Hoàng thảo đùi gà: nhận biết, cách trồng lan đùi gà như thế nào?

Video Hoang thao dui ga det

Lan đùi gà là loài lan rừng sai hoa, hoa đẹp với nhiều mặt hoa khác nhau. Đùi gà sống mạnh mẽ và dễ dàng thích nghi với điều kiện vườn nhà của bạn nếu bạn hiểu được đặc tính của nó. Vậy thì phân biệt thế nào giữa lan đùi gà tròn và đùi gà dẹt? Cách trồng lan đùi gà vào chậu và vào gỗ khác nhau thế nào?

Lan hoàng thảo đùi gà sống trong tự nhiên như thế nào?

Trước hết, để biết được cách trồng lan đùi gà vào gỗ khoa học nhất, chúng ta cần phải biết được đặc tính của lan đùi gà như thế nào.

Tôi không ở rừng, cũng chưa đi tầm lan bao giờ nên không được tận mắt chứng kiến lan đùi gà sống trong tự nhiên. Tuy nhiên tôi có rất nhiều bạn bè từ mọi miền tổ quốc có cơ hội được đi tầm lan. Một trong số những người bạn đó đã từng chụp những bức ảnh lan đùi gà trong tự nhiên.

Hoàng thảo đùi gà sống bám vào thân cây có tán lá thưa trong tự nhiên
Hoàng thảo đùi gà sống bám vào thân cây có tán lá thưa trong tự nhiên

Đùi gà sống trong rừng bám vào những thân cây gỗ cổ thụ, thường là ít lá, đôi khi vào mùa rụng lá chúng ta có thể dễ thấy những khóm đùi gà cực kì xanh tốt bám vào những cành cây trụi trơ hết lá. Hiếm khi thấy đùi gà mọc ở những cây xanh tốt quanh năm, lá rậm um tùm.

Một khúc cây có lan đùi gà bám vào
Một khúc cây có lan đùi gà bám vào

Có thể thấy, đùi gà là một loại lan đa thân sống bám vào thân gỗ, ưa nắng, chịu được khô hạn và ánh sáng cao. Chính vì thế lan đùi gà ghép gỗ là chuẩn nhất, ngoài ra bạn có thể ghép vào dớn trụ, dớn bảng cũng rất ổn.

Cách xử lý hoàng thảo đùi gà khi mua về

Đa số chúng ta hay mua hàng online, vì thế khi nhận hàng bạn nên mở thùng, treo ngược toàn bộ lan đùi gà lên chỗ cao, thoáng gió và tránh mưa nắng trực tiếp trong 1 ngày. Mục đích là để nó thích nghi với môi trường mới, tránh sốc nhiệt dễ nhiễm nấm bệnh.

Khi chúng ta mua về vẫn còn nhiều rễ chết, rễ hỏng, lá vàng nên bạn cần sử dụng kéo cắt bỏ toàn bộ những phần đó đi. Để đó 1 lúc cho vết cắt khô thì ta sử dụng keo liền sẹo bôi hết những chỗ hở để tránh mầm bệnh xâm nhập bằng vết thương cơ giới. Sau đó bạn sử dụng một chiếc dây buốc chúng lại, treo ngược lên 1 ngày ở nơi thoáng gió, mát, tránh mưa nắng trực tiếp cho cây khô vết cắt, đồng thời thích nghi với điều kiện vườn nhà.

Tiếp sau đó là công đoạn kích rễ. Bạn chuẩn bị một chậu nước sạch, pha thuốc physan 20SL để chống thối nhũn, ngâm trong vòng 15-20p rồi vớt ra cho khô. Sau đó ngâm toàn bộ cây vào một chậu nước khác pha dung dịch kích rễ Hùng Nguyễn hoặc vitamin B1 trong 2-3 tiếng rồi vớt ra treo ngược lại cho ráo nước là có thể mang ra ghép vào gỗ ổn rồi.

