HOÀNG THẢO VÔI – Trung tâm giống cây trồng Học Viện Nông

Video Hoàng thảo vôi

1, GIỚI THIỆU VỀ LAN HOÀNG THẢO VÔI Hoàng thảo vôi là loại lan rừng được nhiều người yêu thích với vẻ đẹp và mùi hương ấn tượng. Đây là một trong những dòng lan không thể thiếu trong bộ sưu tập của những người chơi lan.

Lan hoàng thảo vôi có tên tiếng anh là Dendrobium cretaceum, thuộc giống lan Hoàng thảo. Đây là giống lan rừng rất dễ trồng và chăm sóc, giá thành lại khá phù hợp.

2, NGUỒN GỐC CỦA LAN HOÀNG THẢO VÔI Dòng lan này có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều nơi và vùng Đông Nam Á. Còn ở Việt Nam, chúng xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh như: Điện Biên, Lâm Đồng,…

3, MỘT VÀI ĐẶC ĐIỂM CỦA LAN HOÀNG THẢO VÔI a.Phần thân lá Thân hoàng thảo vôi khá giống với phi điệp

thân hoàng thảo vôi

Thân hoàng thảo vôi khá giống với phi điệp

-Hoàng thảo vôi thuộc loại phong lan hoàng thảo (thân thòng), thân lá mềm, rủ xuống, dài khoảng. Thân to, đường kính khoảng 0,5 – 1cm, tùy thuộc vào loại thân lá thưa hay thân lùn. Thân cây màu xanh cốm, ít vết sọc trắng mờ, cổ lá có nhiều khấc màu xanh trắng hoặc không.

Thân Hoàng thảo vôi giống với lan long tu, lan phi điệp, ngắn mập, trụ tròn, thường dài khoảng 20 – 50cm.

Lá mọc so le và cách nhau từ 1 đến 3cm, cổ lá có nhiều khấc màu xanh trắng hoặc không. Đến mùa rụng lá, những mắt của cây ở các đốt sẽ lõm, hoa sẽ mọc ra từ đây. Kích thước của lá thường là từ 8 – 10cm, rộng 2,5 – 3cm. Lá có màu xanh đậm, xanh vàng, tùy thuộc vào tình trạng cây thiếu nắng hay đủ năng. Phần trên lá có những sọc trắng mờ dọc theo chiều lá. Phần đuôi lá thon nhỏ, hơi nhọn.

Xem thêm  Bán giống Cây Nhàu giá rẻ - Thế Giới Cây Và Hoa

b. PHẦN RỄ CÂY Rễ lan Hoàng thảo vôi thuộc loại rễ chùm, mọc quanh năm trong khí hậu nóng. Nếu vào mùa đông, rễ cây sẽ phát triển rất chậm hoặc ngừng phát triển.

Cây ra rễ ở phần gốc, các cây con mọc trên thân cây cũ. Đầu rễ có màu xanh tím hoặc xanh trắng, thân rễ thường màu trắng ngà, rất ít khi có màu khác.

Rễ bắt đầu ra nhiều đầu rễ, theo thời gian sẽ dài và tiếp tục phát triển ra nhiều nhánh rễ con để bám vào chất trồng tìm độ ẩm.

c. PHẦN HOA ; CẦN VÀ BÔNG Cần hoa ngắn, dài khoảng 2-5 cm phụ thuộc vào cây to hay nhỏ. Cần hoa ra ngay tại mắt thân cây.

Hoa mọc dày, chiếm khoảng ⅓ – ⅔ chiều dài thân, 1 cần hoa thường có khoảng 1 đến 3 bông, mỗi bông to khoảng 4 – 5cm tùy vào tình trạng cây.

Hoa hoàng thảo vôi khá độc đáo và ấn tượng

hoa hoàng thảo vôi

Hoa hoàng thảo vôi khá độc đáo và ấn tượng

d. MÙA HOA NỞ Lan Hoàng thảo vôi thuộc vùng khí hậu lạnh, do đó tại các nơi khí hậu nóng sẽ nở muộn hơn. Lan được nuôi trồng ở vùng cao, miền núi sẽ nở hoa rất sớm vào dịp tết, còn những cây được trồng ở khu vực đồng bằng, hoa nở muộn vào khoảng tháng 2 – 3.

