Tuyến trùng gây hại bộ rễ của Bonsai – phòng và trị sao cho đúng cách

Ngày nay, khi đời sống xã hội  đi lên thì thú chơi bonsai, cây cảnh đang phát triển rất mạnh mẽ. Việc chọn đuợc các loại bonsai, cây cảnh ưng ý không chỉ thoả mãn đam mê, mà còn giúp trang trí không gian sống đuợc đẹp, tinh tế hơn.

Song song với việc trồng cây bonsai để phát triển tốt, thì việc phát hiện, ngăn ngừa các loại bệnh trên cây bonsai, cây cảnh sớm, cũng như trị bệnh sao cho đúng cách để cây không bị hư tổn là việc thiết yếu chúng ta cần quan tâm. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số loại bệnh phổ biến hay gặp nhé.

Block "ads-in-post" not found

1. Tuyến trùng là gì và sự nguy hiểm của tuyến trùng

Tuyến trùng là gì? Đây thực tế là động vật không xương sống, thuộc ngành Giun tròn. Kích thước của tuyến trùng nhỏ hơn 1mm. Bà con chỉ nhìn thấy khi quan sát dưới kính hiển vi.

Tuyến trùng thuờng sống trong môi truờng ẩm. Chúng tồn tại trong môi truờng đất có độ ẩm, ít sống trong môi truờng đất khô.

Voi-nhiet-do-600-do-C-tuyen-trung-se-bi-tieu-diet

Tuyến trùng thuờng gây hại cho bộ rễ của cây thuờng theo 3 con đuờng chính:

  • Nội ký sinh: Chui vào rễ chích hút tế bào
  • Ngoại ký sinh: Di chuyển bên ngoài môi trường khi cần thiết sẽ chích hút rễ mà không chui vào trong.
  • Bán nội ký sinh: Chui phần đầu vào trong rễ, phần thân bên ngoài môi trường.
Xem thêm  Hướng dẫn cách cắm lan hồ điệp đẹp nhất

2. Biểu hiện của tuyến trùng gây hại cho cây cảnh:

Bệnh do tuyến trùng gây tổn thuơng bộ rễ thuờng khó phát hiện.

Tuyến trùng bùng phát và tấn công trực tiếp vào bộ phận rễ của cây trồng khiến cho rễ cây bị phình lên, xuất hiện nốt sần, tắc nghẽn và dần bị thối rữa. Nếu đợi đến khi đào rễ cây lên và phát hiện ra tuyến trùng xâm nhập thì đã quá muộn. Do đó, bà con có thể nhận biết cây bị tuyến trùng phá hoại thông qua một số dấu hiệu ban đầu như:

  • Cây kém phát triển, héo úa, còi cọc, thiếu sức sống.
  • Nhổ gốc lên thì để ý kĩ thì thấy rễ bị phình lên thành từng đốt.
  • Cây bị xoắn, vàng lá, lá rụng sớm, chết mầm. Lí do là tuyến trùng cản trở sự hút nước và chất dinh dưỡng của cây.

tuyen-trung-se-bi-tieu-diet

Khi tấn công rễ cây, chúng không làm chết cây ngay lập tức. Nhưng làm giãn đoạn sự phát triển của cây trồng, do không nhận được dinh dưỡng từ rễ cây nữa. Tùy vào mật độ tuyến trùng mà các dấu hiệu này có thể xuất hiện đồng đều hay rải rác trong vườn.

3. Phòng trừ tuyến trùng gây hại cho cây cảnh

Việc phòng bệnh cho cây luôn là việc cần thiết và tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc để cây bonsai bị tuyến trùng và phải điều trị. Do đó chúng ta cần làm chắc khâu này.

Xem thêm  #1 Hướng Dẫn Cách Làm Giàn Lan Dưới Mái Tôn Chi Tiết Dễ Làm

Block "ads-in-post" not found

Giá thể để trồng như sơ dừa, chấu, đất cần đuợc làm sạch truớc khi đưa cây vào trồng. Một trong những bí quyết để làm sạch cho đất cũng như tạo vi sinh có lợi tiêu diệt nấm hay tuyến trùng trong đất là chúng ta dùng Nấm Đối Kháng Trichoderma ngay khi làm đất. Nấm Trichoderma là 1 loại nấm có lợi đuợc ứng dụng rộng rãi ngày nay. Khi chúng ta tuới, trộn nấm Trichoderma thì trong đất sẽ sinh ra 1 loại nấm có lợi. Nó sẽ tìm và diệt các loại tuyến trùng, nấm gây hại trong đất một cách tự nhiên.

trichoderma-asia

Việc tuới, bổ sung nấm Trichoderma là cần thiết và bổ sung định kỳ sẽ giúp trong đất sinh ra đầy đủ vi khuẩn có lợi, giúp diệt tuyến trùng tự nhiên. Đây là một trong những biện pháp phòng bệnh hữu hiệu ngày nay.

Để tìm mua loại nấm này, thì ở các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật cũng có bán đầy đủ. Hoặc bạn cũng có thể đặt mua online tại đây: Mua Nấm Trichoderma

Ngoài ra, chúng ta không dọn sạch hết cỏ trong vườn nhằm phân tán, giảm bớt lực lượng của tuyến trùng tấn công vào cây trồng “mục tiêu”. Sau khi cỏ cao thì cắt bớt phần ngọn bỏ tại vườn để giữ ẩm cho đất vào mùa khô và tạo độ tơi xốp cho đất. Đây là một thành phần quan trọng trong môi trường canh tác vì mỗi vùng đất sẽ phát triển những loại cỏ “bản địa” khác nhau, mỗi loại cỏ đã được thích nghi, mang trong mình những loại vi sinh, hoạt chất mang tính đối kháng để tiêu diệt các loại nấm bệnh, vi sinh có hại và tạo môi trường cho các loại nấm, vi sinh vật có lợi phát triển. Đây cũng là “lực lượng” giúp cân bằng độ PH trong đất, gián tiếp chuyển hóa các loại dinh dưỡng thành các thành phần mà cây trồng có thể hấp thu.

Xem thêm  Cách Trồng Cây Thủy Sinh và Chăm Sóc Dễ Dàng Tại Nhà

Block "ads-in-post" not found

4. Điều trị khi bị tuyến trùng hại bonsai, cây cảnh

Khi bị tuyến trùng gây hại,  chúng ta có thể ra các tiệm vật tư nông nghiệp hoặc tìm mua online một số loại thuốc sau để trị: Tervigo 020SC và Ridomil Gold

TERVIGO-020SC

Để trị tuyến trùng hiệu quả, nên sử dụng Tervigo 020SC và Ridomil Gold với tỷ lệ 1 chai Tervigo 020SC + 2 bịch Ridolmil Gold, pha với 100 lít nước.

Thuốc Ridomil Gold 68WG có thể sử dụng kết hợp với Tervigo 020SC.

Những loại thuốc trên chúng ta không khó để tìm mua, hoặc bạn có thể đặt mua qua số điện thoại: 0969.64.73.79 hoặc đặt hàng ngay tại sieuthiphanthuoc.org 

Chúc các bạn trồng và chăm sóc vuờn cây cảnh của mình thật tốt.