Ngoài ra, nếu cây của bạn không bị dập nát và không có dấu hiệu thối nhũn, bạn có thể bỏ qua công đoạn ngâm physan 20SL này và tiến hành ngâm trực tiếp vào thuốc kích rễ. Nhiều người sử dụng thuốc kích rễ Atonik cho mục đích kích rễ, tuy nhiên cá nhân tôi thấy loại thuốc này nếu sử dụng liều cao dễ gây thối, tốt nhất bạn không nên dùng.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng lan đùi gà vào gỗ

Các loại gỗ phù hợp cho ghép lan đùi gà

Thực ra lan đùi gà khá dễ tính, tôi hay sử dụng gỗ nhãn, gỗ vải hoặc gỗ vú sữa để trồng. Đùi gà dù ưa gốc khô nhưng rễ phải ẩm thì mới đảm bảo phát triển tốt cho cây. Nếu bạn sử dụng loại gỗ cứng, sau 2-3 năm mà chúng vẫn cứng như đá, không giữ lại một chút nước nào thì loại này không phù hợp để trồng, chẳng hạn như gỗ lim.

Tôi ở miền Bắc nên chỉ biết được một số loại gỗ thông dụng, nếu bạn thắc mắc loại gỗ này trồng đùi gà có được không thì cứ xem với các loại lan khác nó có sống không, người ta có sử dụng để trồng lan không. Và bạn lưu ý rằng trước khi ghép, bạn phải xử lý gỗ trồng lan thật kĩ để tránh mầm bệnh cho cây.

Xem thêm  TOP 15 Cây Xanh Đuổi Muỗi Không Phải Ai Cũng Biết

Ngoài ra cây sống cũng là một gợi ý để bạn ghép trực tiếp lan đùi gà lên cây rất tốt!

Lan đùi gà với đặc tính ưa khô, chính vì thế bạn không cần thêm bất cứ chút rêu hay xơ dừa nào cả. Nếu bạn không thường xuyên tưới được nhiều nước, một lớp rêu siêu mỏng cánh có thể dùng được, tất nhiên là mỏng thôi nhé. Nếu bạn trồng nhỏ lẻ, không chơi kiểu quy mô, treo lan ngoài trời mà không kiểm soát được lượng nước, nước mưa thì tốt nhất không nên cho thêm rêu làm gì cả, hối hận muộn màng đấy.

Lan đùi gà ghép gỗ cực tốt

Trong thiên nhiên, đùi gà mọc hướng lên trên lấy ánh nắng chứ không mọc thòng xuống như thân thòng. Chính vì thế khi ghép gỗ bạn cũng nên hướng đùi gà lên trên và tránh tuyệt đối đừng trồng thòng như phi điệp nhé, vừa mất thẩm mĩ, vừa không phát triển được.

Các bước ghép lan đùi gà vào gỗ

Bạn nên sử dụng dây thít nhựa, loại dùng để thắt dây điện hoặc dây lõi đồng bọc nhựa loại nhỏ để có thể cố định cây lan vào gỗ. Luồn dây thít nhựa qua các gốc đùi gà, tránh mắt ngủ và sút nó lại.

Nếu dây thít ngắn bạn có thể nối cho nó dài ra, sau đó thít chặt. Nếu gốc đùi gà của bạn nhiều thân, bạn nên thít từ 2 đến 4 dây cho gốc thật chắc chắn, không cần thêm bất kì một chút rêu giữ ẩm nào cả. Phần thân hướng lên bạn có thể sử dụng một chiếc dây nhỏ để buộc khum lại tránh gió thổi có thể làm gãy. Như vậy là xong rồi đó, quá đơn giản phải không nào.

Rễ lan đùi gà bám gỗ
Lan đùi gà ghép gỗ cực tốt
Cách trồng lan đùi gà vào lũa
Rễ lan đùi gà bám gỗ

Nếu khúc gỗ của bạn không phải dạng trụ tròn, bạn có thể dùng dây cao su cắt từ ống nhựa bơm nước và súng bắn ghim để cố định gốc thay vì dùng dây thít. Ngoài ra bạn có thể khoan thủng gỗ để có thể dùng dây thít cho dễ buộc. Lưu ý bạn tránh để kim loại tiếp xúc với gốc cây nhé. Bạn ghép lũa nếu có chỗ lõm vào cần thiết phải khoan lỗ cho thoát nước rồi mới ghép tránh cây úng nước dễ bị chết.

Cách trồng lan đùi gà vào dớn
Cách trồng lan đùi gà vào lũa

Ghép lan đùi gà vào dớn cũng ok kể cả dớn trụ và dớn đĩa, chỉ cần cố định được gốc vào sao cho không lung lay là được. Lan đùi gà có sức sống mãnh liệt lắm. Lan rừng mà nên đừng lo em nó khát nước.

