Thành công từ ứng dụng công nghệ chuyển đổi số vào ươm giống cá kiểng

Nhờ ứng dụng công nghệ chuyển đổi số (CNCĐS) trong nuôi, ươm các loại cá kiểng, anh Hồ Nhuận Đăng Sơn (phường 7, TP.Tân An, tỉnh Long An) có thu nhập hàng tỉ đồng/năm.

Hiện anh Sơn tìm hiểu, ứng dụng thành công CNCĐS trong nuôi, ươm giống cá kiểng Ông Tiên bạch tạng (Albino trắng). Theo anh Sơn, khi ứng dụng CNCĐS vào quy trình ươm giống cá kiểng sẽ thu thập được nhiều dữ liệu khác sâu hơn. Công nghệ này hoạt động quản lý dữ liệu từ cá mẹ, đến cá giống thành phẩm; thậm chí, khi cá giống được bán ra thị trường vẫn có thể theo dõi thông tin về cá.

“Từ khi ứng dụng CNCĐS có thể rút ngắn thời gian ươm giống cá, giúp tỷ lệ cá đẻ, đậu thai, nuôi con cao hơn. Qua đó, từng bước hoàn chỉnh quy trình ươm giống cá kiểng hiện đại” – anh Sơn chia sẻ.

uom-giong-ca-kieng
Thăm trang trại nuôi cá kiểng của anh Sơn. Ảnh tư liệu

Được biết, những năm gần đây, nhiều loại cá Ông Tiên được nhập về Việt Nam có giá trị kinh tế cao: Ông Tiên Albino trắng, Ông Tiên Koi Albino, Ông Tiên Ai Cập,… Tuy nhiên, các loại cá này cần phải có một quy trình ươm giống nghiêm ngặt. Việc anh Sơn thực hiện giải pháp ứng dụng CNCĐS để ươm giống cá Ông Tiên mang lại lợi nhuận đạt 300% ở khâu sản xuất cá giống và 200% ở khâu nuôi cá thương phẩm.

Hiện bên cạnh khu vực ươm nuôi cá kiểng rộng 2.400m2 tại nhà, anh Sơn còn có một khu trại rộng 1,2ha (xã An Vĩnh Ngãi, TP.Tân An) chuyên ươm nuôi các loại cá kiểng. Ngoài ra, anh còn hợp tác với trên 10 vệ tinh nuôi, ươm cá ở trong tỉnh và trên 10 vệ tinh ở các tỉnh lân cận để cung cấp cá cảnh kiểng ra thị trường.

Xem thêm  【Top 9】Các loại cây cảnh quý hiếm được săn đón hiện nay

Cơ sở ươm nuôi cá kiểng của anh Sơn đang xuất bán cá cảnh với 2 dạng: Cá bột và cá thương phẩm. Đối với cá bột, anh bán cho các hộ nuôi, còn cá thương phẩm bán cho các chợ cá cảnh, chủ yếu ở TP.HCM và một số tỉnh, thành phố khác.

Theo đánh giá của Hội Nông dân Việt Nam tỉnh, việc nuôi cá cảnh ứng dụng CNCĐS của anh Sơn là mô hình điển hình giúp nhiều nông dân ở TP.Tân An và các vùng lân cận vươn lên làm giàu chính đáng. Việc ứng dụng giải pháp ươm giống cá kiểng bằng CNCĐS còn tạo tiền đề trong việc xây dựng trại sản xuất, ươm nuôi cá kiểng; bảo đảm các yêu cầu về môi trường, dịch bệnh, nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng mọi tiêu chí về cá kiểng trong và ngoài nước.

Với những nỗ lực của mình, anh “Sơn cá cảnh” vinh dự được công nhận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương 5 năm liền./.

Theo báo Long An