 năm trồng hoa Tết, những ngày này, gia đình chị Trương Ngọc Son ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc lại tất bật với việc chuẩn bị giàn gác, chậu và cây giống cúc mâm xôi để xuống giống. So với mọi năm, giá cả cây giống, vật tư nông nghiệp để trồng hoa kiểng thời điểm đầu vụ khá ổn định. Dù khó đoán được tình hình tiêu thụ nhưng chị Son vẫn quyết định xuống giống 3.000 giỏ cúc mâm xôi, bằng với số lượng của năm ngoái vì theo chị trồng ít thì bỏ đất trống sẽ lãng phí. Ngoài cúc mâm xôi, chị Son cũng đa dạng nhiều chủng loại hoa Tết như cúc đài loan, cúc tiger, vạn thọ với hy vọng sẽ phục vụ được nhiều nhu cầu của thị trường hơn.

Hoa-tet-2022
Những chậu cúc mâm xôi chờ Tết 2022 trong nỗi lo dịch bệnh. Ảnh: Thanh Nghĩa

Tương tự, chị Võ Thị Bơ ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc cũng đang tất bật vô phân các chậu để chuẩn bị xuống giống hơn 1.200 giỏ cúc mâm xôi.

Sau cúc mâm xôi, các giống hoa truyền thống của Làng hoa Sa Đéc cũng sẽ được người dân tiếp tục xuống giống từ khoảng tháng 8 đến tháng 10 âm lịch như cúc Đài Loan, cúc Tiger, hoa hồng, thược dược, vạn thọ, cùng nhiều chủng loại hoa kiểng được thị trường ưa chuộng như: cúc đồng tiền, hoa chuông, thạch thảo, dạ yến thảo…

Xem thêm  Hội Hoa Lan Đồng Nai chung tay ủng hộ, phòng chống dịch COVID-19

Anh Trần Thanh Khang – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã hoa kiểng phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc cho biết: “Hợp tác xã cũng có khuyến cáo các thành viên trồng những loại hoa có giá trị cao cấp hơn, thị trường ưa chuộng, trồng hạn chế về số lượng…”.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp cộng với tình hình tiêu thụ hoa kiểng đang gặp rất nhiều khó khăn, người trồng hoa ở Làng hoa Sa Đéc chỉ còn biết vừa trồng vừa lo đan xen với hy vọng dịch bệnh sẽ sớm qua đi để vụ hoa Tết 2022 được khả quan hơn.

Theo Báo Đồng Tháp