Trồng lan đùi gà phải để gốc nổi
Cách trồng lan đùi gà vào dớn

Lưu ý gì khi trồng lan đùi gà vào gỗ

Ghép đùi gà vào gỗ cực kì đơn giản mà không hề khó khăn. Ngoài lan đùi gà, có rất nhiều những loại lan khác có thể trồng được như thế này. Điển hình, có nhiều bạn hỏi cách trồng lan hoàng phi hạc, hoàng phi hạc ghép gỗ có được không, cách ghép lan hoàng thảo xoắn, hoàng thảo xoắn trồng như thế nào, cách trồng lan hoàng thảo xoắn đúng nhất,…

Có thể nói những loài lan này cùng họ với lan đùi gà, chính vì thế bạn có thể áp dụng cách trồng lan đùi gà cho những loại lan khác tương đương nhé! Tuy nhiên có lẽ trong 3 loại thì đùi gà là loại ưa khô hơn cả, chính vì thế mà chế độ nước tưới của chúng có thể khác nhau.

Sau khi ghép lan đùi gà xong, các bạn cứ bình tĩnh không cần tưới luôn đâu. Cứ treo lên giàn, tránh mưa tránh nắng trực tiếp trong 2 tuần đầu, treo cao, thoáng gió là được. Sau 2 ngày các bạn tưới đẫm, sau đó cứ 1 ngày tưới 1 lần đến khi cây ra rễ, nảy mầm, rễ tốt và bám vào giá thể thì có thể cách 1 ngày tưới 1 lần là cây có thể sống tốt. Lúc này bạn hãy đưa cây ra ngoài trời cho ăn gió sương được rồi nhé!

Nếu như trời mưa liên tục nhiều (cả ngày) bạn cần đưa lan vào mái che để tránh nước nhiều làm thối gốc đùi gà nhé. Lan đùi gà không ưa nước nhiều đâu, bằng chứng là có rất nhiều người chăm chỉ tưới quá mà chúng đã lần lượt ra đi.

Xem thêm  Hình ảnh các loại Hoa Lan đẹp nhất Việt Nam xứng tầm thế giới

Cách trồng lan hoàng thảo đùi gà vào chậu

Lan đùi gà trồng chậu với nguyên tắc nổi gốc lên cao

Hoàng thảo đùi gà là loại lan đa thân ưa thích khô thoáng, gốc thoáng và có thể chịu hạn, chịu nắng rất tốt. Lan đùi gà nếu trồng chậu yêu cầu giá thể phải thấp hơn miệng chậu 1 đốt ngón tay hoặc bằng với miệng chậu để đảm bảo gốc cây luôn được khô thoáng không úng nước.

Trồng lan đùi gà vào chậu cực dễ dàng
Trồng lan đùi gà phải để gốc nổi

Nếu trồng gốc cao hơn miệng chậu càng tốt nhưng bạn phải để ý giá thể không được lung lay gốc lan, khi gió to không rơi rớt ra bên ngoài. Tóm lại là gốc lan đùi gà càng thoáng càng tốt.

Nhiều bạn nói rằng đùi gà ưa ẩm. Cũng đúng. Khi các bạn trồng đùi gà ẩm ( nhưng tuyệt đối không được ướt) thì chúng nảy mầm gốc, kie rất nhiều. Về trồng đùi gà: gốc luôn phải thoáng, khô nhưng bộ rễ bên dưới có thể ẩm, chậu thoát nước cực tốt. Bên dưới bạn có thể lót một lớn dớn mỏng giữ ẩm cho bộ rễ thì khá tốt.

Lan đùi gà trồng vào chậu nào cho hợp lý

Đùi là là loại lan ưa khô, thoáng rễ, chính vì thế yêu cầu của chậu trồng lan đùi gà là phải thoát nước tốt, thông thoáng. Với đặc điểm này, chúng ta có thể dễ dàng chọn một chiếc chậu đất nung có đáy nông, không được sâu, có nhiều lỗ thoát nước và miệng rộng.

Bạn cũng có thể chọn một chiếc chậu gỗ rất phù hợp với lan đùi gà. Nếu như không có điều kiện thì bạn cũng có thể sử dụng chậu nhựa cũng được, không sao cả. Tuy nhiên chậu nhựa bạn nên chọn loại có nhiều lỗ dưới đáy chậu để thoát nước nhé!

Giá thể trồng lan đùi gà trong chậu

Lan đùi gà thích hợp nhất với những giá thể sau: Vỏ thông, than củi, gỗ nhãn cắt khúc bằng ngón chân cái, dớn ( loại dớn vụn của cây dương xỉ chứ không phải dớn chile đâu nhé). Bạn có thể sử dụng giá thể nào cũng được, miễn đảm bảo giá thể trước khi trồng lan phải được xử lý!

