Hướng đi mới phát triển cây cảnh Bonsai

Hướng đi mới phát triển cây cảnh Bonsai

Ngày 15/11/2014, Hội Sinh vật cảnh tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Hội Sinh vật cảnh Thị xã Long Khánh tổ chức Hội thảo với chuyên đề “Tiềm năng kinh tế của Bonsai – Cây cảnh” nhằm trao đổi kinh nghiệm, phương pháp chăm sóc và đặc biệt là tìm đầu ra cho sản phẩm Bonsai.

Tại Hội thảo, ông Vũ Văn Sang – Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh cho biết: Tiềm năng phát triển cây cảnh của tỉnh nói chung và cây bonsai nói riêng là rất thuận lợi, yếu tố quyết định để phát triển cây bonsai đó chính là yếu tố con người. Qua bàn tay chăm sóc tỉ mỉ và nghệ thuật gia công của các nghệ nhân mà mỗi chậu bonsai thường ẩn chứa một nội dung tư tưởng nhất định, thể hiện mối giao hòa giữa thiên nhiên và con người. Đồng thời bonsai còn là sự kết hợp hài hòa của nghệ thuật thi họa, gốm sứ, điêu khắc. Vì thế mà người ta mới nói Bonsai là “thơ ca vô thanh, hội họa lập thể”.
Trồng hoa và bonsai cây cảnh ngày nay không chỉ là thú vui tao nhã mà còn là một nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.
Bon-sai
Hội thảo cũng đã tổ chức thi tay nghề tạo dáng cho cây bonsai, từ đó trao đổi kinh nghiệm và rút ra ý tưởng mới, độc đáo và hiện đại.
Mỗi cây bonsai là một tác phẩm độc đáo; không có tác phẩm bonsai nào giống hệt nhau. Ẩn chứa trong mỗi tác phẩm ấy là một triết lý riêng, thể hiện mối giao hòa giữa thiên nhiên và con người. Với nhiều nghệ nhân, bonsai còn hơn cả một người bạn tâm giao tri kỷ, chia sẻ buồn vui… Khi xã hội phát triển, cuộc sống được nâng cao thì nhu cầu thưởng thức hoa và bonsai cây cảnh càng trở nên phổ biến.
Bon-sai-2
 Các nghệ nhân thi tay nghề tạo dáng bonsai
Thời gian qua Hội không ngừng tạo điều kiện mở rộng để các hội viên có điều kiện học hỏi kỹ thuật chăm sóc bonsai từ những nghệ nhân đi trước, các nghệ nhân của Hội còn thường xuyên tham gia các lớp tập huấn do Hội sinh vật cảnh huyện tổ chức, đồng thời, tham gia nghiên cứu sâu về cách chăm sóc, tạo dáng cho kiểng bonsai từ nguồn tham khảo phong phú trong sách, báo và tạp chí cây cảnh. Chính vì vậy, các loại kiểng bonsai của các nghệ nhân không chỉ đẹp, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của nghệ thuật tạo hình, tạo dáng mà còn phù hợp với nhu cầu biến động của thị trường.
Trong thời gian tới Hội cũng sẽ cố gắng thành lập Trung tâm để trưng bày, mua bán, sản phẩm, giao lưu với các hội tỉnh bạn: Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Tp. Hồ Chí Minh… Đặc biệt là trao đổi tìm thị trường mới cho đầu ra sản phẩm cây bonsai.
                                                                                                                                     
Ngọc Giáp
Xem thêm  Hội sinh vật cảnh Đồng Nai tham gia Hội nghị BCH Hội Sinh vật cảnh Việt Nam