Hướng dẫn cách dùng dây kẽm uốn cành cho bonsai

Những người chơi cây bonsai cảnh đều rất chú trọng đến khâu tạo thế cho bosai. Thông thường để tạo thế cho bonsai các nghệ nhân thường hay chọn dây kẽm, quấn dây, níu dây, cảo uốn, nẹp cành cây vào thanh kim loại.

Cây bonsai có mang lại nhiều giá trị hay không chính là ở thế dáng của cây. Những người chơi cây bonsai cảnh đều rất chú trọng đến khâu tạo thế cho bosai. Thông thường để tạo thế cho bonsai các nghệ nhân thường hay chọn dây kẽm, quấn dây, níu dây, cảo uốn, nẹp cành cây vào thanh kim loại,…Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách uốn cành cho bonsai từ dây kẽm

Thời điểm thích hợp uốn cành cho bonsai

Khoảng vào cuối hè tháng 7 là thời điểm thích hợp nhất để uốn cành tạo thế cho bonsai. Thời gian này cây phát triển mạnh, ra nhiều chồi cành non mới.

Những loại cây sớm rụng lá, chảy nhựa nhiều bạn không nên uống vào đầu hay giữa xuân trước khi cây rụng lá và mọc chồi non

uon-bonsai

Lựa chọn cây bonsai để uốn cành, tạo thế

Có rất nhiều loại cây được trồng để làm bonsai nhưng theo các nghệ nhân thường chọn cây đa, cây bồ đề, cây sung, cây tầm bì lùn, cây me, cây tùng, hoa giấy, cây mai chiếu thủy…để uốn. Bởi những loại cây này có dáng đẹp, dễ uốn và quá trình chăm sóc không tốn kém tiền bạc.

Xem thêm  Hướng dẫn chăm sóc và nhân giống cây ngọc ngân

Kỹ thuật dùng dây kẽm uốn cành bonsai
Hiện nay, có khá nhiều phương pháp uốn cành cho bonsai nhưng cách uốn cành được khá nhiều nghệ nhân ưa thích nhất chính là dùng dây kẽm, chì, đồng, dây có vải quấn quanh..

Khi uốn cành bằng dây kẽm vừa nhanh chóng, tiện lợi, cành uốn cũng đẹp hơn. Không nên dùng dây sắt vì chúng dễ bị gỉ sét, in hình lên thân cây không đẹp. Đặc biệt, với những cây lá kim nếu uốn bằng dây sắt sẽ phản ứng với nhựa gây độc làm chết cây.

Bước 1: Hãy sử dụng kéo cắt cây cắt bỏ bớt lá, loại bỏ những cành quá sát nhau, những nhánh cây không cần thiết.

Bước 2: Khi uốn tuân thủ quy tắc uốn từ thân chính rồi tiếp đến những cành chính sau đến những cành quanh thân cây từ gốc lên ngọn, uốn cành lớn trước rồi đến cành nhỏ sau.

Bước 3: Cắm một đầu của dây kẽm trong đất. Khi quất dây kẽm hãy nhớ không quấn quá chặt hay quá lỏng và đường quấn chéo phải hình thành những góc 450 với trục thẳng đứng của cây.

Bước 4: Sau khi kết thúc việc quấn cành, bạn dùng tay nhẹ nhàng uốn cành bằng cách xoắn thật nhẹ nhàng theo hướng quấn dây kẽm để dây kẽm luôn luôn được giữ chặt vào vỏ cây

Lưu ý:

+ Đối với những loại cây bonsai thông, tùng, bách phải để hơn một năm mới được tháo dây thép. Những cành lớn thì thời gian sẽ lâu hơn so với những cành nhỏ.

Xem thêm  KỸ THUẬT TRỒNG HOA LAN QUÂN TỬ - Vật Tư Trồng Lan

+ Những loại cây sớm rụng lá thường lớn nhanh do đó có thể tháo dây kẽm sau 3-5 tháng sau khi uốn.

+ Khi uốn cây lựu, cây thích do lớp vỏ bên ngoài của cành cây hơi mỏng khi uốn cành bằng dây thép hãy bọc dây kẽm bằng một lớp giấy để ngăn cản sức nóng của mặt trời.

+ Hãy thảo bỏ dây kẽm đúng thời gian không nên để lâu quá tránh việc cây phát triển nhanh dây kẽm ăn ngập sâu vào trong vỏ làm hại đến sự phát triển của cây, làm thế cây xấu.

+ Khi uốn không phải cành nào cũng uốn được nhất là đối với những cành giòn, dễ gãy, nhánh cây lớn. Do đó hãy uốn ở mức độ nào đó và dừng lại để cây quen dần và 3-4 ngày sau lại tiếp tục uốn tiếp.

+ Những cành lớn, dễ gãy nếu bạn cố dùng sức uốn cần phải cẩn thận và chậm trãi kiên trì. Nếu không bạn hãy chọn phương án uốn khách để tránh hỏng cây.

uon-bonsai-dep

Bước 5: Quan sát thấy dây kẽm ăn ăn hơn 1/3 đường kính vào vỏ cây là lúc có thể tháo bỏ dây kẽm khỏi cành uốn. Nếu tháo dây kẽm quá muốn sẽ để lại những vết hằn sâu khó khắc phục, nếu quá sớm cây cành chưa vào thế bạn mong muốn.

Khi tháo dây kẽm bắt dầu tháo từ ngọn trở về ngốc, từ cành con rồi mới đến cành lớn, ngược lại so với quá trình quấn. Khi tháo hãy nhẹ nhàng không lôi kéo, giật dây kẽm ra khỏi cành uốn.

Xem thêm  Cây kim tiền thủy sinh, cách trồng cây kim tiền ... - Nông nghiệp Online

Cách cắt tỉa duy trì dáng bonsai sau khi uốn
Để duy trì và trau chuốt hình dáng cây bonsai như mong muốn hãy cắt tỉa duy trì dáng thường xuyên. Nên cắt tỉa suốt mùa phát triển của cây, việc cắt tỉa thường xuyên để buộc cây mọc đều hơn và tạo tán lá dày đặc như mong muốn.

Những loại cây thuộc lá kim người uốn nên thực hiện việc cắt tỉa bằng tay thay vì bằng kéo sắt. Bởi những vật bằng sắt khi tiếp xúc với nhựa của cây sẽ làm cho cây chết.

Nếu hai cành có cùng chiều cao hãy giữ lại một cành và cắt bỏ cành còn lại. Loại bỏ những cành mọc theo chiều dọc, quá dày không thể uốn cong được.

Những cành càng xoắn , cuôn không được tự nhiên hãy cắt bỏ để không ảnh hưởng đến thế của cây.

Cây được cắt tỉa tạo dáng xong hãy đặt tại nơi có bóng râm, tránh gió lớn và bón phân, tưới nước như bình thường để cây được phục hồi nhanh nhất.