Lan Hoàng Thảo Hương Duyên – đặc điểm và điều kiện sinh trưởng

Video Hoàng thảo hương duyên

Cùng Smart Garden tìm hiểu về Lan Hoàng Thảo Hương Duyên – Dendrobium Ellipsophyllum, một nhánh lan hoàng thảo rất phổ biến, sinh sống tự nhiên tại Đông Nam Á (Thái Lan, Miến Điện và Việt Nam)

Hoàng Thảo Hương Duyên

Cách nhận biết Lan Hoàng Thảo Hương Duyên

Một loài cây bản địa phân bổ khắp vùng cao Đông Nam Á. Hoàng thảo hương duyên được trồng cũng như mọc tự nhiên tại các vùng có độ cao 300 – 1000 m so với mực nước biển. Đà Lạt – Lâm Đồng là nơi có điều kiện lý tưởng để trồng loài cây này mà không cần nhà kính.

Lan Hoàng Thảo Hương Duyên

Kích thước Hoàng Thảo Hương Duyên nằm trong mức trung bình, cây trưởng thành cao từ 30 – 50 cm, thân đốt như thân cây mía nhưng đường kính bé hơn và cũng khá cứng cáp. Đoạn giả hành dài 30 – 50 cm có thể mang từ 14 đến 18 đọt lá dài 3 -4 cm hình elip, nằm song song với nhau và cùng hướng về một phía tạo cảm giác cây được cắt tỉa có chủ ý.

Hoàng Thảo Hương Duyên

Hoàng Thảo Hương Duyên cho hoa vào mùa xuân và mùa hè – rất thích hợp để chơi Tết và thời gian chơi cũng khá lâu. Hoa mọc không thành chùm và từng bông sẽ mọc ngay trên thân giả hành phía trên cùng, đối diện với các đọt lá. Lan Hoàng Thảo Hương Duyên có cho mùi thơm đặc trưng của chi Dendrobium. Đường kính bông khoảng 2 cm với 2 cánh hoa trắng tuyết bẻ cong phía sau cánh đài. Cánh môi có 3 vạch màu đỏ nâu hướng ra phía ngoài như tạo bãi đáp cho côn trùng đến thụ phấn.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc hoa hồng trong chậu

Điều kiện sinh trưởng của Hoàng Thảo Hương Duyên

Điièu kiện tự nhiên tại nơi bạn trồng sẽ quyết định khối lượng công sức của bạn bỏ ra để chăm sóc. Ngoài ra cũng có nhiều nhân tố khác nằm ngoài tầm bao quát của bài viết này vì thể hãy tham khảo kĩ lưỡng hơn trước khi đầu tư.

Ánh Sáng

Lan Hoàng Thảo Hương Duyên cần mức sáng từ 18000 – 25000 lux. Nên dùng lưới cắt nắng để phân tán cường độ và tránh ánh sáng chiếu trực tiếp.

Nhiệt Độ

Cây có thể sống tại nơi có dải nhiệt độ rộng, chịu được nhiêt độ cao mùa hè và lạnh mùa đông. Cụ thể, cây chịu được chênh lệch nhiệt độnhư sau: mùa hè 29 – 30 độ C ban ngày và 20 độ C ban đêm – mức chênh lên tới 10 độ C. Mùa đông, chênh lệch nhiệt độ lên tới 16 – 18 độ với nhiệt độ thấp nhất là 8 độ C cây vẫn sống tốt. Cây sinh trưởng nhanh nhất vào mùa xuân, khi chênh lệch ban đêm và ban ngày tầm 11 – 16 độ sẽ kích cây ra hoa.

Độ Ẩm

Cây cần mức độ ẩm trung bình từ 75 – 85% từ mùa xuân đến mùa thu và 60% từ mùa đông đến đầu mùa xuân.

Giá thể và chu kì thay chậu

Cây có thể trồng trực tiếp lên cành cây to với điều kiện độ ẩm đảm bảo trong suốt mùa hè. Tưới 1 lần 1 ngày nếu thời tiết quá nóng. Trồng trong chậu thì sử dụng đất thịt bình thường nhưng cách tưới cây sẽ giảm nước đi so với trồng trên thân cây to. Thay chậu 2 – 3 năm 1 lần.

Xem thêm  Cây Sao đen Là Cây Gì?có Tác Dụng Thế Nào? Bán ở đâu?

Cách tưới nước

Tưới nhiều nước hơn vào cuối xuân và mùa hạ. Vào mùa đông tần xuất tưới và lượng nước tưới giảm đi 1/3. Hoàng Thảo Hương Duyên cần nhiều nước vào thời kì phát dục và giảm dần cho đến cuối mùa thu. Khi tưới chỉ cần làm ẩm giá thể và tránh tưới đẫm để bảo vệ cây khỏi nấm và các bệnh nguy hiểm.

Phân bón

Mỗi tuần bạn nên sử dụng ½ đến ¼ liều lượng phân bón hòa vào nước tưới. (nếu dùng 10-10-10 thì là ½, nếu 20-20-20 thì là ¼). Bạn có thể thay đổi loại phân bón để phù hợp hơn với chu kì sinh trưởng của cây. Ưu tiên đạm (N) từ mùa xuân đến mùa hè. Mùa thu thì chuyển qua phân giàu P.

Lưu ý quan trọng

Từ 3 đến 5 tháng mùa đông và chớm xuân, thời tiết lạnh bắt buộc phải giảm lượng nước tưới. Tất cả các lần tưới cách nhau phải đảm bảo nước bốc hơi hết khỏi giá thể. Tuy nhiên Lan Hoàng Thảo cũng rất khó tính, bạn không nên để giá thể quá khô trong thời gian dài. Bạn nên sử dụng hệ thống tưới phun sương để làm ẩm không khí thay vì làm ẩm giá thể. Nên trì hoãn việc bón phân vào mùa đông khi cây đang trong trạng thái nghỉ ngơi và bắt đầu vào mùa xuân khi thời tiết ấm lên (có chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm). Ngoài ra nên tưới vào buổi sáng, không nên tưới vào buổi tối.

Tham khảo thêm: Các cách trồng và chăm sóc cây thủy sinh để bàn đẹp mắt

Source: https://tuoithongminh.com/hoang-thao-huong-duyen-dac-diem-va-dieu-kien-sinh-truong-n147#nhiet-do

Xem thêm  5 loại cây lọc không khí trong nhà để có hệ hô hấp khỏe mạnh