Lan Hoàng thảo vôi hiện đang được ưa chuộng bởi đặc tính hoa thơm, màu sắc đẹp, ấn tượng, hoa nở lâu và nhiều, dễ trồng và giá thành lại hợp lý.

Xem thêm  Cây bằng lăng - Thiết kế cảnh quan sân vườn

Độ bền của hoa thường vào khoảng 5 – 7 ngày nếu ở điều kiện nóng khô. Với điều kiện thời tiết se lạnh thích hợp, hoa có thể giữ sắc đến 10 ngày.

e.MAÙ SẮC VÀ HƯƠNG HOA Hoa lan Hoàng thảo vôi rất thơm, mùi hương quyến rũ đầy ấn tượng, khiến nhiều người mê mẩn. Đây là một trong những lí do khiến hòa thảo vôi trở thành một trong những dòng lan rừng được yêu mến nhất.

Lan rừng tự nhiên có màu trắng tím, ngoài ra còn có một màu nữa là trắng tuyền, tuy nhiên khá hiếm.

Với những dòng lai đột biến, lan Hoàng thảo vôi có nhiều màu sắc nổi bật, rất đặc sắc khiến nhiều người chơi lan yêu thích. Cánh của giống Hoàng thảo vôi lai thường rất đa dạng: cánh sen, cánh bay, cánh mai,…

Điều kiện phát triển của lan Hoàng thảo vôi

Là dòng lan ưa ẩm, lan hoàng thảo vôi phát triển tốt nhất ở trong điều kiện thời tiết mát mẻ, se lạnh, ánh sáng khoảng 20 – 50%.

Bạn chỉ cần có một khu vườn nhỏ với độ ẩm, gió và ánh sáng phù hợp là lan có thể phát triển, ra hoa tỏa hương thơm ngát cả không gian vườn.

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC LAN HOÀNG THẢO VÔI Trước khi mua cây về, bạn cần phải chuẩn bị giá thể trồng hoa, nên dùng cục gỗ lớn, dớn miếng và rêu để giữ ẩm. Hãy chú ý giữ sạch sẽ cho giá thể.

Xem thêm  Cây tía tô cảnh - cách trồng và chăm sóc - Chợ hoa Việt

Khi tách cây ra chậu khác nên tưới nhiều nước vào giò lan chuẩn bị tách. Sau đó để khoảng 20 – 30 phút thì tiến hành bóc từng rễ ra và chuyển sang chậu mới. Chú ý, loại bỏ những phần rễ khô, bị sâu bệnh. Tiếp đó, bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun thuốc chống nấm bệnh cho cây, khoảng 2 – 3 ngày thì tiến hành ghép.

Trồng cây theo hướng thẳng, để ngọn cây hướng lên hứng ánh sáng, gốc cây phải được giữ thật chắc, không bị lung lay khi va chạm.

Sau khi trồng cây, bạn cần phải chú ý cách chăm sóc để lan có thể phát triển và ra hoa một cách tốt nhất. Tìm hiểu kỹ cách tưới, thời điểm bón phân, phun thuốc, bảo quản phù hợp, đúng thời vụ.

Cảm ơn các bạn đã đọc hãy lưu về tường mình hoặc chia sẻ những thông tin hữu ích này cho người khác tham khảo nhé! TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN GIỐNG CÂY TRỒNG HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM Cơ sở 1: Trang trai cây giống Xuân Khương Địa chỉ: Đối diện UBND Thị Trấn Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội Cơ sở 2: Vườn lan Tuấn Anh- link face cá nhân https://www.facebook.com/vuonlantuananh102 Địa chỉ: Học viện Nông Nghiệp Việt Nam – Thị Trấn Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội. Hotline: 077 421 5555 – 098 647 1996 Tư vấn kỹ thuật: 088 616 6163

Source: https://caygiong.info/san-pham/hoang-tha%CC%89o-voi/