Cá nhân tôi thấy combo giá thể sau là ổn nhất: Than củi đập to bằng ngón chân cái lót cuối cùng của chậu cho thoát nước, đồng thời tránh thoát luôn cả giá thể. Bên trên lớp than củi bạn xếp gỗ nhãn cắt khúc nhỏ, trên đó bạn trải 1 lớp dớn vụn trộn với vỏ thông. Vậy là xong phần giá thể bên dưới rồi nhé! Bạn xếp sao cho phần giá thể này cách miệng chậu khoảng 2 đến 3cm là được.

Cách trồng lan đùi gà vào chậu

Tiếp theo là phần ghép đùi gà vào giá thể. Bạn đừng ghép luôn gà vào giá thể nhé! Tôi có một bí quyết ghép như thế này: Bạn dùng 1 mảnh dớn bảng bé thành hình vuông sao cho bỏ lọt vào miệng chậu, 4 góc sát miệng chậu và khoan 4 lỗ 4 góc nhé. Bạn ghép đứng lan đùi gà vào miếng dớn này, sau đó đặt vào miệng chậu và cố định lại 4 góc là được. Như vậy là cây lan vừa cố định được gốc rất chắc chắn, vừa mang tính thẩm mỹ cao.

Nhận biết lan đùi gà tròn qua thân cây
Trồng lan đùi gà vào chậu cực dễ dàng

À nhiều bạn hỏi ghép vào miếng dớn này kiểu gì? Bạn hãy sử dụng búa và một chiếc đục hay chiếc đột gì đó có mũi tròn, hoặc có thể là một đoạn sắt cứng, to như cái đũa đục các lỗ xuyên qua miếng dớn này, đục nhiều càng tốt không sao nhé, nhưng cũng đừng nhiều quá mà gãy luôn cả miếng dớn. Những lỗ này giúp cây lan đùi gà có thể bám xuyên rễ xuống một cách dễ dàng và hô hấp cực tốt.

Bạn dễ dàng có thể dùng dây thít hoặc dây xoắn điện loại nhỏ cột thật chặt gốc cây lan đùi gà này đúng không nào. Đặt miếng dớn này lên miệng chậu và cố định 4 góc vào thành chậu nhé. Phần dớn hở bạn có thể đổ vỏ thông hoặc dớn vụn lên sao cho bằng phần bảng dớn là được, tuyệt đối đừng đổ bất cứ thứ gì lên gốc cây đùi gà nữa nhé!

Vậy là ok rồi đúng không nào, còn phần thân bên trên nó có lòe xòe, bạn cứ dùng dây túm lại quanh móc treo là ổn rồi. Nhiều bạn hỏi không có dớn bảng thì trồng đùi gà vào chậu kiểu gì, bạn có thể dùng miếng gỗ khoan lỗ ra cũng được, rất ổn không hề có vấn đề gì.

Xem thêm  Cây Phát Tài Núi 3 Thân - Cây Đại Lộc cao 1m1 đẹp giá rẻ

Bây giờ thì thừa hưởng thành quả thôi nào, treo lên giàn và chờ 2 hôm cho rồi tưới nước vừa thôi nhé, đùi gà vừa ưa khô thoáng nên tuần bạn chỉ cần tưới 1-2 lần là ổn rồi nhé!

Lưu ý rằng: Mặc dù bài viết nói về cách trồng lan đùi gà nhưng bạn vẫn có thể áp dụng cách trồng này đối với một số loại lan khác có đặc điểm hình thái tương tự đối với lan đùi gà như hoàng phi hạc, hoàng thảo xoắn hay cả đến lan phi điệp, u lồi, trúc phật bà, kiều tím, kiều vàng,… Tuy nhiên, đối với những loại lan thân thòng xuống dưới, bạn nên sử dụng nhiều chiếc dây để giữ thân cây thẳng đứng, sau đó dần dần hạ dần dây cho thân thả thòng xuống chứ tuyệt đối không để thòng thân xuống luôn rất dễ gây gập và gãy gốc.

