Khỉ Đuôi Sóc – loài thú cưng nhỏ bé biết giao tiếp

Bạn đã từng nghe về loài Khỉ mà chúng có thể giao tiếp cũng như phân lượt nói giống như con người chưa? Nghe có vẻ rất ngạc nhiên đúng không? nhưng đó là loài Khỉ có thật mang tên Khỉ Đuôi Sóc. Bạn đã biết gì về đặc điểm, nguồn gốc và cách chăm sóc loài vật độc lạ này chưa? hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc của Khỉ Đuôi Sóc

Khỉ Đuôi Sóc còn có tên gọi khác là Khỉ Marmoset hay Khỉ lùn là loài khỉ nhỏ thuộc bộ linh trưởng và nằm trong 22 loài Khỉ Tân Thế Giới. Đây là loài vật sinh sống chủ yếu ở Nam Mỹ. Những loài Khỉ này đều có nguy cơ tuyệt chủng cho đến khi có phong trào nuôi Khỉ như một loài thú cưng thì chúng mới thoát nạn.

Hiện này chúng được nuôi làm thú cưng phổ biến trên thế giới bởi đặc điểm bé nhỏ và đặc biệt là khả năng giao tiếp như con người của loài Khỉ này.

Đặc điểm của Khỉ Đuôi Sóc

Đây là loài Khỉ có kích thước nhỏ với chiều dài tối đa 12cm và nặng khoảng 130-170 gram. Khỉ Đuôi Sóc chân và tay có móng vuốt, có lông xúc giác ở cổ tay và bộ răng tương tự như người không có răng khôn. Đặc điểm này cho thấy chúng nguyên thủy hơn so với một số loài khỉ khác. Chiếc răng cửa của chúng rất sắc nhọn có thể xuyên qua lớp vỏ cây để tìm nhựa cây (nguồn thực phẩm mà chúng vô cùng ưa thích).

Xem thêm  Những lưu ý khi nuôi Nhện Tarantula bạn cần biết

Trong môi trường tự nhiên Khỉ Marmoset rất nhanh nhẹn chúng có thể di chuyển nhanh chóng từ cành cây bên này sang cành cây bên kia, vì thế rất hiếm khi bạn bắt gặp chúng. Trong môi trường nuôi nhốt để làm thú cưng như hiện nay, với ngoại hình nhỏ nhắn xinh xắn chúng thường được chủ vuốt ve, âu yếm nâng niu trên tay,cho chúng bú bình…

Một đặc điểm đáng lưu ý của Khỉ Đuôi Sóc là chúng có thể tấn công chủ, nhất là vào giai đoạn sinh sản chúng trở lên rất hung dữ và nguy hiểm. Có đặc điểm này là bởi chúng là loài Khỉ hoang dã rất khó thuần chủng.

Khỉ Đuôi Sóc thường sống theo đàn từ 5-6 con, trong đó có một con đực cầm đầu và một con cái chuyên sinh sản. Vì vậy, trong môi trường nuôi nhốt bạn có thể nuôi theo đôi hoặc bầy đàn.

Một đặc điểm khiến chú Khỉ Đuôi Sóc khó thuần hóa này được ưa chuộng là do khả năng cử chỉ, hành động giống với loài người nhất trong thế giới động vật, chúng có một đặc tính giao tiếp vô cùng độc đáo. Đó là biết phân chia lượt nói không chen ngang, cướp lời. Đặc điểm này rất giống với giao tiếp của con người hàng ngày. Một loài thú cưng nhỏ bé nhưng thật thú vị phải không?.

Khỉ Đuôi Sóc rất hiếm vì vậy để sở hữu chúng bạn phải chi một khoản tiền không nhỏ từ 8.000 -10.000 USD/con. Thậm chí bạn cần phải đặt trước để sở hữu loại thú cưng này.

Xem thêm  Chuột Lang Nước Giá Bao Nhiêu Hiện Nay? Mẹo Nuôi Chuột?

Cách chăm sóc Khỉ Đuôi Sóc

Cũng giống với bất cứ loài thú cưng nào thì Khỉ Đuôi Sóc cũng cần một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để chúng có thể phát triển toàn diện.

Thức ăn chính của Khỉ Đuôi Sóc là hoa quả, sâu bọ, côn trùng hoặc thức ăn khô, thức ăn hạt mềm. Đối với những người không có thời gian thì bạn có thể chọn phương pháp cho Khỉ ăn theo công thức tức là thức ăn mua sẵn. Nhưng cần lưu ý mua thức ăn công thức ở những cơ sở uy tín và của các hãng có thương hiệu. Bạn cũng đặc biệt lưu ý đến các thành phần có trong sản phẩm, chắc chắn rằng chú Khỉ Đuôi Sóc của bạn không bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào. Nên chọn thức ăn theo đúng độ tuổi của thú cưng và cho ăn theo đúng khẩu phần in trên bao bì. Sản phẩm vẫn đang còn hạn sử dụng.

Tùy vào độ tuổi cân nặng, kích thước mà sẽ có khẩu phần ăn hàng ngày cho chúng. Tuy nhiên, cần đảm bảo lượng thức ăn hàng ngày phải đủ dinh dưỡng.

Vào thời kỳ sinh sản chú Khỉ Đuôi Sóc rất dữ vì vậy bạn cũng nên lưu ý. Những chú Khỉ Đuôi Sóc con có thể được tách khỏi mẹ sau 3-5 ngày tuổi. Lúc này, bạn cần sưởi ấm bằng đèn và cho bú mẹ thường xuyên để chúng có thể cứng cáp khỏe mạnh. Khi mới sinh, Khỉ con đã mở được mắt và có lông rậm trên người, đã có răng và rất khỏe mạnh, tứ chi và đuôi cứng để chúng có thể bám vào cơ thể bổ mẹ.

Xem thêm  Mua Bán Chó Alaska Malamute Khổng Lồ, Nhỏ, Thông Minh Giá Rẻ

Những chú Khỉ Đuôi Sóc đực rất cẩn thận và chu đáo, chúng không chỉ bế con cho chúng ăn mà còn bắt rận cho chúng. Bên cạnh đó, khi những con cái sinh nở, con đực sẽ làm vệ sinh cho con bằng việc liếm sạch cơ thể khỉ đuôi sóc con. Có những hành động này là do khỉ đực hiểu được sự hy sinh rất nhiều của khỉ cái trong quá trình mang thai và sinh con.

Hàng ngày, những chú Khỉ Đuôi Sóc cũng cần được chải lông bằng lược hoặc bàn chải nhỏ, nên tắm cho chúng 2-3 lần/tuần nếu thời tiết nắng nóng và nên dùng sữa tắm chuyên biệt. Cần tiêm vắc xin và khám định kỳ thường xuyên cho Khỉ Đuôi Sóc. Nếu thấy chúng có bất cứ biểu hiện lạ nào cần đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để được chữa trị kịp thời.

Với những chia sẻ về loài Khỉ Đuôi Sóc đáng yêu trên, hy vọng phần nào giúp ích cho bạn trong việc nuôi và chăm sóc loài thú cưng này.

Source: https://phukienpet.vn/khi-duoi-soc-loai-thu-cung-nho-be-biet-giao-tiep