Phân biệt lan hoàng thảo đùi gà tròn và đùi gà dẹt

Nhận biết lan đùi gà tròn

Đùi gà dẹt có thân dích dắc khá giống chuỗi ngọc
Nhận biết lan đùi gà tròn qua thân cây

Đùi gà tròn là loại lan đùi gà có thân tròn, căng mập, xanh hoặc vàng bóng. Dọc thân được bao phủ 1 phần bởi bẹ lá màu nâu xám, hai lá mọc đối xứng nhau. Ở các thân già hơn, đùi gà tròn teo tóp lại nhưng vẫn để lộ những rãnh dọc ở thân khiến nhiều người lầm tưởng là đùi gà dẹt.Thân đùi gà tròn cũng có phần dài hơnđùi gà dẹt: 30-60 cm, thậm chí có những cây cao lớn đến 70-80cm.

Nhận biết lan hoàng thảo đùi gà dẹt

Hoa đùi gà tròn có họng thẫm màu tím đen, lưỡi tròn
Đùi gà dẹt có thân dích dắc khá giống chuỗi ngọc

Đối với đùi gà dẹt, đặc điểm dễ phân biệt nhất là thân của nó dẹt, dễ thấy sự phân đốt, zích zắc khá giống với thân của hoàng thảo chuỗi ngọc. Thân của đùi gà dẹt có phần ngắn hơn đùi gà tròn: 25-30cm, lên tới 40cm là căng. Chính vì thế mà đùi gà tròn có phần sống khỏe hơn do lợi thế về kích thước. Về lá thì hai loại này không có sự khác nhau nhiều.

Theo quan điểm cá nhân, việc nhận biết lan đùi gà dẹt hay tròn chúng ta chỉ cần nhìn vào phần thân nơi mọc ra lá. Ở đùi gà dẹt, phần tân nơi mọc lá phình to rõ, giữ 2 mắt mọc ra lá thì tóp lại tạo nên sự dích dắc đặc trưng của đùi gà dẹt.

Hoa đùi gà tròn và đùi gà dẹt khác nhau nhau không?

Hoàng thảo đùi gà chịu sự tác động của nhiệt độ, độ ẩm dẫn tới phân hóa các mặt hoa khác nhau. Đùi gà tròn không có 2 mắt nhỏ ở họng hoa giống như đùi gà dẹt mà thường có họng màu đen hoặc tím bên trong vành môi. Hoa đùi gà tròn thường to, tròn, chùm hoa ít bông hơn đùi gà dẹt.

Hoa đùi gà dẹt nhỏ hơn, họng có 2 mắt nhỏ 2 bên
Hoa đùi gà tròn có họng thẫm màu tím đen, lưỡi tròn

Về đùi gà dẹt cánh hoa thường nhọn, bông nhỏ hơn chút nhưng bù lại rất sai hoa, mỗi cành bông có từ 2-4 bông và thường có màu hồng, trắng là chủ yếu.

Lan đùi gà mọc thành từng chùm rất đẹp
Hoa đùi gà dẹt nhỏ hơn, họng có 2 mắt nhỏ 2 bên

Chính vì thế, hoàng thảo đùi gà có thể coi là cho hoa xổ số, đặc biệt nếu may mắn có được mặt bông trắng toát có thể coi là của hiếm và rất có giá trị. Trong khi đó, giá trị của lan đùi gà hiện tại là không phải đắt, nếu không muốn nói là khá rẻ so với những loại lan rừng khác. Tùy từng người mà có sở thích mặt hoa xấu đẹp khác nhau.

Vẻ đẹp hoàng thảo đùi gà tròn

Hoàng thảo đùi gà tròn với hòng to tròn và đen
Lan đùi gà mọc thành từng chùm rất đẹp
Vẻ đẹp lan đùi gà mê hoặc lòng người
Hoàng thảo đùi gà tròn với hòng to tròn và đen
Vẻ đẹp lan đùi gà mê hoặc lòng người

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của tôi về loại lan đùi gà này. Phải nói rằng đây là loài lan đáng chơi, cứ làm một chậu thật khủng, đến mùa hoa nó khoe sắc thì thôi rồi! Kiếm được cái đôn gỗ đẹp đẹp nữa thì hết ý. Chúc các bạn có những chậu lan đùi gà thật đẹp và đừng quên ghé thăm chúng tôi mỗi ngày nha!

Xem thêm:

  • Cách trồng và chăm sóc lan hoàng thảo xoắn
  • Phân biệt lan hoàng thảo xoắn, hoàng phi hạc và đùi gà

Source: https://chamlan.com/lan-hoang-thao-dui-ga-nhan-biet-va-cach-trong/#cach-trong-lan-hoang-thao-dui-ga-vao-chau